Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 17/04/2018 09:58 (GMT+7)

Sóc Trăng: Sai phạm tiền tỷ, hiệu trưởng Hoàng Diệu xin từ chức

Để xảy ra sai phạm tiền tỉ nên ngay sau khi bị kỷ luật, bà Phạm Ngọc Phụng, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu đã nộp đơn xin từ chức.

Trước đó, chiều ngày 14/4, tại buổi họp hội đồng của trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng), bà Phạm Ngọc Phụng, Hiệu trưởng trường đã thông báo trước tập thể giáo viên là bà đã gửi đơn đến Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng xin thôi giữ chức Hiệu trưởng trường này.

Đáng chú ý là thông báo này được đưa ra sau một ngày bà Phụng bị Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng kỷ luật về mặt chính quyền với hình thức “khiển trách”. Tuy nhiên, có một số ý kiến lại cho rằng hình thức kỷ luật đối với bà Phụng là quá nhẹ so với những sai phạm tại đây.

Trường THPT Hoàng Diệu nơi xảy ra sự việc.    

Như đã thông tin, vào đầu năm học 2017-2018, một số giáo viên Trường THPT Hoàng Diệu đã làm đơn tố cáo về các hành vi sai phạm của Phụng và các cán bộ quản lý của trường đến các cơ quan chức năng của ngành, của tỉnh.

Trên cơ sở đó, tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc và đã phát hiện hàng loạt sai phạm về tài chính của bà Phụng và các cá nhân khác.

Cụ thể, tại kết luận số 02/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Sóc Trăng, trong giai đoạn 2015 -2017, cho thấy bà Phạm Ngọc Phụng (Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Diệu) cùng một số cá nhân khác đã không tuân thủ các quy định pháp luật, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính về các nguồn tiền qua các năm với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng.

Trong đó, nguồn thu học phí chưa đảm bảo đúng trình tự thủ tục theo quy định là 23.925.500 đồng; Quỹ phúc lợi là 137.909.100 đồng; Dạy thêm học thêm (ôn thi tốt nghiệp Quốc gia) là 105.426.968 đồng; Dạy tăng cường 511.853.362 đồng; Văn nghệ mừng xuân 144.418.000 đồng; Huê hồng đồng phục 99.028.000 đồng; Huê hồng bảo hiểm tai nạn và y tế là 107.354.131 đồng; Nguồn Khuyến học là 81.727.500 đồng.

Đồng thời, kết luận thanh tra cũng yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng kiểm điểm trách nhiệm theo quy định đối với tập thể, cá nhân sai phạm và kiến nghị thu hồi của Trường THPT Hoàng Diệu trên 26,6 triệu đồng; thu hồi của các cá nhân 181,7 triệu đồng; thu hồi trên 590 triệu đồng từ việc chi thừa cơ sở vật chất, chuyển nguồn, quỹ phúc lợi, trả cho học sinh, giáo viên…

Trao đổi với báo chí về các sai phạm tại trường THPT Hoàng Diệu, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP.Cần Thơ) cho biết, đã đại diện cho các giáo viên ký và gửi đơn tố cáo Hiệu trưởng trường này gửi đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng.

Qua đó, trong nội dung đơn luật sư Đức căn cứ kết luận của Thanh tra tỉnh Sóc Trăng về sai phạm tài chính mà bà Phụng phải chịu trên 1,2 tỉ đồng. Trong đó duyệt chi sai trên 527,2 triệu và chịu trách nhiệm liên đới 684,3 triệu đồng.

"Đối chiếu quy định pháp luật hiện hành, bà Phụng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Cụ thể là hành vi Vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng được quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015" - luật sư Đức nêu.

Được biết, trước đó vào ngày 12/3, luật sư Đức cũng đã gửi đơn đến Bộ GD&ĐT cùng Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, yêu cầu xem xét lại kết luận thanh tra tại trường này. Bởi theo luật sư Đức, việc xử lý đối với các tập thể và cá nhân là chưa đủ độ răn đe, chưa thật sự vô tư, tiếp tục gây bất bình trong dư luận, đặc biệt là đối với giáo viên, phụ huynh và học sinh của trường".

Cũng liên quan đến những sai phạm tại đây, dư luận đang rất băn khoăn và đặt ra nhiều nghi vấn là trách nhiệm của Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng ở đâu, khi mà để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại trường THPT Hoàng Diệu như vậy nhưng lại không hề hay biết?

Báo sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Minh Luân – Hồng Ân

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cuộc đời và sự nghiệp của nữ danh ca Lệ Thu
Nữ danh ca Lệ Thu là một trong những cái tên đi đầu của nền tân nhạc Việt Nam với những ca khúc để lại dấu ấn đậm sâu trong lòng khán giả. Ít ai biết được rằng đằng sau ánh đèn sân khấu, bà đã có một cuộc đời nhiều thăng trầm.