Chủ nhật, 18:34, Ngày 31/05/2020

Gia đình và pháp luật

Sở TT&TT Hậu Giang: Tự hào 10 năm xây dựng và trưởng thành

Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Hậu Giang tự hào với 10 năm xây dựng và trưởng thành, luôn đồng hành cùng sự phát triển về mọi mặt của tỉnh nhà.

Hậu Giang qua 15 năm chia tách đã có nhiều bước phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của người dân đang dần thay da đổi thị. Cùng với đó, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Hậu Giang cũng vừa tròn 10 tuổi.

10 năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ thường xuyên của Bộ Thông tin và Truyền thông, sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời và sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự cố gắng liên tục của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, ngành Thông tin và Truyền thông Hậu Giang đã nỗ lực khắc phục nhiều khó khăn, từng bước xây dựng và trưởng thành, đang dần hoàn thiện hơn trong công tác để khoác lên chiếc áo mới với những điểm sáng đáng khích lệ, khẳng định được vị thế của mình và góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 Hệ thống thông tin, báo chí, truyền hình ngày càng phát triển

Ông Phạm Văn Tửu - Giám đốc Sở TT&TT, bà Lý Việt Trung - Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng ký kết hợp tác thông tin, tuyên truyền.

Hiện nay, tỉnh có 3 cơ quan báo chí (Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang, Báo Hậu Giang, Tạp chí Văn nghệ Hậu Giang) với 5 loại hình báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử, tạp chí), 8 đài truyền thanh cấp huyện, 76 Đài Truyền thanh xã, phường, thị trấn, đảm bảo 100% người dân được tiếp cận với thông tin nghe, nhìn.

Toàn tỉnh hiện có 07 bản tin xuất bản định kỳ, 06 trang thông tin điện tử tổng hợp, 49 Cổng thông tin điện tử, Trang thông tin điện tử đang hoạt động của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và địa phương đã góp phần trong việc thông tin, giới thiệu về các ngành, lĩnh vực của tỉnh nhà với sự năng động, thân thiện, giàu tiềm năng đang vững bước trên con đường phát triển, hội nhập. Bên cạnh đó, hệ thống truyền hình trả tiền tại Hậu Giang cũng không ngừng phát triển với 05 đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền là VNPT, Viettel, FPT, SCTV, VTVcab.

Có thể nói, hệ thống thông tin, báo chí tỉnh nhà ngày phát triển, đa dạng đáp ứng nhiệm vụ chính trị và nhu cầu thông tin giải trí của người dân.

Luôn tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp

Tổ chức Họp mặt nhà báo - văn nghệ sĩ.

Sở cũng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Hàng quý, Sở đều phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức chức Hội nghị giao ban báo chí định kỳ để kịp thời định hướng, cung cấp thông tin về kinh tế - xã hội, các chủ trương, chính sách lớn của tỉnh. Đồng thời, kịp thời chấn chỉnh những thông tin sai sự thật, thông tin không mang tính xây dựng, một chiều, giật gân, câu khách...

Ngoài báo chí địa phương, các cơ quan báo chí Trung ương trên địa bàn phát triển theo từng năm và tích cực trong công tác hỗ trợ thông tin, tuyên truyền cho địa phương với 04 văn phòng đại diện cùng 12 phóng viên thường trú, phụ trách địa bàn.

Những năm qua, Sở TT&TT tham mưu UBND tỉnh ký kết hợp tác thông tin, tuyên truyền với Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực ĐBSCL, Báo Sài Gòn Giải Phóng góp phần tích cực trong quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất và người Hậu Giang đến bạn bè trong và ngoài nước cũng như tuyên truyền về các chủ trương, chính sách kêu gọi, thu hút đầu tư của tỉnh. Ngoài ra, Sở tạo điều kiện cho hơn 550 lượt nhà báo, phóng viên trong và ngoài nước thuận lợi tác nghiệp tại các sự kiện nổi bật tại Hậu Giang.

Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất bản, in ấn , phát hành ổn định

Hội báo xuân - Triển lãm ảnh tỉnh Hậu Giang năm 2018.

Góp phần giữ vững định hướng chính trị, ổn định xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đọc của nhân dân. Nếu từ năm 2008 đến 2011 chưa có cơ sở in ấn thì hiện nay đã phát triển được 6 cơ sở đầu tư hoạt động và 1 cơ sở phát hành xuất bản phẩm. Từ đó, tạo điều kiện cho việc in ấn, phát hành các bản tin, tài liệu không kinh doanh ở địa phương được nhanh chóng, dễ dàng. Nội dung các xuất bản phẩm đa dạng, phong phú, góp phần nâng cao văn hóa đọc của toàn xã hội, nhất là thế hệ trẻ.

Sở TT&TT Hậu Giang đã tiếp nhận trang bị hàng ngàn đầu sách về biển, đảo, triển lãm bản đồ về Trường sa – Hoàng Sa.

Công tác thông tin đối ngoại những năm gần đây được quan tâm đúng mức đã góp phần vào việc giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, lịch sử, văn hóa Hậu Giang ra bên ngoài và đấu tranh có hiệu quả với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Đến nay, ngành đã thật sự “lột xác” cả về hạ tầng lẫn các loại hình dịch vụ, chất lượng dịch vụ cũng như tinh thần, thái độ phục vụ.

Đối với quản lý nhà nước về BCVT, Internet, truyền dẫn phát sóng và tần số vô tuyến điện cũng đã có những bước tiến vượt bậc. Việc ứng dụng CNTT, hiện đại hóa nền hành chính gắn kết với cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Sở hiện nay đã và đang được đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Cổng thông tin điện tử với giao diện thân thiện, cung cấp kịp thời, toàn diện thông tin về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính tới các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân. Sở hoàn thành và thực hiện nhiều dự án, góp phần đẩy mạnh hiện đại hóa nền hành chính gắn kết với cải cách hành chính của tỉnh nhà.

Đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận

Sở có 3 cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 3, 5 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 8 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Ngoài ra, tập thể Sở TT&TT được Bộ TT&TT, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cùng nhiều Bằng khen qua các năm.

Dẫu trải qua nhiều giai đoạn, nhiều thay đổi cơ cấu tổ chức, tên gọi và chức năng hoạt động nhưng tập thể Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang luôn cố gắng vượt khó, sẽ đã và đang tiếp tục là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội.

Và quan trọng hơn đó là việc việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước gắn với cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp, lấy người dân làm trung tâm, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, hướng tới nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả và hướng đến chính quyền điện tử trong thời gian không xa.

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh tế báo chí Sở TT&TT Hậu Giang

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất