Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 21/02/2022 10:08 (GMT+7)

Sữa Abbott bất ngờ bị cảnh báo có nguy cơ nhiễm khuẩn độc hại khi sử dụng

Nhà sản xuất Abbott tại Mỹ cho biết sẽ thực hiện quá trình thu hồi các sản phẩm đã được phân phối đến 37 quốc gia và đáng chú ý, trong danh sách này có Việt Nam. Hiện, Mỹ đã ghi nhận 4 trẻ nhỏ nhiễm vi khuẩn, một người trong số đó đã tử vong.

Ngày 20/2, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, đã nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về sự cố một số trẻ nhỏ bị nhiễm Cronobacter sakazakii and Salmonella Newport liên quan đến việc sử dụng sản phẩm dinh dưỡng công thức sản xuất tại nhà máy của Abbott Nutrition’s Sturgis, MI, Mỹ.

tm-img-alt

Những khiếu nại bao gồm ba báo cáo về nhiễm trùng Cronobacter sakazakii và một báo cáo về nhiễm Salmonella Newport ở trẻ sơ sinh. Tất cả bốn trường hợp liên quan đến những khiếu nại này đều phải nhập viện và Cronobacter có thể đã góp phần gây ra một cái chết trong bốn trường hợp trên.

Theo đó, vi khuẩn Cronobacter có thể gây nhiễm trùng nặng, đe dọa tính mạng (nhiễm trùng huyết) hoặc viêm màng não (tình trạng viêm màng bảo vệ não và cột sống). Các triệu chứng của nhiễm trùng huyết và viêm màng não có thể bao gồm bú kém, khó chịu, thay đổi nhiệt độ, vàng da (vàng da và lòng trắng của mắt), thở rít và cử động bất thường. Nhiễm trùng Cronobacter cũng có thể gây tổn thương ruột và có thể lây lan qua máu đến các bộ phận khác của cơ thể.

Vào ngày 17/2, Abbott Nutrition bắt đầu thu hồi tự nguyện một số loại sữa bột dành cho trẻ em. Các sản phẩm được sản xuất tại cơ sở Sturgis có thể được tìm thấy trên khắp Hoa Kỳ và có khả năng được xuất khẩu sang các nước khác. Cũng theo thông tin từ nhà sản xuất cung cấp, một số sản phẩm liên quan đã được xuất khẩu từ Mỹ tới Việt Nam.

Cụ thể, FDA đang khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng các loại sữa bột dành cho trẻ sơ sinh dạng bột Similac, Alimentum hoặc EleCare bị thu hồi. Sản phẩm bị thu hồi có thể được xác định bằng mã từ 7 đến 9 chữ số và ngày hết hạn ở dưới cùng của gói (xem hình ảnh bên dưới). Các sản phẩm nằm trong diện thu hồi nếu có cả ba mặt hàng dưới đây:

- Hai số đầu tiên của mã số từ 22 tới 37

- Mã số trên bao bì chứa ký hiệu K8, SH, hoặc Z2

- Hạn sử dụng từ 1-4-2022 trở về sau.

Sữa Abbott bất ngờ bị cảnh báo có nguy cơ nhiễm khuẩn độc hại khi sử dụng - Ảnh 1.
Sữa Abbott bất ngờ bị cảnh báo có nguy cơ nhiễm khuẩn độc hại khi sử dụng - Ảnh 2.
Sữa Abbott bất ngờ bị cảnh báo có nguy cơ nhiễm khuẩn độc hại khi sử dụng - Ảnh 3.

Ngay sau khi nhận thông tin từ INFOSAN, Cục An toàn Thực phẩm đã liên hệ với công ty nhập khẩu các sản phẩm trên tại Việt Nam để yêu cầu làm rõ thông tin và khẩn trương thu hồi toàn bộ lô sản phẩm bị cảnh báo.

Cục cũng khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm có thông tin trên và thông báo ngay cho cơ quan chức năng tại địa phương khi phát hiện sản phẩm này trên thị trường.

Cùng chuyên mục

Tin mới