Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 06/01/2019 20:51 (GMT+7)

Sóc Sơn: Xã Bắc Phú giải trình vụ lấn chiếm đất công xây nhà

Ngày 20/12/2018 UBND xã Bắc Phú, Sóc Sơn, Hà Nội đã có báo cáo số 156/BC- UBND giải trình về việc hộ dân lấn chiếm đất công xây dựng nhà trái phép.

Ngày 14/12/2018, chúng tôi đã có bài phản ánh về việc có hộ dân lấn chiếm đất công xây dựng nhà trái phép tại thôn Bắc Vọng, Bắc Phú, Sóc sơn, Hà nội. Cụ thể là: Theo phản ánh của nhiều người dân, trên địa bàn huyện Sóc Sơn nói chung và xã Bắc Phú nói riêng, do có sự “làm ngơ” của chính quyền địa phương nên nhiều trường hợp đã cố tình xây dựng nhà xưởng, nhà ở và các công trình khác trên đất nông nghiệp, đất công do nhà nước quản lý. Sự việc diễn ra liên tục kéo dài hết năm này qua năm khác, nhưng chính quyền địa phương không có động thái xử lý gì, có biểu hiện bao che, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên đã tiếp xúc với người dân và được anh Nguyễn Văn A ờ thôn Bắc Vọng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội cho biết, tại thôn Bắc Vọng nói riêng và xã Bắc Phú nói chung đã có nhiều trường hợp xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp và đất công. Sự việc xảy ra trong thời gian dài và trong nhiều năm trở lại đây nhưng chính quyền xã Bắc Phú và huyện Sóc Sơn không hề có động tĩnh xử lý gì, đặc biệt trong thời gian gần đây có trường hợp nhà của bà Lê thị Thiết và là “bồ” của ông Mạc (Nguyên là trưởng thôn Bắc vọng, xã Bắc Phú) được xây trên đất công với diện tích gần 100m2 nhưng chính quyền xã vẫn “làm ngơ” và cho tồn tại có biểu hiện tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Theo giá thị trường, mảnh đất mà bà Thiết lấn chiếm, xây dựng nhà trái phép có giá trị lên tới vài trăm triệu đồng. Với đà này thì nhiều người dân khác sẽ đua theo, cũng lấn chiếm đất công để xây dựng nhà trái phép thì không biết sự việc sẽ đi đến đâu,rất mong chính quyền huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội có biện pháp xử lý và ngăn chặn kịp thời không để tái diễn như ở khu vực rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Trong buổi làm việc với chính quyền xã Bắc Phú, phóng viên được ông Xuân, là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bắc Phú cho biết, những phản ánh của người dân là hoàn toàn chính xác và thừa nhận bà Thiết có xây dựng nhà trái phép trên đất công và cũng là “bồ” của ông Mạc (Nguyên trưởng thôn Bắc Vọng, xã Bắc Phú. huyện Sóc Sơn).

Trong thời gian gần đây, báo chí đã có nhiều bài viết nói về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đất đai tại huyện Sóc Sơn, như xây dựng trái phép lấn chiếm rừng phòng hộ và một loạt các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất công tại các xã của huyện Sóc Sơn.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội cũng như Chủ tịch Ủy ban dân thành phố Hà Nội đã có nhiều chỉ thị, văn bản yêu cầu thanh tra làm rõ những sai phạm liên quan đến lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp, đất rừng nhưng tình trạng xây dựng nhà trái phép, vi phạm về trật tự xây dựng vẫn thường xuyên xảy ra và có vẻ như vẫn đang thách thức với những chỉ đạo của bí thư thành ủy thành phố Hà Nội và Chủ tịch Ủy ban dân thành phố Hà Nội.

Sau khi Báo chí nêu, UBND huyện Sóc Sơn đã có công văn số 2614/UBND-VP ngày 18/12/2018 yêu cầu UBND xã Bắc Phú kiểm tra thông tin báo nêu. Đến ngày 20/12/2018 UBND xã Bắc Phú đã có báo cáo giải trình: Chủ công trình xây dựng trái phép trên là bà Lê Thị Thiết, trường hợp này tự ý xây dựng nhà trái phép trên đất công nhưng chưa báo chính quyền địa phương. Bà Thiết thực sự khó khăn về chỗ ở, đơn thân nuôi con, UBND xã đề xuất UBND huyện xem xét tạo điều kiện cho gia đình bà Thết mượn tạm để có chỗ ở trước, khi nào gia đình bà Thiết thu xếp được sẽ trả lại cho tập thể sau.

Trung Hiếu

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phiên trù bị Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ 25/1- 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.