Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 05/11/2020 08:56 (GMT+7)

Sông Lô - Vĩnh Phúc: Ồ ạt khai thác đất trái phép bất chấp văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh

Hàng vạn m3 đất đồi đang bị các đối tượng khai thác đất trái phép giữa thanh thiên bạch nhật trong khi đó chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng “dường như không hay biết”?

Hàng vạn m3 đất đồi đang bị các đối tượng khai thác đất trái phép giữa thanh thiên bạch nhật trong khi đó chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng “dường như không hay biết”?

Sông Lô- Vĩnh Phúc: Ồ ạt khai thác đất bất chấp văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh - Ảnh 1.
Hàng vạn m3 đất bị các đối tượng khai thác trái phép tại xã Yên Thạch- Sông Lô

Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản yêu cầu các huyện, Thành phố và giao cho các sở ban ngành liên quan để kiểm tra xử lý các trường hợp xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải và khai thác đất trái phép. Tuy nhiên, tại xã Yên Thạch- huyện Sông Lô, theo phản ánh của người dân và ghi nhận của Pv trong thời gian dài, hàng vạn mét khối đất đang bị các đối tượng ngang nhiên khai thác trái phép. Cụ thể, tại thôn Minh Khai, cạnh đường tỉnh 306, một quả đồi bị múc nham nhở, từng đoàn xe ben loại lớn 4 chân, 6 chân thay nhau vào "ăn" đất, tiếng gầm rú của chúng làm huyên náo cả vùng quê, mặt đường tỉnh lộ 306 đoạn xe chạy bị phủ một lớp đất nhầy nhụa do xe trong quá trình di chuyển bị rơi vãi, gây bụi bặm, đa số các xe đều chở đầy ắp đất, che bạt sơ sài.

Ở một diễn biến khác, tại thôn Thống Nhất, thôn Đại Thắng cũng bị nhiều đối tượng khai thác trái phép. Điều ngạc nhiên trong quá trình ghi nhận, chúng tôi không thấy bóng dáng các cơ quan chức năng địa phương?

Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Nguyên (cán bộ địa chính xã Yên Thạch, ông cho biết "xã có nắm được sự việc và đã lập biên bản đình chỉ, tuy nhiên do sự việc vượt quá thẩm quyền của chính quyền địa phương nên xã đã làm báo cáo lên UBND huyện để có phương án xử lý, và với lý do, các anh cũng thông cảm cho xã vì máy hôm nay bạn nhiều việc quá và không phải ngày nào cũng đi kiểm tra được".

Sông Lô- Vĩnh Phúc: Ồ ạt khai thác đất bất chấp văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh - Ảnh 2.
Mặc cho chỉ đạo của UBND tỉnh, việc khai thác đất trái phép và xe có dấu hiệu quá trọng tải vẫn ngang nhiên lộng hành

Tiếp đó, chúng tôi có cuộc làm việc với ông Dương (Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Sông Lô), ông cho biết " hiện trên địa bàn huyện Sông Lô chỉ có duy nhất một mỏ được cấp phép đó là mỏ tại xã Đồng Thịnh", khi được Pv cung cấp hình ảnh về việc hiện tại trên địa bàn xã Yên Thạch đang có nhiều điểm bị các đối tượng ngang nhiên khai thác trái phép và vận chuyển đất ra khỏi địa bàn, thì ông Dương cho biết, trách nhiệm chính khi để xảy ra sự việc là của chính quyền địa phương, UBND huyện đã có văn bản gửi các địa phương trên địa bàn toàn huyện và văn bản riêng cho UBND xã Yên Thạch.

Sông Lô- Vĩnh Phúc: Ồ ạt khai thác đất bất chấp văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh - Ảnh 3.
Ông Dương (Trưởng phòng TNMT) huyện Sông Lô trao đổi với phóng viên

Như vậy, chính quyền Yên Thạch đã làm tròn chức trách, UBND huyện Sông Lô đã sát sao trong việc chỉ đạo, xử lý các đối tượng khai thác đất trái phép? Lực lượng CSGT và TTGT đã làm gì khi hàng ngày có hàng trăm lượt xe tải loại lớn vẫn nối đuôi nhau chở đất đồi trái phép ra khỏi địa phương?

Đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc xem xét chỉ đạo, xử lý ngay các đối tượng đang có hành vi khai thác đất trái phép trên, qua đó xem xét trách nhiệm của chính quyền xã Yên Thạch, UBND huyện Sông Lô và các cơ quan chức năng trong việc này.

Cùng chuyên mục

Xã Kim Bôi: Bức xúc vì nạn khai thác tài nguyên trái phép
Người dân tại xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình vô cùng bức xúc, phản ánh háng tháng nay nơi đây diễn ra tình trạng khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép mà chưa thấy các cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn, xử lý.

Tin mới

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021
Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải 'cân não' để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.