Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 29/07/2019 15:38 (GMT+7)

Tân Mỹ, Bắc Giang: Người dân phản đối xây dựng nhà máy xử lý rác thải

Dù đang sống trong ô nhiễm do bãi chôn lấp rác thải nhưng người dân ở thôn Lò, xã Tân Mỹ, Bắc Giang vẫn phản đối Dự án nhà xử lý rác thải với lo ngại tập trung rác thải quy mô lớn.

Người dân khổ cực sống trong cảnh "rác chồng rác"

Phản ánh đến toà soạn, người dân thôn Lò, xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang bức xúc cho biết, bãi chôn lấp rác thải TP. Bắc Giang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng khi lượng rác thu gom về bãi ngày càng nhiều. Khoảng cách từ bãi rác đến nhà dân quá gần nên bốc mùi hôi thối nồng nặc, côn trùng dày đặc tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh lan truyền, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân.

Đơn kiến nghị của tập thể người dân thôn Lò, xã Tân Mỹ.

Ông Đỗ Văn H., người dân sinh sống gần bãi chôn lấp rác thải cho biết, từ khi xuất hiện bãi rác, cuộc sống của người dân trong vùng bị ảnh hưởng nặng nề, bị tổn thất về vật chất và tinh thần rất nhiều.

“Từ ngày có bãi chôn rác ở đây, không khí bị ô nhiễm nặng nề, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, trâu, bò chăn thả khu vực quanh bãi rác bị chết đột ngột. Trồng hoa màu thì không dám lấy nước tưới vì quá đen bẩn, nuôi cá thì cá chết hết, đến nước ăn trước đây chúng tôi đào giếng khoan để lấy nước nhưng bây giờ phải đi gánh nước mua nước”, ông H than thở.

Được biết, bãi chôn lấp rác thải nằm trên địa bàn phường Đa Mai, Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang được UBND tỉnh Bắc Giang quy hoạch và giao cho Công ty Cổ phần quản lý công trình đô thị Bắc Giang quản lý và sử dụng để xây dựng làm bãi xử lý và chôn lấp rác thải Thành phố Bắc Giang với tần suất khoảng 50 tấn/ngày. Bãi rác giáp ranh với các hộ dân đang sinh sống tại xã Tân Mỹ.

Nhiều ruồi muỗi chết nổi trắng xoá trên mặt nước.

Có mặt tại khu vực bãi chôn lấp rác thải nằm trên địa bàn phường Đa Mai, PV thấy khu vực bãi rác cách nhà dân có một con đường dân sinh được phân định ranh giới qua một hàng cây trồng bao quanh bãi rác, nắng to mùi hôi thối bốc xộc thẳng vào mũi, gây cảm giác rùng mình ghê sợ. Các hồ chứa nước ép rác đào thông nhau ngấm vào các vách đen kịt nổi bọt trắng xoá, côn trùng chết nổi đầy trên mặt hồ.

Nước bọt trắng xoá được xả thải ra môi trường.

Nghiêm trọng hơn, khi tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi chôn rác thải chưa được giải quyết thì người dân lại nghe được thông tin từ bãi rác đó sẽ mọc lên một nhà máy xử lý rác lớn hơn gấp nhiều lần khiến các hộ dân càng như “ngồi trên đống lửa”.

Việc người dân thôn Lò phản đối việc tỉnh Bắc Giang phê duyệt dự án xây dựng mà máy xử lý chất thải là điều dễ hiểu bởi một bãi rác thải sinh hoạt công suất nhỏ đã gây ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân còn chưa xử lý được. Nay lại có quyết định phê duyệt xây dựng dự án nhà máy to hơn với cả rác thải công nghiệp và sinh hoạt đến 500 tấn/ngày thì người dân sẽ phải chịu đựng ra sao?

Đặc biệt nghiêm trọng hơn, người dân thôn Lò phẫn nộ khi bản thân họ, hàng trăm hộ dân chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bãi chôn lấp và nhà máy xử lý rác thải nhưng lại không hề được thông báo bất cứ thông tin gì từ việc tham vấn ý kiến người dân cho đến việc thông báo thông tin cho người dân tại chính quyền sở tại.

“Xây dựng nhà máy rác thải thì chính quyền phải tổ chức tham vấn ý kiến của chúng tôi, nhưng theo tôi được biết, bên phường Đa Mai có tổ chức tham vấn, nhưng chúng tôi không được mời, trong khi đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất là dân thôn Lò chúng tôi. Tôi phản đối việc xây dựng nhà máy này ở đây, yêu cầu di dời nhà máy đi chỗ khác hợp lý hơn, hoặc tái định cư cho dân chúng tôi đến nơi ở mới để an tâm sinh sống”, ông Nguyễn Văn M. bức xúc.

Khu vực nhà máy xử lí nước thải.

Người dân cho rằng, khi xây dựng nhà máy xử lý rác thải ngay tại Thành phố sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường về không khí và nguồn nước nặng nề hơn. Đồng thời việc di chuyển và xử lý 500 tấn rác/ngày, đêm sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương, khi ngay gần đấy đã có một bãi chôn lấp rác.

Dự án tương tự của Nhà thầu Trung Quốc tại Cần Thơ gặp phải khó khăn chưa thể xử lý?

Những băn khăn lo lắng của người dân hai xã Tân Mỹ và Đa Mai (Bắc Giang) không phải không có căn cứ bởi tại một dự án Nhà máy xử lý rác thải Cần Thơ có quy mô tương tự như quy mô nhà máy xử lý rác thải Bắc Giang do Công ty China Everbright International Limited đã xây dựng và hoạt động tại xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, tỉnh Cần Thơ đang gặp phải nhiều vấn đề môi trường trong quá trình vận hành.

Cụ thể, trước đó chính công ty này đã từng thuyết minh và cam kết về công nghệ và lượng chất thải, tro xỉ, tro bay ra môi trường một cách thuyết phục và hợp lý. Thế nhưng, khi các cơ quan chức năng Thành phố Cần Thơ vào cuộc thì phát hiện khối lượng tro xỉ phát sinh khoảng 25,5% khối lượng rác đưa vào lò đốt, trong khi theo thuyết minh khoa học và công nghệ không quá 20%.

Theo đó, sau khoảng hơn hai tháng hoạt động (bao gồm cả vận hành thử nghiệm), nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt - phát điện Thành phố Cần Thơ của Công ty TNHH Năng lượng Môi trường EB Cần Thơ làm đại diện đã phát sinh khoảng 13.000 tấn tro, xỉ.  Do đó việc lựa chọn Công ty China Everbright International Limited là nhà thầu càng khiến người dân phản ứng dữ dội.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Thạo - Phó Chủ tịch UBND TP. Bắc Giang cho biết, UBND TP đã cử cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên môn đi thăm quan mô hình nhà máy nhiệt điện đốt rác tại Cần Thơ vì có cùng chung chủ đầu tư và sử dụng chung công nghệ được dự kiến sử dụng tại nhà máy nhiệt điện rác ở Bắc Giang trong tương lai.

"Thành phố và nhà thầu Trung Quốc cũng đưa bà con ở Đa Mai, sắp tới là người dân thôn Lò, Tân Mỹ thăm quan nhà máy ở Cần Thơ để bà con yên tâm về nhà máy nhiệt điện đốt rác được hình thành trong tương lai."

Tuy nhiên liên quan đến việc tỷ lệ tro xỉ, tro bay tại nhà máy đốt rác ở Cần Thơ cao hơn so với tỷ lệ nhà thầu đưa ra trong bảng thuyết minh ban đầu khiến lãnh đạo UBND TP.Cần thơ đau đầu trong việc xỷ lý tro xỉ, tro bay phát sinh sau đốt rác, ông Thạo lại khẳng định đó là việc của Cần Thơ, Bắc Giang không giống như vậy.

Ở một diễn biến khác, tại Đà Nẵng hơn 200 người dân Khánh Sơn, bức xúc về vấn đề đảm bảo chất lượng của dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn và yêu cầu chính quyền TP phải di dời dự án. Vì người dân ở đây cho rằng, nhà máy đốt rác phát điện tại Cần Thơ sử dụng công nghệ của Trung Quốc mới đưa vào hoạt động từ cuối năm 2018 nhưng đã không ít lần gặp trục trặc, hư lên hỏng xuống, tất cả mọi người đều hoài nghi về chất lượng, hiệu quả của nhà máy xử lý rác của nhà thầu Trung Quốc. Và không có một quốc gia nào lại đặt nhà máy đốt rác không lòng khu dân cư cả.

Người dân trên 2 địa bàn xã Tân Mỹ và phường Đa Mai đang phải sống trong cảnh rác chồng rác, hàng ngày phải chịu đựng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tài sản, gây thiệt hại lớn cho người dân. Hơn bao giờ hết, người dân tại Thành phố Bắc Giang nói chung và hàng trăm nhân khẩu gần khu vực nhà máy xử lý rác tại Bắc Giang mong muốn các ngành chức năng nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra, xử lý để người dân thoát khỏi cảnh sống cùng rác, trả lại cuộc sống yên bình cho người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PV

Cùng chuyên mục

Tin mới