Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 09/03/2020 11:18 (GMT+7)

Sự thật việc đền bù người dân thiếu diện tích và ông Chủ tịch phường 'hai mặt'

Gia đình cụ Lương Xuân Biểu, ở phường Đằng Hải, quận Hải An, TP.Hải Phòng chấp hành đúng việc kiểm kê và thu hồi đất của chính quyền địa phương.

Quá trình kiểm kê và đền bù, chính quyền quận, phường đã đền bù thiếu diện tích của gia đình cụ. Con cụ đã khiếu nại và chính quyền phường đã đo đạc và phát hiện có hơn 183m2 đất nông nghiệp là phường quên chưa làm thủ tục đền bù cho gia đình cụ. Phường đã làm các thủ tục và đề nghị quận phê duyệt phương án đền bù bổ sung. Thế nhưng, quận mà cụ thể là Phòng Tài nguyên và Môi trường quận và chi nhánh Văn phòng đã trả lời báo cáo của phường, hơn 183 m2 đất trên là đất nông nghiệp công ích?

Vì sao Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hải An lại tự ý thay đổi “công năng” của đất như vậy? Đất nông nghiệp công ích là đất gì? Có lợi ích nhóm ở đây hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Tổ công tác số 3 tiến hành đo lại diện tích đất. Ảnh: Giang Nam chụp ngày 16/09/2019.

Từ phản ánh của người dân….

Đơn phản ánh gửi tòa soạn của ông Lương Xuân Lưu, bà Lương Thị Tuyết, con trai cụ Lương Xuân Biểu (đã mất) có nội dung: Ông Bùi Văn Vững khi đó là Phó Chủ tịch UBND phường Đằng Hải cùng cán bộ địa chính phường đến đo và kiểm kê diện tích, hoa màu, tài sản trên đất để thu hồi. Khi đền bù thiếu diện tích, gia đình phản ánh, ông Vững, khi đó đã lên Chủ tịch phường Đằng Hải còn nói với gia đình rằng, đó là việc của đội ngũ cán bộ chính quyền cũ, lãnh đạo đã nghỉ hưu, đã bị kỷ luật…

Đại diện gia đình trao đổi lại rằng: Khi đó ông là Phó Chủ tịch phường, đi đo đạc, có biên bản kiểm kê, có chữ ký của ông, sao nói là trách nhiệm của lãnh đạo cũ… Ông Vững đã mời đại diện gia đình đến họp và có văn bản họp, thừa nhận sai sót là đã làm đền bù thiếu diện tích đất cho gia đình cụ Biểu và tiến hành các thủ tục để báo cáo quận đền bù cho gia đình cụ Biểu.

Sau đó, căn cứ vào đơn đề nghị của gia đình, báo cáo của phường về những sai sót của lãnh đạo chính quyền phường trong việc làm thủ tục đền bù thiếu diện tích đất cho gia đình cụ Biểu, Chủ tịch UBND quận Hải An chỉ đạo và thành lập tổ công tác số 03 gồm: UBND phường Đằng Hải, phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hải An… do ông Nguyễn Văn Đảo, Trưởng ban Tuyên giáo quận ủy Hải An làm tổ trưởng công tác.

Ngày 16/9/2019 tổ công tác có mặt tại thửa đất thổ cư, cùng với các thành viên trong gia đình cụ Biểu tiến hành kiểm kê đo vẽ thực địa. Kết quả, đất liền kề thổ cư còn lại 183,3 m2 chưa được bồi thường và phần đất này nằm trong khuôn viên đất thổ cư. Ngày 19/09/2019, tổ công tác tiếp tục tiến hành đo đạc, kiểm kê, thực địa kết quả là 180m2 đất nông nghiệp (03) mà gia đình cụ Biểu chưa nhận đền bù.

Trong đơn, ông Lưu nêu rõ, việc thửa đất 269 tờ bản đồ 09 diện tích 183,3m2 là đất liền kề thổ cư của gia đình sử dụng ổn định, liên tục từ trước cải cách ruộng đất đến nay, không có tranh chấp. Tiếp đến thửa đất 270 tờ bản đồ 09 diện tích 180m2 là đất nông nghiệp trồng cấy của gia đình, hàng năm vẫn đóng thuế đầy đủ. Sau đó, UBND phường Đằng Hải có báo cáo số 260 ngày 27/11/2019, báo cáo UBND quận Hải An, xác định 180m2 của gia đình là đất nông nghiệp.

… đến cách giải quyết mang tính lợi ích nhóm và lộ sự “hai mặt” của Chủ tịch phường

Đến ngày 30/12/2019, gia đình cụ Biểu nhận được văn bản nguồn gốc đất, do Phòng Tài nguyên và Môi trường quận là ông Nguyễn Văn Hưng – Trưởng phòng và Giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Hải An, bà Bùi Thị Kim Oanh ký tên, đóng dấu xác định 2 thửa đất trên là đất nông nghiệp công ích. Thực tế gia đình cụ Biểu không thuê, không đấu thầu đất nông nghiệp công ích của xã phường… thì làm sao quản lý đất nông nghiệp công ích được. Phải chăng, ông Hưng, bà Oanh có sự nhầm lẫn nào ở đây? Riêng về ông Hưng và bà Oanh, chúng tôi sẽ đề cập ở các bài viết tiếp theo.

Văn bản “khoác tên mới” cho nguồn gốc đất nêu rõ nội dung “xác định là đất nông nghiệp công ích”.

Trước hàng loạt nội dung phản ánh những bất cập mà người dân đang vướng phải, ngày 4/3/2020, PV có buổi làm việc với ông Bùi Văn Vững, Chủ tịch UBND phường Đằng Hải. Ông Chủ tịch Bùi Văn Vững nói chắc như đinh đóng cột rằng: “Quan điểm của anh là trên đấy (tức UBND quận Hải An - PV), nó có một hội đồng. Phường các anh là cấp báo cáo… Hôm nọ thì cô Quỳnh cũng đã chất vấn anh rồi. Thế nhưng mà quan điểm của anh, trong sổ của anh (sổ lưu ở phường - PV) là đất nông nghiệp, anh ghi đất nông nghiệp, chứ trong sổ của anh nó không ghi từ công ích. Nếu, nó ghi từ công ích thì anh ghi ngay. Quan điểm rất rõ ràng, anh trung thành với nó… trong sổ có như nào thì như vậy”.

Và, ông Vững cũng đưa cho phóng viên một bản báo cáo gửi quận để làm bằng chứng là mình nói đúng.

Ông Bùi Văn Vững, Chủ tịch UBND phường Đằng Hải trong buổi làm việc với PV ngày 4/3/2020.

Trong bản báo cáo của vị Chủ tịch phường có những phần nêu rõ như sau: Thửa 269, tờ bản đồ 09 diện tích 529m2. Sổ mục kê (SMK) năm 1995 ghi chủ sử dụng Lương Xuân Biễu, tại thửa này thời kỳ UBND xã Đằng Hải (cũ) đã rút ra 150m2 cấp đất cho công dân làm nhà ở. Diện tích còn lại thửa này là 379m2. Dự án đường Bắc Sơn - Nam Hải đã thu hồi và bồi thường 379 m2 là đất nông nghiệp (03). Tuy nhiên diện tích đo vẽ theo hiện trạng sử dụng đất thực tế là 413m2 trong đó có 379m2 đã được bồi thường, còn lại 149,3m2 chưa được lập phương án bồi thường hỗ trợ…

Thửa 270, tờ bản đồ 09 diện tích 180m2, SMK năm 1995 ghi chủ sử dụng là tập thể nhưng thực tế bà Lê Thị Bê sử dụng 72m2 và hộ ông Lương Xuân Biểu sử dụng 108m2, phần diện tích đất nông nghiệp này chưa được lập phương án bồi thường hỗ trợ.

Việc đo đạc lại và văn bản báo cáo của Chủ tịch UBND phường Đằng Hải đã thể hiện chính xác việc phần diện tích đất của người dân bị thiếu so với phương án hỗ trợ bồi thường ban đầu.

Ông Chủ tịch Bùi Văn Vững nói với người dân và báo cáo bằng văn bản như vậy, nhưng trong văn bản Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hải An gửi gia đình cụ Biểu về nguồn gốc đất, ghi là đất nông nghiệp công ích. Văn bản này do ông Nguyễn Văn Hưng – Trưởng phòng và Giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Hải An, bà Bùi Thị Kim Oanh ký tên, đóng dấu.

Phần UBND phường Đằng Hải thì có: Cán bộ địa chính, cán bộ kiểm tra Bùi Anh Dũng, Nguyễn Thị Quỳnh ký và viết rõ tên. Riêng phần Chủ tịch là phường là ông Bùi Văn Vững chỉ ký chứ không ghi rõ tên. Phần xác nhận của UBND quận cũng chỉ có chữ ký, không thấy ghi tên và chức danh.

Từ văn bản này, chúng tôi thấy, hình thức văn bản “có vấn đề”, không rõ ràng, thiếu minh bạch. Vì sao chỉ ký, không ghi tên, không có chức danh...

Hơn nữa, với văn bản này, đã lộ rõ sự “hai mặt” của ông Chủ tịch phường Đằng Hải Bùi Văn Vững. Ông đã nhận sai sót, báo cáo như đinh đóng cột nhưng vẫn ký nhận vào văn bản xác định nguồn gốc đất khác với báo cáo.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin những sự lạ trong quá trình giải quyết sự việc này.

Giang Nam

Cùng chuyên mục

Tin mới