Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 21/03/2018 13:45 (GMT+7)

Tái diễn công khai rao bán tiền giả tràn lan trên Facebook

Bất chấp quy định của pháp luật, thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook lại rộ lên hiện tượng rao bán tiền giả.

Rầm rộ, công khai

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook lại xuất hiện tràn lan các thông tin rao bán tiền giả một cách công khai. Truy cập vào một số tài khoản Facebook đang rao bán tiền giả, PV ghi nhận trên trang cá nhân của các tài khoản này nhan nhản những lời quảng cáo mua bán tiền giả từ mệnh giá 50-500 nghìn đồng với tỷ lệ quy đổi 1/10 hoặc 1/12, tức là 1 triệu tiền thật mua được 10 triệu đồng tiền giả.

Theo quảng cáo, tiền giả được nhập từ Thái Lan, Campuchia và "được làm bằng Polime 100%, giống tiền thật đến 99%, không thể phân biệt bằng mắt thường, đảm bảo sử dụng an toàn 100%".

Phương thức mua bán “hàng cấm” cũng được các tài khoản Facebook này hướng dẫn chi tiết và vô cùng đơn giản. Theo đó, bên mua chỉ cần cung cấp địa chỉ, số điện thoại, số tiền cần mua và đặt cọc trước một số tiền bằng việc gửi mã số thẻ điện thoại nhà mạng Vina hoặc Viettel, sau đó bên bán sẽ gửi tiền qua đường xe khách hoặc có nhân viên chuyển tiền đến.

Nhiều tài khoản Facebook rao mua bán tiền giả công khai.

Theo quan sát của PV, những Facebook rao bán tiền giả đều không ghi thông tin, địa chỉ cá nhân. Tại những satus quảng cáo bán tiền giả, tất cả những commnet của các "thượng đế” có nhu cầu mua đều được trả lời vào tin nhắn Facebook.

PV đã cố để có thể giao dịch trực tiếp với các đối tượng này cho "yên tâm không bị lừa", tuy nhiên vô vọng.

“Shop tiền giả uy tín chất lượng toàn quốc anh em có gì ủng hộ” còn đăng công khai thông tin cảnh báo: “Cách thức mua hàng, không giao dịch trưc tiếp (Lưu ý: vì khả năng khi gặp nhau sẽ là công an gài bẫy, hoặc là cướp uy hiếp để lấy hàng...), một tài khoản Facebook tỏ vẻ có uy tín.

"Công an cũng không nhận ra đâu"

Để có thêm nhiều thông tin về trò kinh doanh tiền giả trái phép, PV đã trong vai người có nhu cầu mua tiền giả để liên hệ với một số Facebook đang rao bán tiền giả.

Sau màn chào hỏi qua tin nhắn, Facebook với tên "Tiền Giả" cho biết, tỉ lệ mua bán tiền giả là 1/7 khác seri và 1/10 cùng seri giống 99%. Nghĩa là 1 triệu tiền thật mua được 7 triệu tiền giả khác seri, hoặc 1 triệu tiền thật mua được 10 triệu tiền giả giống seri.

Người mua cần đặt cọc trước một nửa số tiền thật bỏ ra mua tiền giả bằng cách gửi mã số thẻ điện thoại, tiền cọc này sẽ được trừ vào tổng số tiền thật bỏ ra mua tiền giả, lúc nhận hàng có thể "kiểm tra thoải mái, hàng không Ok sẽ trả lại tiền cọc".

Nói về tiền giả khác và giống seri, Facebook này cho hay: “Lấy khác seri dễ tiêu hơn. Tùy bạn thôi, mua loại nào cũng tiêu ổn…", đối tượng này trấn an đồng thời không ngừng hối thúc: "bạn mua loại nào. Bạn cho địa chỉ và số điện thoại đi”.

Tài khoản Facebook này còn hướng dẫn cách nhận tiền giả khi giao dịch...để qua mặt cơ quan chức năng.

Trước thắc mắc vệ sự an toàn khi giao dịch, Facebook này trấn an: “Nhân viên sẽ giao đến tận tay bạn. Yên tâm đi. Nó giống tiền thật 99%, không ai biết. Lúc trao đổi thì ra chỗ vắng, ai hỏi bảo nhận quà. Sợ gì. Chúng tôi buôn bán còn không sợ. Công an có cầm tiền cũng không nhận ra đâu”

Sau một hồi nói chuyện, Facebook Tiền Giả này "chia sẻ" rằng ở Gia Lai, có thâm niên kinh doanh ngành tiền giả đã được 5 năm và có 1 chi nhanh ở Hải Phòng (!?).

Trước lời ngỏ ý của PV muốn làm đại lý, chi nhánh, Facebook Tiền Giả thông tin: “Phải có gốc bạn ơi, 20 triệu tiền thật, đừng mở to chỉ buôn bán ngầm thôi. Ngoài ra cần 5 triệu nữa để đóng góp vào quỹ cho anh em, rồi khi nào mở hội anh em đi quẩy…”.

Facebook Ng. T.Q rao bán tiền giả công khai.

Tiếp tục tìm hiểu thông tin, PV liên hệ với Facebook Nguyễn .T.Q. Ngay sau đó, tài khoản tên Q. nhắn tin tỷ lệ đổi 1/10 với danh sách từ 1 triệu - 4 triệu với mệnh giá đổi từ 50-500 nghìn đồng và không quên kèm theo câu, nếu có nhu cầu mua thì cho địa chỉ, SĐT và đặt cọc trước. Như để thêm thuyết phục PV, Q. gửi một clip do chính Q. quảng cáo rằng đang quay những bọc tiền giả.

Nhưng khi PV hỏi địa chỉ ở đâu, Q. nhắn tin trả lời có vẻ cáu gắt: “Tiền cấm nói địa chỉ cho em sao được… Hàng cấm chứ đâu phải quần áo, em”. Sau đó lập tức block nick của PV.

Theo điều 180, Bộ luật Hình sự năm 1999 thì hành vi mua bán tiền giả, không phân biệt giá trị lớn nhỏ, đều có thể bị xử lý hình sự về tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả. Tùy theo số tiền, mức phạt có thể lên tới hình phạt tù chung thân. Trường hợp rao bán tiền giả chỉ là thủ đoạn để chiếm đoạt tiền, nếu gây thiệt hại từ hai triệu đồng trở lên, người này sẽ bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điều 139 Bộ luật hình sự.

Sự thật về các loại tiền giả này ra sao, ai là chủ nhân thật của các Facebook rao bán... báo thông tin tới độc giả trong bài viết sau!

Theo NĐ&ĐS

Cùng chuyên mục

Tin mới