Thứ Sáu , 15:48, Ngày 05/06/2020

Gia đình và pháp luật

Sở TNMT Hà Nội: Cùng 1 thửa đất cấp 2 sổ đỏ nội dung khác nhau?

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã cấp hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một thửa đất với nội dung khác nhau, gây thiệt hại cho cả người dân và Nhà nước.

Theo phản ánh của người dân, ngày 25/01/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội có cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công dân tại thửa đất số 33a và 33b tại tờ bản đồ số 15 cho anh Nguyễn Bá Hải và Nguyễn Bá Sơn có địa chỉ tại thôn Bắc Vọng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Một thửa đất nhưng được cấp hai sổ đỏ khác nhau tại Sóc Sơn, Hà Nội.

Giấy chứng nhận này được cấp lại do bị mất từ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất AĐ 291339, số vào sổ H00104 do UBND huyện Sóc Sơn cấp ngày 17/3/2008. Nhưng giấy chứng nhận cũ và mới thì hoàn toàn khác nhau về kích thước của mảnh đất, theo giấy cũ thì hai thửa đất số 33a và 33b đều có kích thước là dài 39m x 7m = 273 m2, còn theo giấy chứng nhận mới thì kích thước là (6,5m + 7m) x 40,53 : 2 = 273 m2 (?!).

Như vậy, theo giấy chứng nhận mới thì thửa đất số 33a và 33b, tờ bản đồ số 15 đã bị mất 0,5 mét mặt tiền, nhưng chiều sâu lại dài hơn so với giấy chứng nhận cũ là 1,53 mét, do đó chủ sở hữu của hai mảnh đất này khi bán, làm thủ tục giao dịch về đất đai đã phải vất vả và thiệt hại vì giá trị mảnh đất không được đánh giá đúng nữa, mà còn để lại hậu quả về sau này khi mà phần diện tích để ngoài (phần chiều rộng - so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ) và diện tích bị xâm phạm (có thể là đất của người dân khác hoặc đất công - phần chiều dài của mảnh đất so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ đã bị kéo dài thêm) do đã cấp sai về kích thước chiều dài và chiều rộng của mảnh đất như đã nói ở trên.

Với những sai sót trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như vậy đã làm cho người dân bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng khi giao dịch trên thị trường, đồng thời nó cũng gây ra nhiều phiền toái không đáng có, hậu quả còn có thể lâu dài và rất khó giải quyết khi các tranh chấp phát sinh do việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai.

Để tìm hiểu và xác minh những thông tin do bạn đọc phản ánh, PV đã trao đổi với ông Thủy là Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Qua trao đổi, ông Thủy đã thừa nhận việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như vậy là sai từ cấp xã lên cấp huyện (xã cũng sai và huyện cũng sai). Tức là sai từ khâu thẩm định, đo đạc ở cấp xã và lên cấp huyện thì cơ quan chức năng lại thiếu trách nhiệm hay nghiệp vụ non kém nên đã không đối chiếu với hồ sơ gốc dẫn đến sai lệch về kích thước của mảnh đất giữa hai giấy chứng nhận cũ và mới.

Đến nay, theo PV được biết, 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nói trên vẫn chưa được điều chỉnh, đính chính cho chính xác theo như hồ sơ gốc và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ. Nhiều phiền toái và phức tạp sẽ xảy ra nếu cơ quan chức năng của huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội không nhanh chóng vào cuộc và giải quyết dứt điểm trường hợp này.

Để làm rõ những sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây hậu quả nghiêm trọng cho người dân và Nhà nước xảy ra tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ vào cuộc điều tra xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các bài tiếp theo.

An Ninh - Trung Hiếu

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sổ đỏ nội dung Sở TNMT Hà Nội

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất