Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 14/09/2019 15:43 (GMT+7)

Tài xế xe khách Hoàng Long có đang coi thường tính mạng hành khách trên xe?

Đó là những thông tin của một hành khách phản ánh về việc một lái xe của công ty TNHH vận tải Hoàng Long sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Mới đây, tòa soạn nhận được thông tin phản ánh của một hành khách sử dụng tuyến xe khách Hoàng Long, về việc tài xế có biểu hiện coi thường tính mạng hành khách trên xe. Để xác minh những thông tin khách hàng phản ánh là đúng sự thật, PV có một chuyến trải nghiệm thực tế trên xe khách Hoàng Long vào sáng ngày 06/09, tuyến Hà Nội - Hải Phòng di chuyển từ bến xe Nước Ngầm đến bến Niệm Nghĩa Hải Phòng.

Xe khách mang BKS: 15B-02602.

Vé được mua tại quầy bán vé của xe khách Hoàng Long tại bến xe Nước Ngầm-Hà Nội, sau đó hành khách di chuyển qua kiểm soát vé rồi lên xe. Chiếc xe mang biển kiểm soát 15B-02602 rời khỏi bến chỉ có 01 lái chính mà không có phụ xe, điều này thể hiện thiếu chuyên nghiệp trong công tác quản lý hành khách. Xe bắt đầu di chuyển vào đường cao tốc, tất cả các hành khách đều nghe rất rõ thông tin từ loa của nhà xe đọc rõ nội dung việc hành khách phải thắt dây an toàn và tổ lái không được phép sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện. Khi xe đang di chuyển trên đường cao tốc, tài xế phải dừng phương tiện lúc 09h50’ để kiểm tra vé của hàng khách đang ngồi trên xe, một sự việc hi hữu xảy ra khi một hành khách nữ mua vé nhà xe Hải Âu lên nhầm nhà xe Hoàng Long. 

Tài xế đã phải dừng xe trên đường cao tốc để kiểm tra vé

Điều đáng nói, việc coi thường tính mạng của hành khách chưa dừng lại ở đó khi người tài xế này có hành động liên tục sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện khiến không ít hành khách phải giật mình trước những tình huống phanh gấp, lạng lách qua các phương tiện tham gia giao thông trên đường. Đặc biệt, khi đang lưu thông trên đương cao tốc, với tốc độ rất cao, tài xế chỉ cần mất tập trung một chút là có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc, huống chi, người tài xế này lại liên tục bận rộn với những cuộc điện thoại của mình và chỉ lái xe bằng 1 tay.

Hành khách không khỏi bàng hoàng khi tài xế một tay cầm điện thoại, một tay ôm vô lăng.

Trước những thông tin ghi nhận được PV đã liên hệ trực tiếp với đường dây nóng của công ty TNHH Vận tải Hoàng Long, nhưng người trực đường dây nóng có nói chỉ là nhân viên và hiện lãnh đạo đang ở bên nước ngoài.

Vậy có thể thấy, những gì mà hành khách sử dụng dịch vụ của tuyến xe khách Hoàng Long phản ánh về việc mất an toàn là có cơ sở. Điều này đặt ra nghi vấn, liệu phía công ty TNHH Vận tải Hoàng Long đã giám sát kỹ hành trình xe chạy và việc đảm bảo an toàn đối với mỗi hành khách ra sao, trong khi trên mỗi xe đều có camera giám sát, điểm kiểm tra số lượng hành khách cũng được dừng xe lại để kiểm tra.

Vấn đề ở đây là việc tài xế bất chấp những quy định về an toàn giao thông gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông cũng như những hành khách có mặt trên xe là cần phải lên án, việc xe chạy chỉ có một lái chính mà không có phụ xe là vi phạm quy định của pháp luật. Vậy dấu hỏi lớn đặt ra ở đây là có hay không việc phía công ty vận tải Hoàng Long chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà bỏ quên đi sự an toàn của những hành khách đang ngồi trên xe?.

Thời gian gần đây, nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra trên nhiều tuyến đường, tỉnh thành và các loại phương tiện khác nhau đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình, và là nỗi trăn trở trong công tác quản lí của các cơ quan chức năng. Vậy, trước những dấu hiệu mất an toàn khi tham gia giao thông của tài xế thuộc công ty TNHH Vận tải Hoàng Long đặc biệt là phương tiện vận chuyển hành khách cần nghiêm khắc kiểm tra lại. Đồng thời, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần sớm tiến hành thanh kiểm tra, xác minh sự việc để tiến hành xử phạt nếu có vi phạm, đảm bảo tối đa an toàn cho các hành khách.

Căn cứ vào Điều 13 và Điều 18 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định:

Điều 13. Điều kiện chung kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Đơn vị kinh doanh vận tải phải có đủ các điều kiện sau đây:

Về tổ chức, quản lý:

b) Đơn vị kinh doanh vận tải bố trí đủ số lượng lái xe theo phương án kinh doanh, chịu trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho lái xe và sử dụng lái xe đủ sức khỏe theo quy định; đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có trọng tải thiết kế từ 30 chỗ ngồi trở lên (bao gồm cả chỗ ngồi, chỗ đứng và giường nằm) phải có nhân viên phục vụ trên xe(trừ xe hợp đồng đưa đón cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên đi làm, đi học và xe buýt có thiết bị thay thế nhân viên phục vụ)

Theo quy định trên thì đối với xe kinh doanh vận tải hành khách có trọng tải thiết kế từ 30 chỗ ngồi trở lên (bao gồm cả chỗ ngồi, chỗ đứng và giường nằm) phải có nhân viên phục vụ trên xe (trừ xe hợp đồng đưa đón cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên đi làm, đi học và xe buýt có thiết bị thay thế nhân viên phục vụ). Vậy nên trường hợp xe du lịch 30 chỗ phải có phụ xe theo quy định.

PV

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Nạn khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép
Việc khai thác, vận chuyển đá trái phép tiếp tục tái diễn có những doanh nghiệp vận tải cùng tham gia cho thấy sự coi thường pháp luật, mặt khác cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, gây thất thoát tài nguyên, bức xúc dư luận.

Tin mới