Chủ nhật, 03:12, Ngày 07/06/2020

Gia đình và pháp luật

Sóc Sơn - Hà Nội: Giải pháp nào cho người dân thôn Xuân Dương?

Tòa soạn nhận được đơn thư kêu cứu của người dân thôn Xuân Dương khi nhận được thông báo cưỡng chế của UBND xã Kim Lũ gửi tới các hộ vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Các nhà xưởng mà các hộ dân đã tự ý xây dựng trên đất tạm giao, đất công, đất nông nghiệp những năm gần đây, tuy có vi phạm nhưng cũng cần có cái nhìn đa chiều, khách quan hơn.

Đơn kêu cứu của người dân thôn Xuân Dương, xã Kim Lũ.

Vi phạm do thiếu hiểu biết

Năm 2013 thôn Xuân Dương thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, tất cả các nhân khẩu được chia lại đồng đều từng khu đất; ven đường 16 mỗi nhân khẩu được chia 10m2, đất hai lúa được chia là 220 m2/khẩu, đất trũng 110 m2/khẩu, đất màu 60 m2/khẩu, tính tổng số diện tích sau khi dồn điền đổi thửa năm 2013 so với năm 1992 thì mỗi nhân khẩu thiếu 40 m2. Do vậy người dân cho rằng đất ven đường 16 và đất ven đê không thể gọi là đất tạm giao như trong các văn bản của xã đã nêu.

Khi đất được tiểu ban dồn điền đổi thửa của thôn chia, giao cho các nhân khẩu, các hộ dân đã tự ý chuyển nhượng cho nhau, vì mỗi khẩu có 10m2 nên việc canh tác gặp nhiều khó khăn. Do thiếu hiểu biết về pháp luật, những hộ dân có nhu cầu mặt bằng làm nhà xưởng, để làm nghề mộc đã thu gom mua lại những diện tích đất của những người không có nhu cầu sử dụng với giá cao và tiến hành xây dựng nhà xưởng, phục vụ sản xuất. Vậy là một khu làng nghề tạm đã mọc lên trước sư bất lực của chính quyền sở tại thời điểm đó. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thôn có đến hơn 30 hộ dựng nhà xưởng, lều lán tạm để phục vụ cho việc kinh doanh, sản xuất.

Sau khi nhận được Thông báo số 335/TB - UBND của huyện Sóc Sơn về việc xử lý các trường hợp vi phạm trên địa bàn xã Kim Lũ, chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch và gửi thông báo đến các hộ vi phạm, cũng như thông báo tuyên truyền trên loa phát thanh. Tuy nhiên nguyện vọng của người dân thôn Xuân Dương xin được tồn tại để phát triển làng nghề và được thực hiện quyền nộp thuế hàng năm cũng như thực hiện giữ nguyên hiện trạng để phát triển kinh tế làng nghề. Trước thực trạng trên, nhân dân Xuân Dương cũng đã gửi đơn đề nghị lên các cấp chính quyền, nhưng đến nay chưa được huyện và thành phố trả lời.

Giải pháp nào cho người dân

Để có cái nhìn đa chiều hơn, chúng tôi đã có buổi ghi nhận thực tế với những người dân thôn Xuân Dương.

Người dân chúng tôi cũng do thiếu hiểu biết pháp luật, đã vay mượn tiền mua lại đất của nhiều hộ dân khác, có nhiều gia đình phải đi vay ngân hàng cả tỷ đồng để mua đất dựng xưởng, giờ chưa có cơ hội làm kinh tế đã bị cưỡng chế thì chỉ có nước đứng đường thôi”, anh Nguyễn Văn Chiến ngao ngán cho biết.

"Chúng tôi thấy nhiều cán bộ, Đảng viên của thôn bán đất trước lên cũng mua và bán theo giấy viết tay chuyển nhượng, mình không hiểu biết pháp luật đã đành, cán bộ đảng viên bán thì mình tin tưởng mua thôi, ai ngờ bây giờ sự việc lại như thế này.

Chúng tôi tha thiết đề nghị các cấp chính quyền tạo điều kiện cho chúng tôi phát triển kinh tế. Trên thực tế tại địa phương cũng có nhiều khu đất như khu cổng đình gần Trường Mầm non thôn Kim Thượng cũng có hơn 30 trường hợp đã xây dựng nhà cấp bốn, kiên cố nhiều năm tại sao không xử lý trước mà lại đi xử lý chúng tôi. Còn chúng tôi chỉ dựng lều tạm để kiếm kế sinh nhai, phát triển kinh tế, tại sao không tạo điều kiện cho chúng tôi. Làm lãnh đạo thì phải biết lo cho dân, sao lại đẩy chúng tôi vào ngõ cụt?".

Khu đất ven đường 16, nơi người dân đề nghị được giữ nguyên hiện trạng.

Trước những câu hỏi của nhân dân chưa lời đáp, chúng tôi có buổi là việc với chính quyền xã Kim Lũ, nhằm tìm hiểu rõ hơn về những thắc mắc của người dân. Theo như ông Nguyễn Công Kết - Phó Chủ tịch xã: Tất cả các ý kiến của người dân Xuân Dương chúng tôi cũng đã nắm bắt được và họ cũng đã nhiều lần lên trụ sở đề nghị xã xem xét giải quyết. Nhưng nói thật, tôi cũng chỉ biết khuyên người dân nên chấp hành chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước. Với những đề nghị của nhân dân quả thực vượt quá thẩm quyền của xã.

Thời điểm 2013 khi đó tôi là Xã đội trưởng, những năm đó sau khi dồn điền đổi thửa cũng đã phải xử lý một loạt cán bộ thôn Xuân Dương, có người còn bị khởi tố về những việc làm trái quy định của pháp luật. Hiện tại xã cũng đã tập trung giải quyết từng việc, từng khu một, đảm bảo công bằng, đúng pháp luật. Ngoài việc phát triển kinh tế, kiểm soát dịch bệnh tả lợn Châu phi… đợt tới cũng đã có kế hoạch để tổ chức cưỡng chế theo thông báo của huyện. Rất mong các đồng chí chia sẻ với địa phương.

Đúng là câu chuyện về công tác quản lý tại Kim Lũ, cụ thể tại thôn Xuân Dương thời gian qua cũng cần phải nhìn lại về cách quản lý Nhà nước tại các địa phương. Giá như khi người dân có những hiện tượng xây dựng trái phép, thì chính quyền cần có biện pháp xử lý nghiêm túc. Tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân, để người dân hiểu và  không phải hao tiền, tốn của mua bán đất đai, xây dựng sử dụng đất trái thẩm quyền như trên thì đâu đến nỗi người dân phải rơi vào hoàn cảnh trên. Nếu bị cưỡng chế người dân sẽ ra sao? Số tiền cưỡng chế sẽ lấy ở đâu, từ ngân sách, từ tiền thuế của dân?

Làm thế nào để có giải pháp hữu hiệu cho người dân thôn Xuân Dương, câu hỏi trên xin gửi tới các cơ quan hữu quan huyện Sóc Sơn và thành phố Hà Nội.

Đăng Hoan - Hoàng Thái

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cưỡng chế vi phạm công trình đất công

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất