Chủ nhật, 19:42, Ngày 29/03/2020

Gia đình và pháp luật

Sử dụng vật liệu xây dựng xanh: Xu hướng phát triển cộng hưởng 'kép'

Các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, kiến trúc sư cũng ngày càng sử dụng sản phẩm vật liệu xây dựng xanh cho các công trình phổ biến hơn bởi những lợi ích, ưu điểm tích cực của nó.

Sự định hướng đúng đắn với các chính sách khuyến khích từ cơ quan quản lý nhà nước

Tại Việt Nam, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 24a/2016/NĐ-CP quy định về quản lý VLXD, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 403/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014 – 2020, Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Quy chuẩn 09:2017 “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả” kèm theo Thông tư số 15/2017/TT-BXD ngày 28/12/2017.

Mặc dù các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc khuyến khích sản xuất và sử dụng VLXD xanh, thân thiện môi trường chưa được ban hành nhiều, song đã có định hướng đúng đắn, mang lại hiệu quả tích cực.

“Cơ quan quản lý nhà nước đã tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh nhập khẩu công nghệ mới, ứng dụng vào thực tế. Tốc độ đầu tư sản xuất tăng nhanh ở các nhóm VLXD như xi măng, gạch ốp lát, kính…. từng bước đưa sản phẩm mang thương hiệu Việt sánh ngang chất lượng với các nước phát triển trên thế giới. hiện nay một số doanh nghiệp lớn, có uy tín trên thị trường đã có thể sản xuất đáp ứng nhu cầu trong nước thay vì phải nhập khẩu như trước, thậm chí còn xuất khẩu ra nước ngoài” – Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ VLXD (Bộ Xây dựng) cho hay.

Sự quan tâm của các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, kiến trúc sư

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh là xu hướng phát triển đô thị bền vững, được giới kiến trúc và thị trường bất động sản toàn cầu chú trọng. Hiện nay, trên thế giới vật liệu xanh đang được sử dụng thay thế cho những vật liệu truyền thống như: kính an toàn, kính cách âm, kính cách nhiệt, kính cường lực, gỗ rừng trồng, gỗ nhân tạo, các vật liệu có khả năng tái chế sau vòng đời sử dụng…

Một số loại vật liệu xanh khác được các kiến trúc sư và chủ đầu tư tại Việt Nam biết tới như: nhựa uPVC, nhôm, gỗ ốp tường xanh, gạch ốp lát tái chế... Các vật liệu trên không chỉ thân thiện với môi trường mà còn được áp dụng quy trình sản xuất giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý phế thải của các ngành công nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế chung cho toàn xã hội.

Theo ông Đỗ Thanh Tùng - Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, ngoài việc nghiên cứu kỹ đặc điểm điều kiện tự nhiên, địa hình và yếu tố công năng của công trình xanh để đề xuất giải pháp, các kiến trúc sư hiện nay thường sử dụng một số giải pháp thiết kế chiếu sáng và thông gió tự nhiên, giải pháp cách nhiệt cho công trình, giải pháp che chắn công trình, giải pháp sử dụng năng lượng tái tạo, giải pháp sử dụng vật liệu không nung, ứng dụng các thiết bị thông minh trong việc vận hành...Do đó, các loại vật liệu xây dựng xanh với nhiều ưu điểm vượt trội sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các mô hình “xanh – hiện đại”.

Ông Đỗ Thanh Tùng - Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia sẽ chia sẻ về lợi ích sử dụng vật liệu xây dựng xanh trong các công trình xanh tại hội thảo do Bộ Xây dựng phối hợp với Eurowindow tổ chức vào ngày 11/8/2018.

Sự “vào cuộc” đầy quyết tâm của các doanh nghiệp

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực sản xuất VLXD đã liên tục đẩy mạnh đầu tư, ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến, hiện đại, tiêu hao ít nguyên liệu, nhiên liệu, thay thế cho những công nghệ cũ lạc hậu, từng bước nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm, giảm thiểu tối đa sự tác động tới môi trường.

Song song với trình độ quản lý, hoạt động của doanh nghiệp chuyên nghiệp hơn, chất lượng hàng hóa VLXD được nâng cao đã giải quyết phần nào bài toán thách thức đặt ra cho các nhà quản lý, nhà chuyên môn trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, xu hướng xây dựng các công trình xanh, tiết kiệm năng lượng ngày càng gia tăng.

Các doanh nghiệp mang đến thị trường ngày càng đa dạng các loại vật liệu xây dựng xanh, sở hữu nhiều tính năng ưu việt, đáp ứng nhu cầu khắt khe của người sử dụng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.  

Có thể kể đến như các loại ngói/gạch làm từ nguyên liệu phế thải công nghiệp hoặc nguyên liệu mới, xốp cách nhiệt XPS, tôn lợp sinh thái, gỗ ốp tường xanh, xi măng xanh, sơn thân thiện môi trường, các loại kính sứ/ gạch ốp lát có khả năng tự làm sạch, các loại kính tiết kiệm năng lượng, có thể chống lại các tia bức xạ nhiệt, giảm tiêu hao điện năng trong quá trình sử dụng, các sản phẩm cửa đi, cửa sổ nhựa uPVC lõi thép, cửa nhôm, cửa gỗ cao cấp cách âm, cách nhiệt …

Một số nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, đã sớm định hướng mục tiêu trở thành nhà cung cấp các giải pháp VLXD xanh nổi tiếng ở Việt Nam hiện nay như: Tổng công ty xi măng Việt Nam, Tập đoàn Xuân Thành, Viglacera…

Eurowindow là một trong số ít các thương hiệu lớn đã tiên phong đưa ra thị trường các dòng sản phẩm cửa và vách nhôm kính lớn đáp ứng các tiêu chí xanh, thân thiện với môi trường, tích cực tham gia vào chuỗi quá trình, hiện thực hóa các công trình xanh thông qua việc kết nối, phối hợp với các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng cũng như các Hiệp hội, công ty tư vấn, thiết kế….

Eurowindow sở hữu Trung tâm gia công kính hiện đại và đồng bộ hàng đầu Việt Nam có thể tôi được kính cường lực, kính bán cường lực, kính Super Soft Coating Low-e...

Có thể nói, việc liên tục nghiên cứu, đầu tư, ứng dụng công nghệ mới, chủ động kết nối và trở thành đối tác chiến lược, nhà cung cấp độc quyền của các thương hiệu uy tín hàng đầu thế giới như Saint-Gobain Glass, Profine (CH Pháp), Pilkington… đã giúp Eurowindow nói riêng và một số doanh nghiệp sản xuất VLXD ở Việt Nam nói chung đang tiến lên đón đà phát triển của thế giới.

An Mai

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : môi trường Eurowindow vật liệu xây dựng công hưởng

Tin Sản phẩm - Dịch vụ tiếp theo

Tin Sản phẩm - Dịch vụ mới nhất