Thứ Hai , 22:36, Ngày 21/09/2020

Gia đình và pháp luật

Sở Y tế Cà Mau trình UBND tỉnh xử phạt y sỹ thuê khách sạn khám bệnh không phép

Ngày 31/12, tin từ sở Y tế tỉnh Cà Mau, đơn vị này vừa có báo cáo trình UBND tỉnh phạt 60 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Nghê, 34 tuổi, ngụ Hoài Đức, Hà Nội về hành nghề khám chữa bệnh không phép.

Theo đó, ngày 26/12, đoàn kiểm tra do sở Y tế Cà Mau chủ trì tiến hành kiểm tra tại một khách sạn ở phường 9, TP.Cà Mau thì phát hiện bà Nghê cùng 2 người là Nguyễn Thị Hạnh (25 tuổi), Đặng Văn Minh (34 tuổi) đang khám bệnh bằng hình thức bắt mạch, chẩn đoán, kê đơn thuốc, tư vấn về bệnh và sử dụng thuốc cho khoảng 35 bệnh nhân bị tiểu đường trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế Cà Mau trình UBND tỉnh xử phạt y sỹ thuê khách sạn khám bệnh không phép. (Ảnh minh họa).

Trong quá trình đó, bà Nguyễn Thị Nghê khám bệnh, chẩn đoán và kê đơn thuốc cho bệnh nhân; còn Nguyễn Thị Hạnh ghi phiếu thông tin người bệnh (trong đó có bài thuốc trị tiểu đường type 2).

Sau đó, Nguyễn Thị Hạnh chuyển phiếu cho Đặng Văn Minh thu tiền của bệnh nhân từ 200 ngàn đồng đến 2,3 triệu đồng. Tổng số tiền thu của 25 người là gần 35 triệu đồng.

Qua kiểm tra, đoàn yêu cầu bà Nghê cung cấp các giấy tờ liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh, kê đơn thuốc thì bà này cho biết mình có trình độ chuyên môn là y sĩ, được sở Y tế TP.Hà Nội cấp chứng chỉ hành nghề.

Còn khi hành nghề ở Cà Mau thì Nguyễn Thị Nghê không có giấy phép hoạt động.

Từ đó, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Nguyễn Thị Nghê về hành vi vi phạm là “cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh không có giấy phép hoạt động” và đề nghị UBND tỉnh Cà Mau phạt 60 triệu đồng. 

Hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động trong thời gian 9 tháng.

Theo sở Y tế Cà Mau, tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng chưa chứng minh Nguyễn Thị Nghê lừa đảo người bệnh.

Tuy nhiên việc khám, chẩn đoán, kê đơn rồi thu tiền sau đó mới gửi thuốc. Nên không xác định thuốc sẽ giao cho người bệnh thuốc gì, thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hay không, có được kiểm tra chất lượng không...?

Có thể bệnh nhân nhận thuốc điều trị không như mong muốn, khi dùng thuốc có nhiều tác dụng và nếu có tai biến xảy ra, thì không biết Nguyễn Thị Nghê ở đâu để khiếu nại vì không có địa chỉ hành nghề cố định.

Do đó, Sở Y tế không cho Nguyễn Thị Nghê giao thuốc cho người bệnh, mà thông báo cho người bệnh biết vụ việc.

Sau khi Nguyễn Thị Nghê thực hiện xong xử phạt hanh chính, sở sẽ mời Nguyễn Thị Nghê cùng 25 người bệnh đã trả tiền mua thuốc đến để bà trực tiếp trả lại tiền cho người bệnh.

Xét thấy, việc hành nghề của bà Nguyễn Thị Nghê có dấu hiệu lừa đảo nên sở Y tế cũng có báo cáo vụ việc đến bộ Y tế có hướng chỉ đạo các sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, tránh trường hợp bà Nghê thực hiện khám chữa bệnh như đã thực hiện trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Việt Tâm

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo lương y Xử phạt

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất