Thứ Bảy , 21:17, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Sỏi thận và cách chữa trị nhờ bài thuốc dân gian của dân tộc Dao

Sỏi thận là sự lắng đọng những chất đáng lẽ có thể hòa tan trong nước tiểu, nhưng do thận yếu nên đã kết tinh, lắng đọng lại và tạo sỏi trong thận.

Nước từ mạch máu ngấm qua tế bào thận, bài tiết nước tiểu qua ống thận vào lòng thận, theo ống bài tiết (niệu quản) xuống bàng quang và thoát ra ngoài. Sỏi hình thành, di chuyển ở bất cứ vị trí nào trên đường đi của nước tiểu và được gọi là sỏi thận, sỏi niệu quản hay sỏi bàng quang. Tuy nhiên, do cấu tạo của thận có nhiều ngóc ngách, khe kẽ mà độ lắng đọng lớn hơn khiến dễ bị sỏi.

Những vị thuốc đông y giúp nhiều người hết sỏi thận.

Quá trình hình thành sỏi không có triệu chứng rõ rệt nên bệnh nhân thường không nghĩ mình bị sỏi thận. Chỉ đến khi sỏi gây đau đớn hay đi tiểu ra sỏi mới biết.

Sỏi thận là một bệnh phổ biến hiện nay. Sỏi thận được hình thành qua một thời gian dài, mức độ nguy hiểm ở chỗ hầu hết người bệnh bị sỏi thận chỉ nhận biết bệnh qua những cơn đau quặn dữ dội ở vùng bụng dưới hoặc qua chụp X-quang, siêu âm. Không phát hiện sớm để điều trị kịp thời cũng làm tăng khả năng hình thành biến chứng do sỏi thận gây ra. Đó là: Hiện tượng bế tắc gây đau bão thận, niệu quản ứ nước, bí tiểu. Hòn sỏi nằm lâu ngày trong hệ niệu khiến vi trùng tụ tập và phát triển, do đó sẽ gây nhiễm trùng, suy thận cấp và vỡ thận.

Nếu hai quả thận đều bị bế tắc cùng một lúc, bệnh nhân rất dễ rơi vào tình trạng không có một giọt nước tiểu nào cả, nếu kéo dài trong vài ngày có thể dẫn đến tử vong. Quá trình nhiễm trùng, ứ nước lâu ngày có thể hủy hoại dần dần chủ mô thận. Thiếu khoảng 50% số đơn vị thận, người ta vẫn có thể sống một cách bình thường. Nhưng nếu thiếu đến 75%, tình trạng suy thận sẽ xuất hiện. Lúc đó, người bệnh sẽ phải đến các biện pháp rất tốn kém để duy trì sinh mạng như chạy thận nhân tạo hay ghép thận.

Hiện nay, việc ghép thận nước ta chưa có điều kiện để phát triển nhân rộng, còn thận nhân tạo thì chỉ có một vài trung tâm có, mà chi phí chạy thận rất đắt đỏ đối với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Thế mới biết, biến chứng sỏi thận nguy hiểm như thế nào, lời khuyên tốt nhất dành cho bệnh nhân vẫn là việc thăm khám phát hiện sớm bệnh để điều trị sớm. Bệnh sỏi thận có nhiều cách chữa như uống thuốc để làm tan sỏi, tán sỏi qua da, phẫu thuật. Tuy nhiên, có đến 60% số bệnh nhân xuất hiện sỏi trở lại sau đó.

Ở mảnh đất vùng núi Ba Vì, Hà Nội, nhắc đến lương y Dương Thị Minh (Hội viên Hội Đông y huyện Ba Vì, Hà Nội) thì ai nấy cũng đều biết. Lương y Minh là người nối nghiệp gia truyền nhiều đời của gia đình về nghiệp bốc thuốc cứu người. Bài thuốc của bà không cầu kỳ, cũng không tốn thời gian cho người bệnh. Đặc biệt, không chỉ sử dụng bài thuốc chữa sỏi thận, trong vườn nhà chị có hàng chục loại thảo dược quý. Hằng ngày, ngoài bệnh nhân bị sỏi thận, còn có  những bệnh nhân bị thoái hóa cột sống, đau lưng, thoát vị đĩa đệm, đau đầu, viêm gan... đều tìm đến bà để châm cứu, bấm huyệt, sử dụng thuốc thang.

Tất cả họ đều hạnh phúc ra về sau khi chữa khỏi bệnh, nhân lên niềm vui của mình, họ lại giới thiệu các bệnh nhân là người thân của mình không may mắc bệnh tới điều trị. Cứ như thế, hơn chục năm chị đã tự tay chữa cho hàng nghìn người từ mọi miền của đất nước. 

Lương y Dương Thị Minh đang gói thuốc cho người bệnh.

Qua thời gian chữa bệnh cứu người, bà nhận ra rằng, những người bị sỏi từ 2 cm trở xuống thì thuốc sẽ có hiệu quả và những viên sỏi dưới 1 cm là có hiệu quả cao nhất. Những loại sỏi hình san hô, củ gừng rất khó điều trị, phải uống thuốc kiên trì vài tháng. Thuốc sẽ có tác dụng bào mòn viên sỏi thành bột, đào thải theo đường tiểu. Khi viên sỏi đã nhỏ, thì sẽ tự trôi ra. Sỏi trơn, sỏi bùn nhỏ có thể chỉ sau vài ngày uống thuốc đã ra theo đường tiểu.

Theo lương y Minh, bài thuốc có tác dụng lợi tiểu rất mạnh, hóa thấp, hoạt huyết, nên ngoài tác dụng bào mòn viên sỏi, còn nâng cao thể lực một cách toàn diện. Những người có thể lực khỏe, thì sỏi nhanh ra, còn thể trạng yếu thì sỏi lâu ra hơn. Những người đã mổ sỏi, tán sỏi, thì thi thoảng nên uống vài thang, để phòng sỏi tái phát.

Như trường hợp anh Nguyễn Hữu Bình (Hà Đông, Hà Nội) bị sỏi bàng quang 1 cm, uống 15 thang thuốc, trong 1 tháng, viên sỏi tan dần, lúc trôi ra ngoài theo đường tiểu chỉ còn bằng hạt đậu. Chị Phạm Thị Lý, 37 tuổi, ở Quảng Ninh còn trẻ, nhưng khánh kiệt vì sỏi. Chị bị sỏi gan 2 cm, sỏi mật 2,2 cm. Chị đã uống đủ các loại thuốc không ăn thua, sức khỏe lại quá yếu nên không phẫu thuật được. Chị uống thuốc của lương y Minh chỉ tầm 3 tháng, sỏi tan hết.

Đây chỉ là vài trường hợp điển hình suốt mấy chục năm qua, lương y Dương Thị Minh kế nghiệp bài thuốc gia truyền điều trị bệnh. Tiếng lành vang xa, giờ đây vượt qua biên giới vùng núi Ba Vì, lan tới các tỉnh khắp cả nước, ai ai khi nhắc tới chị cũng chung một điều khâm phục tài năng và y đức của người con núi rừng.

Bạn đọc có nhu cầu tư vấn hay bốc thuốc chữa bệnh vui lòng liên hệ: Lương y Dương Thị Minh tại thôn Hợp Nhất, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội. ĐT: 01683.147.614

Đức Vượng

Tags : sỏi thận bài thuốc Lương y Dương Thị Minh

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất