Thứ Tư , 22:08, Ngày 03/06/2020

Gia đình và pháp luật

Sóc Trăng: Khu đất xây Liên Hoa Bảo Tháp được quy hoạch ra sao?

Khu công nghiệp An Nghiệp ở Sóc trăng có 5 khu đất quy hoạch xây dựng, nhưng không có loại đất nào phục vụ cho công nghiệp đô thị hay dịch vụ du lịch.

Tuần vừa qua, dư luận trong tỉnh cũng như cả nước đặt biệt quan tâm đến vụ Tổng Giám đốc Công ty Tân Huê Viên đe dọa nhà báo N.D.K., phóng viên thường trú của một tờ báo ở Sóc Trăng. Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã tiếp cận những tài liệu liên quan đến khu đất được UBND tỉnh Sóc Trăng giao cho Công ty Tân Huê Viên để thực hiện dự án đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ Tân Huê Viên tại Khu công nghiệp (KCN) An Nghiệp, thuộc ấp Phụng Hiệp, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.

Tổng Giám đốc Công ty Tân Huê Viên đe dọa nhà báo D.K,.

Theo đó, tại Quyết định số 43 ngày 9/5/2005 của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc ban hành Điều lệ quản lý xây dựng dự án đầu tư xây dựng KCN An Nghiệp, theo điểm 2, Điều 2, Chương 1 quy định về việc phân vùng quản lý quy hoạch, thì KCN An Nghiệp có 5 khu đất là: Đất xây dựng nhà máy (178,03 ha), Đất Ban quản lý dịch vụ (7,16 ha), Công trình đầu mối kỹ thuật (4,15 ha), Đất cây xanh - mặt nước (40,12 ha) và Đất giao thông 27,84 ha) trong tổng diện tích 257,3 ha, không có khu đất nào dành để phát triển dịch vụ du lịch.

Còn tại Điều 5, Chương 1 của Quyết định này, khu xây dựng trung tâm điều hành có diện tích là 7,16 ha gồm Văn phòng điều hành, cơ quan quản lý KCN - nơi trưng bày, giới thiệu sản phẩm... điểm 2, Điều 5 quy định các chỉ tiêu chủ yếu để quản lý xây dựng khu trung tâm điều hành được quy định cụ thể là Văn phòng điều hành chiếm diện tích 2,32 ha, Trung tâm giao dịch thương mại 1,14 ha, Nhà triển lãm và trưng bày sản phẩm 2,56 ha và các dịch vụ công cộng rộng 1,14 ha.

Vào ngày 9/5/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký Công văn số 1153/TTg-CN về việc điều chỉnh quy hoạch các KCN tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020 theo đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến như sau: Thứ nhất, đồng ý điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020 như đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 5886/BKHĐT-QLKKT ngày 23/8/2018.

Cụ thể: Đưa KCN Vĩnh Châu với diện tích 158 ha và KCN Long Hưng với diện tích 200 ha ra khỏi Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp cả nước đến năm 2020; Điều chỉnh giảm diện tích KCN Mỹ Thanh từ 305 ha xuống 217 ha; Điều chỉnh tăng diện tích các KCN: Trần Đề từ 120 ha lên 160 ha, Đại Ngãi từ 80 ha lên 200 ha; Bổ sung mới KCN Sông Hậu với diện tích 286 ha vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp cả nước đến năm 2020.

Cũng tại Công văn này, Phó Thủ tướng Trịnh Trình Dũng còn giao UBND tỉnh Sóc Trăng tiếp thu ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành liên quan, tổ chức thực hiện quy hoạch đã được duyệt; chỉ đạo các cơ quan, tổ chức có liên quan xây dựng quy hoạch chi tiết, thực hiện thủ tục đầu tư, thành lập, mở rộng khu công nghiệp theo từng giai đoạn phù hợp với khả năng thu hút đầu tư và trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ các điều kiện và trình tự quy định tại Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ và pháp luật về đầu tư;

Sớm có giải pháp để đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung đồng thời thực hiện giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp. Xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân bị thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp, đảm bảo phù hợp với tốc độ triển khai các khu công nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng nhà ở công nhân và các công trình phúc lợi xã hội cho người lao động tại các khu công nghiệp để đảm bảo điều kiện sống, làm việc của người lao động.

Như vậy, việc điều chỉnh các KCN tại Sóc Trăng theo Công văn số 1153/TTg-CN hoàn toàn không nhắc gì đến KCN An Nghiệp. Do đó, khu đất 7,16 ha gồm Văn phòng điều hành, cơ quan quản lý KCN - nơi trưng bày, giới thiệu sản phẩm... tại KCN An Nghiệp theo Quyết định số 43 ngày 9/5/2005 của UBND tỉnh Sóc Trăng là hoàn toàn không thay đổi.

Dù Công văn số 1153/TTg-CN do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký không có chữ nào ghi điều chỉnh quy hoạch liên quan đến KCN An Nghiệp nhưng khu đất “dịch vụ” tại KCN An Nghiệp lại được UBND tỉnh Sóc Trăng giao cho Công ty Tân Huê Viên thực hiện dự án đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ Tân Huê Viên, cụ thể là doanh nghiệp dành xây Liên Hoa Bảo Tháp có tổng vốn đầu tư trên 500 tỷ đồng. Liên Hoa Bảo Tháp có hình hoa sen, cao 68 m, đường kính 119 m. Tầng trên của công trình này theo thiết kế có tượng Phật Dược sư bằng đồng cao 6,8 m, nặng 19 tấn, dát 88 lượng vàng 24K. Lễ đúc tượng thực hiện ngày 14/8/2019.

Trong một lần trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thanh Trong, Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng xác nhận, dự án của ông Tuấn do đơn vị này cấp phép xây dựng vì nơi đây được quy hoạch khu dịch vụ. Theo ông Trong, Công ty Tân Huê Viên xây đài sen, bên trong đặt tượng nhỏ nhằm thu hút khách du lịch chứ không có mục đích tôn giáo. “Nghị định 82 của Chính phủ có nói về khu công nghiệp đô thị. Vì vậy, tỉnh khuyến khích vừa thực hiện khu công nghiệp kết hợp phát triển đô thị dịch vụ du lịch”, ông Trong nói.

Còn ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng thì cho rằng Công ty Tân Huê Viên đặt tượng Phật Dược sư theo phong tục tín ngưỡng dân gian, không phải hoạt động tôn giáo. Cũng theo ông Lý, “Việc xây tượng Phật Dược sư giống như một số điểm du lịch xây tượng Phật Di lặc. Điểm dừng chân của Công ty Tân Huê Viên đã được UBND tỉnh Sóc Trăng công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh”.

Vừa qua, ngày 13/9, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Sóc Trăng đưa ra Thông cáo báo chí với nội dung: “Dự án đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ Tân Huê Viên của Công ty Tân Huê Viên đã được Ban quản lý các KCN tỉnh thẩm định và cấp giấy phép xây dựng theo quy định hiện hành.

Thông cáo báo chí của Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng về việc Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Bánh pía Lạp xưởng Tân Huê Viên thực hiện dự án đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ Tân Huê Viên tại Khu công nghiệp An Nghiệp, tỉnh Sóc Trăng.

Theo Thông tư số 01/2018//TT-BVHTTDL ngày 18/1/2018 của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL quy định chi tiết thi hành một số điều tại Nghị định 113/2013/NĐ-CP ngày 2/10/2013 của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật, thì tượng Phật Dược sư này (Công ty Tân Huê Viên) thuộc tác phẩm mỹ thuật điêu khắc, không phải là tượng đài, tranh hoành tráng. Việc Công ty Tân Huê Viên dự kiến đặt tượng Phật Dược sư bên trong tòa biểu tượng hình đài sen đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng thẩm định phần kết cấu, chịu lực khi đặt tượng; đồng thời không phải lập thủ tục xin phép đặt tượng”.

Chia sẻ về vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho biết: "Thông cáo báo chí của Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng có nội dung không đi thẳng vào trọng tâm dư luận và truyền thông đã và đang đặt vấn đề. Đó là tạc, dựng tượng với quy mô và nội dung được đặt đúng vị trí hay không? Bởi đây là phần đất do Nhà nước quản lý cho thuê, nay một phần lại được sử dụng trái mục đích đất công nghiệp.

Có hay không, sau khi đặt tượng, đơn vị quản lý sẽ sử dụng vào mục đích tâm linh thuộc phần đất công nghiệp? Rất tiếc, không hiểu vì sao thông cáo báo chí của Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng, không sâu sát nội dung mà dư luận hoài nghi”.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hồng Ân

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Sóc Trăng quy hoạch Tân Huê Viên Liên Hoa Bảo Tháp đe doạ nhà báo

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất