Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 17/12/2018 09:06 (GMT+7)

Sóc Sơn: Lấn chiếm đất công xây nhà, chính quyền ở đâu?

Trong những năm vừa qua trên địa bàn huyện Sóc Sơn nói chung và trên địa bàn xã Bắc Phú nói riêng, nhiều công trình được xây dựng trái phép trên đất công nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”.

Theo phản ánh của nhiều người dân, trên địa bàn huyện Sóc Sơn nói chung và xã Bắc Phú nói riêng, do có sự “làm ngơ” của chính quyền địa phương nên nhiều trường hợp đã cố tình xây dựng nhà xưởng, nhà ở và các công trình khác trên đất nông nghiệp, đất công do nhà nước quản lý. Sự việc diễn ra liên tục kéo dài hết năm này qua năm khác, nhưng chính quyền địa phương không có động thái xử lý gì.

Làm nhà trên đất công tại thôn Bắc Vọng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn.

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên đã tiếp xúc với người dân và được anh Nguyễn Văn A ờ thôn Bắc Vọng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội cho biết, tại thôn Bắc Vọng nói riêng và xã Bắc Phú nói chung đã có nhiều trường hợp xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp và đất công, sự việc xảy ra trong thời gian dài và trong nhiều năm trở lại đây nhưng chính quyền xã Bắc Phú và huyện Sóc Sơn không hề có động tĩnh xử lý gì.

Đặc biệt trong thời gian gần đây có trường hợp nhà của bà Lê thị Thiết và là “Bồ” của ông Mạc (Nguyên là trưởng thôn Bắc vọng, xã Bắc Phú) được xây trên đất công với diện tích gần 100m2 nhưng chính quyền xã vẫn “làm ngơ” và cho tồn tại có biểu hiện tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Theo giá thị trường, mảnh đất mà bà Thiết lấn chiếm, xây dựng nhà trái phép có giá trị lên tới vài trăm triệu đồng. Với đà này thì nhiều người dân khác sẽ đua theo, cũng lấn chiếm đất công để xây dựng nhà trái phép thì không biết sự việc sẽ đi đến đâu,rất mong chính quyền huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội có biện pháp xử lý và ngăn chặn kịp thời không để tái diễn như ở khu vực rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Trong buổi làm việc với chính quyền xã Bắc Phú, phóng viên được ông Xuân, là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bắc Phú cho biết, những phản ánh của người dân là hoàn toàn chính xác và thừa nhận bà Thiết có xây dựng nhà trái phép trên đất công và cũng là “bồ” của ông Mạc (Nguyên trưởng thôn Bắc Vọng, xã Bắc Phú. huyện Sóc Sơn).

Trong thời gian gần đây báo chí đã tốn rất nhiều giấy mực để nói về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đất đai tại huyện Sóc Sơn, như xây dựng trái phép lấn chiếm rừng phòng hộ và một loạt các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất công tại các xã của huyện Sóc Sơn.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội cũng như chủ tịch ủy ban dân thành phố Hà Nội đã có nhiều chỉ thị, văn bản yêu cầu thanh tra làm rõ những sai phạm liên quan đến lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp, đất rừng nhưng tình trạng xây dựng nhà trái phép, vi phạm về trật tự xây dựng vẫn thường xuyên xảy ra và có vẻ như vẫn đang thách thức với những chỉ đạo của bí thư thành ủy thành phố Hà Nội và Chủ tịch ủy ban dân thành phố Hà Nội.

Trong lúc thanh tra thành phố Hà Nội đang thanh tra những sai phạm về lĩnh vực trật tự xây dựng lấn chiếm rừng phòng hộ tại Sóc Sơn, nhưng vi phạm như lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn diễn ra hàng ngày tại các xã, đặc biệt là xã Bắc Phú. Phải chăng chính quyền xã Bắc Phú có trình độ non kém hay cố tình làm ngơ để tham nhũng tiêu cực? Đề nghị chính quyền thành phố Hà Nội và huyện Sóc Sơn có biện pháp xử lý ngay .

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc.

Trung Hiếu

Cùng chuyên mục

Tin mới