Thứ Bảy , 20:50, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

Sóc Sơn (Hà Nội): UBND huyện đang bao che cho sai phạm ở xã Bắc Phú?

Thay vì cương quyết xử lý vi phạm trong việc thu hồi đất của người dân tại thôn Bắc Vọng (xã Bắc Phú), UBND huyện Sóc Sơn lại đang có “dấu hiệu” bao che cho những sai phạm này?

Sau loạt bài “Sóc Sơn, Hà Nội: Cán bộ huyện ngang nhiên lấy đất của dân” và “Xã Bắc Phú: Dân bị thu hồi đất, chính quyền xã không biết?” đăng trên báo Gia đình & Pháp luật, UBND huyện Sóc Sơn đã có công văn số 532/UBND – VP ngày 29/3/2018 do ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện ký để phản hồi lại cho toà soạn.

Tuy nhiên, nội dung công văn của UBND huyện Sóc Sơn gửi đến toàn soạn có nhiều điểm mâu thuẫn và thông tin khác biệt so với đơn thư tố cáo mà chúng tôi nhận được từ gia đình ông Nguyễn Xuân Phương và ông Nguyễn Bá Việt (người dân thôn Bắc Vọng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn).

Công văn số 532/UBND – VP ngày 29/3/2018 của UBND huyện Sóc Sơn phúc đáp Báo Gia đình & Pháp luật.

Cụ thể, tại công văn này, UBND huyện Sóc Sơn trả lời: “Khu đất Đầm Cống trong thôn Bắc Vọng, xã Bắc Phú có nguồn gốc là đất công ích do UBND xã Bắc Phú quản lý với diện tích đất đầm là 30.844 m2. Năm 2014, toàn bộ khu đất trên được UBND xã Bắc Phú giao cho ông Nguyễn Hữu Toàn, địa chỉ thôn Bắc Vọng – xã Bắc Phú thuê thầu mặt nước để nuôi trồng thuỷ sản với thời hạn 05 năm.

Trước khi cải tạo, nạo vét Đầm Cống, ông Toàn đã có đơn gửi lãnh đạo thôn Bắc Vọng và được lãnh đạo thôn Bắc Vọng tổ chức họp với các hộ dân có đất ở khu vực Đầm Cống để bàn giao mốc giới trong phạm vi đất ông Toàn được giao thầu và được các hộ đồng tình”.

Thế nhưng, trong quá trình phóng viên tác nghiệp tìm hiểu tại địa phương, được biết không hề có buổi họp dân để thông bàn giao mốc giới như trong công văn của UBND huyện Sóc Sơn đề cập đến. Mặt khác, khi được yêu cầu cung cấp được văn bản cuộc họp đó với đầy đủ chữ ký của các hộ dân thì chính quyền nơi đây cũng không đưa ra được.

Bên cạnh đó, mặc dù các nguyên đơn đều đưa ra các "nhân chứng sống" chứng minh việc ông Nguyễn Tất Thanh – Phó Chủ tịch HĐND huyện Sóc Sơn có mặt tại khu vực Đầm Cống để chỉ đạo một nhóm người thu hồi đất của các hộ dân quanh khu vực Đầm Cống. Tuy nhiên trong công văn phản hồi của chính quyền Sóc Sơn lại cố tình phớt lờ sự việc này.

Công văn của UBND huyện Sóc Sơn khẳng định: “Theo biên bản làm việc ngày 30/11/2017 giữa UBND xã Bắc Phú với ông Nguyễn Xuân Phương cho thấy: Ông Nguyễn Xuân Phương không cung cấp được tài liệu, hồ sơ, chứng cứ có liên quan chứng minh việc ông Nguyễn Tất Thanh – Phó Chủ tịch HĐND về xã chỉ đạo một số người cưỡng chế, thu hồi đất của nhà ông Nguyễn Xuân Phương”.

Phần diện tích đất ông Phương tố cáo bị Phó chủ tịch HĐND huyện Sóc Sơn về xã chỉ đạo một số người cưỡng chế thu hồi.

Một điều đặc biệt nữa là cũng tại công văn số 532/UBND – VP, UBND huyện Sóc Sơn đã nêu rõ: “UBND huyện đã chuyển nội dung đơn tố cáo của ông Phương đến cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện xem xét điều tra và giải quyết. Ngày 13/02/2018, công an huyện có thông báo kết quả giải quyết số 45/CA”. Tuy nhiên, khi nguyên đơn yêu cầu cung cấp quyết định số 45/CA thì phía công an lại không đưa ra được quyết định trên.

Như vậy có thể thấy, hàng loạt những điều mâu thuẫn liên tiếp lộ ra từ công văn số 532/UBND – VP của UBND huyện Sóc Sơn. Đến đây, dư luận đặt ra câu hỏi: Liệu UBND huyện Sóc Sơn có đang bao che cho những vi phạm ở xã Bắc Phú?

Không chỉ có vậy, phóng viên đã nhiều lần làm việc với chính quyền xã Bắc Phú và đề nghị được cung cấp các văn bản làm việc cũng như biên bản giải quyết đơn tố cáo của ông Phương, song đến thời điểm hiện tại các văn bản trên vẫn “bặt vô âm tín”.

Đất của người dân thì đã bị thu hồi, vậy ai là người đã cưỡng chế đất của người dân? Có hay không việc ông Nguyễn Tất Thanh - Phó chủ tịch HĐND huyện Sóc Sơn bất chấp pháp luật, qua mặt chính quyền để thu hồi đất trái phép của dân?

Tất cả những câu hỏi trên xin dành cho chính quyền huyện Sóc Sơn.

Thiết nghĩ, đã đến lúc huyện Sóc Sơn cần phải đối thoại với người dân để có câu trả lời minh bạch, để người dân nơi đây có thể yên tâm sinh sống và ổn định làm ăn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đi đến cùng để tìm ra sự thật ẩn chứa đằng sau những thông tin thiếu rõ ràng trong công tác quản lý đất đai từ phía chính quyền huyện Sóc Sơn.

Như đã phản ánh, theo nội dung đơn tố cáo của ông Nguyễn Xuân Phương (thôn Bắc Vọng, xã Bắc Phú, Sóc Sơn, Hà Nội), mảnh đất rộng 1000m2 tại Đầm Cống, xã Bắc Phú đã được gia đình ông Nguyễn Xuân Phương và một số hộ gia đình trong địa phương khai hoang và sử dụng từ đầu năm 2008.

Trên diện tích đất khai hoang được, gia đình ông Phương và một số hộ dân khác đã tiến hành làm nhà, trồng rau và phát triển chăn nuôi với mục đích tăng gia sản xuất, cho đến khi nào (HTX) nông nghiệp Bắc Vọng cần thì sẽ trả lại. Kể từ đó, gia đình ông Phương canh tác ổn định trên diện tích hơn 1000m2.

Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì, đầu tháng 11 năm 2016, ông Nguyễn Tất Thanh – Phó chủ tịch HĐND huyện Sóc Sơn đã về xã chỉ đạo một số người cưỡng chế thu hồi đất của nhà ông Phương mà không cung cấp được bất kì một văn bản hay quyết định nào liên quan đến việc thu hồi đất, không có buổi nói chuyện trực tiếp nào với các hộ dân tại khu vực Đầm Cống. Không những thế, số hoa màu mà ông Phương canh tác cũng bị những người này phá hoại.

Hoàng Thắng – Việt Trinh

Tin Liên quan

Tags : sai phạm vi phạm cưỡng chế đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất