Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 06/07/2018 15:32 (GMT+7)

Tấm lòng nhân hậu của thầy giáo, nhà kinh doanh sống để làm từ thiện

Là một giảng viên tận tâm, một nhà kinh doanh giỏi, gia đình hạnh phúc, tích cực trong công tác từ thiện và đặc biệt giàu lòng nhân ái đó là những điều ai cũng biết khi nhắc đến thầy Nguyễn Văn Dũng.

Đã từ lâu, những người vô gia cư ở thành phố Hà Nội vẫn yêu thương gọi anh Nguyễn Văn Dũng bằng cái tên trìu mến “thầy Dũng”. Sở dĩ có biệt danh đó là bởi nó gắn liền với nơi anh đang công tác, giảng viên trường Trung cấp nghề Nấu ăn - Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội.

Những người vô gia cư ở thành phố Hà Nội vẫn yêu thương gọi anh bằng cái tên trìu mến “thầy Dũng”.

Là một người thầy giáo hàng ngày đứng trên bục giảng, nhưng trong anh luôn trăn trở nỗi đồng cảm, xót thương dành cho những người vô gia cư mà anh vô tình bắt gặp trên đường phố hay những bệnh nhân đang nằm điều trị tại bệnh viên K bị ung thư có hoàn cảnh khó khăn được chia sẻ trên mạng xã hội. Đồng lương ít ỏi của công việc dạy học không hề làm anh nản chí mà thậm chí nó còn là động lực để anh mở ra đứa con tinh thần mang tên “Lục Long Quán” để kiếm thêm thu nhập, tạo nguồn quỹ ổn định phục vụ công tác cộng đồng.

Câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Lục Long cũng ra đời và hoạt động hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện của 40 thành viên tới thời điểm hiện tại. Không hô hào đao to búa lớn, không thu bất cứ một khoản lệ phí nào của thành viên, ngày cuối cùng của tháng, mọi người tự giác tập hợp, chia làm nhiều nhóm đi tới các ngõ ngách của phố phường Hà Nội hay các địa điểm cụ thể để làm từ thiện.

Suất quà có giá trị không lớn, chỉ 100 nghìn đồng với 50.000 đồng tiền mặt và hiện vật là bánh hoặc cháo nhưng đã trở thành nguồn động viên vô cùng lớn giúp người vô gia cư thêm một lần được ấm bụng, giúp những bệnh nhân đang điều trị ung thư thêm nguồn động lực chiến đấu với tử thần. 

Câu lạc bộ thiện nguyện Lục Long thường chia làm nhiều nhóm đi tới các ngõ ngách của phố phường Hà Nội hay các địa điểm cụ thể để làm từ thiện.

Ngoài hai nhóm đối tượng trên, CLB còn chia sẻ với những bệnh nhân ở xóm chạy thận, thuộc trung tâm bảo trợ xã hội 4 trên địa bàn thủ đô Hà Nội. Để đảm bảo số lượng suất quà mỗi lần đi trao khoảng 70 suất là cả sự cố gắng to lớn của cá nhân anh Dũng và tập thể nhân viên Lục Long Quán cũng như sự giúp sức ủng hộ từ gia đình. Anh chia sẻ, nếu không có gia đình anh không thể tiếp tục công việc mà mọi người thường nói vui là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” này.

Ngoài hai nhóm đối tượng trên, CLB còn chia sẻ với những bệnh nhân ở xóm chạy thận.

Phần lớn nguồn kinh phí là tự mình bỏ tiền túi ra nhưng chỉ cần được gặp mọi người, nhận được những lời cảm ơn, những cái nắm tay thật chặt là anh như được tiếp thêm sức mạnh để cống hiến sau một ngày dài lao động mệt mỏi. Đó chính là sợi dây kết nối anh và ngôi nhà chung Lục Long trở thành điểm đến của những nhà hảo tâm. Nơi đây không có mối quan hệ ông chủ nhân viên, không có tiếng quát mắng vô cảm mà luôn tràn ngập tiếng cười bởi anh cũng đứng ra bưng bê và dọn dẹp quán như các nhân viên khác.Nhiều khi ban ngày phải đứng lớp, lại vừa phải đảm đương quán xuyến công việc kinh doanh tại quán nên anh và nhóm của mình thường đi về đêm.

Khi những hàng quán bắt đầu đóng cửa, dưới ánh đèn vàng hiu hắt của ngọn đèn đường, bóng dáng những người vô gia cư hiện ra thật nhỏ bé và cô độc biết bao. Anh đến tận nơi, trao cho họ món quà bằng tất cả tấm lòng sự tử tế của mình, trên môi của cả người trao và người nhận được đều nở nụ cười hạnh phúc, dù chỉ là khoảnh khắc.

Một người vô gia cư thường sinh sống quanh khu vực Tràng Thi cho biết: “ Thầy Dũng không chỉ là một người có tấm lòng tốt làm từ thiện mà chúng tôi còn coi như con, như cháu trong nhà động viên tinh thần. Mỗi lần cuối tháng khi chưa thấy cậu và nhóm tình nguyện đến tôi đều ngóng không phải vì suất quà mà là nỗi mong ngóng như đứa con, đứa cháu trong nhà vậy”. 

Anh Dũng luôn tâm niệm rằng mình làm từ thiện mọi thứ phải xuất phát từ cái tâm, nếu cái tâm bạn chưa đủ tốt và chưa đủ lớn thì bạn đừng bao giờ nghĩ đi giúp người khác hay làm việc vì cộng đồng, “các thành viên trong CLB Lục Long của mình đa phần là các bạn sinh viên, các bạn trẻ ngoài giờ dạy các kiến thức chuyên môn trên lớp mình còn muốn dạy cho các bạn về tình người, về sự sẻ chia. Điều đó mới giúp hoàn thiện những chủ nhân tương lai của đất nước”.

Đã có nhiều báo đài tới ngỏ ý muốn đưa tin về anh như một tấm gương điển hình, một hình mẫu lý tưởng để nhân rộng lan tỏa ý nghĩa tới toàn xã hội. Nhưng anh không thích phô trương, tôi hiểu đó lại là một đức tính nữa mà tôi cần học tập ở anh, đó là sự khiêm tốn.

Bài viết này xin dành tặng anh thay lời cám ơn và thán phục vì sự hy sinh và những việc anh đã và đang cống hiến cho xã hội, để thấy rằng cuộc sống ngoài kia dù có bon chen vất vả tới đâu thì xung quanh chính chúng ta không bao giờ được quên vẫn còn tồn tại đâu đó “con người tử tế”.

Ngọc Mỹ

Cùng chuyên mục

Tin mới

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021
Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải 'cân não' để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.