Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 19/09/2018 14:13 (GMT+7)

Sóc Sơn- Hà Nội: Hàng loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp

Phản ánh tới tòa soạn, nhiều người dân tại khu Cầu Xây, xã Tân Dân, Sóc Sơn cho biết, hiện trên địa bàn có rất nhiều những ngôi nhà được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Để làm rõ những thông tin trên chúng tôi có mặt tại địa điểm mà người dân phản ánh. Có thể thấy rằng những công trình nằm chạy dọc theo con đường liên thôn cầu Xây và những công trình ngay quốc lộ 2 đã được các chủ đầu tư xây dựng nhà cấp 4 kiên cố, sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, như biến thành nhà ở, kinh doanh hàng quán đủ các loại mặt hàng, biến nơi đây thành khu phố sầm uất từ lâu.

Hiện tại có 3-4 công trình vừa đưa vào hoàn thiện được 1 tháng, và có cả những công trình đổ móng bề thế rộng đến cả 100 m2 trên cánh đồng nhưng không hiểu sao những công trình trên lại không bị chính quyền xử lý dứt điểm.

Trong vai người đi hỏi tìm mua đất nông nghiệp xen kẹt làm nhà để ở, chúng tôi được những người dân nơi đây nhiệt tình chỉ bảo: "Ở đây ngày trước thì xây dễ lắm chú à, mấy năm gần đây thì khó hơn nhưng không sao, nếu chú mua được đất sẽ có người làm dịch vụ trọn gói cho chú xây nhà cấp 4, chú cứ yên tâm".

Thấy chúng tôi có vẻ phân vân về tính pháp lý, người đàn ông đang cầm trên tay cốc bia chỉ về phía những ngôi nhà đang hoàn thiện nói: "Nếu không tin chú ra hỏi họ mà xem, chẳng phải suy nghĩ nhiều đâu em. Giá cả phù hợp, ở đây họ vẫn xây bình thường không cần phép miễn sao "làm luật" cho ổn thỏa là xong hết".

Đúng vậy, lời nói của người dân cũng rất có lý, bởi theo quan sát của chúng tôi có tới cả chục ngôi nhà được đưa vào sử dụng nhiều năm nay. Ngay quốc lộ 2 có tới 3-4 ngôi nhà cấp 4 vừa thi công xong, có công trình đang thi công phần móng như đại công trường giữa "thanh thiên bạch nhật" mà không hề bị các cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn "tuýt còi". Chắc cũng chẳng có ai dám liều lĩnh xây dựng khi mà không có ai “chống lưng” cho mình.

Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm trên đất nông nghiêp tại khu cầu Xây, xã Tân Dân.

Những ngôi nhà được xây dựng nhiều ngày chứ có phải là cái kim đâu, chính quyền không thể không biết. Hơn nữa còn có cả hệ thống thanh tra xây dựng huyện ăn lương nhà nước có nhiệm vụ kiểm tra giám sát, phát hiện vi phạm TTXD, báo cáo chính quyền không lẽ lại không phát hiện ra trường hợp nào? Hàng loạt công trình, kể cả nhà xưởng với diện tích lên tới vài trăm m2 được chủ đầu tư vô tư hoàn thiện và đưa vào sử dụng như thách thức chính quyền địa phương.

Tại buổi làm việc với ông Ngô Thanh Bình – Phó Chủ tịch xã Tân Dân - khi đề cập đến những công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu cầu Xây, cách UBND xã vài trăm mét nhưng ông không hề hay biết và sau khi cho ông xem những bức ảnh phóng viên vừa chụp, ông định hình một lúc và trả lời không nắm được nhà nào xây dựng, sẽ cho anh em kiểm tra lại và thông tin lại sau.

Không thấy thuyết phục với cách trả lời của ông Phó Chủ tịch xã Tân Dân, chúng tôi đã gặp ông Nguyễn Văn Tuyết – Bí thư Đảng ủy xã để lắm thông tin. Ông Tuyết cho biết: "Hiện tại để tăng cường sự lãnh đạo, giám sát toàn diện của Đảng, chúng tôi đã họp nhiều lần về vấn đề trên, Đảng ủy xã cũng đã ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Khu đất vi phạm mà phóng viên vừa nêu chúng tôi cũng đã yêu cầu UBND xã báo cáo và chỉ đạo lập biên bản khép hồ sơ, báo cáo huyện và đang chờ ý kiến chỉ đạo của huyện. Khu đất trên là chủ yếu là đất 64 được giao cho các hộ dân. Vậy những vi phạm trên tại sao không xử lý ngay, mà để tồn tại như vậy, nếu mai này phải cưỡng chế thì sẽ rất tốn tiền và hậu quả sẽ rất lớn.

Đúng là như vậy, những vi phạm trên chủ yếu nhằm vào ngày nghỉ, thứ bảy, chủ nhật nên rất khó khăn cho công tác phát hiện và xử lý. Theo quy định của pháp luật, xây dựng đất nông nghiệp là không đúng, việc này chúng tôi sẽ yêu cầu UBND xã xử lý".

Đúng là trong công tác quản lý của chính quyền xã Tân Dân còn nhiều bất cập, thực tế là nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp đã và đang đi hoàn thiện trước sự bất lực của chính quyền sở tại? Liệu rằng Nghị quyết của Đảng bộ xã Tân Dân có được thực hiện hay vẫn chỉ nằm trên giấy? Trách nhiệm người đứng đầu địa phương đã được quy định rõ nhưng hiện tượng buông lỏng quản lý vẫn còn tồn tại. Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần có những chế tài mạnh mẽ, xử lý nghiêm thì mới hạn chế được tình trạng trên tránh xu hướng lan rộng.

Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn, Sở Xây dựng Hà Nội sớm có biện pháp xử lý nghiêm những công trình vi phạm nêu trên, đồng thời, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép tại xã Tân Dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành và phản ánh vụ việc tới bạn đọc.

Đăng Hoan - Hoàng Thái

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cuộc đời và sự nghiệp của nữ danh ca Lệ Thu
Nữ danh ca Lệ Thu là một trong những cái tên đi đầu của nền tân nhạc Việt Nam với những ca khúc để lại dấu ấn đậm sâu trong lòng khán giả. Ít ai biết được rằng đằng sau ánh đèn sân khấu, bà đã có một cuộc đời nhiều thăng trầm.