Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 31/03/2018 08:12 (GMT+7)

Sìn Hồ - Lai Châu: Cần có thêm nguồn lực để xây dựng Nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến nay huyện Sìn Hồ có 03 xã đã về đích và đạt chuẩn Nông thôn mới.

Sìn Hồ là huyện vùng cao thuộc tỉnh Lai Châu, cách thành phố Lai Châu khoảng 60km về phía Tây theo Quốc lộ 4D, phía Bắc giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), phía Đông giáp với huyện Phong Thổ, phía Nam giáp với huyện Tủa Chùa (Điện Biên) và phía Tây giáp với huyện Mường Tè. Sìn Hồ gồm 15 dân tộc anh em sinh sống trên diện tích 1.746 km2, với hơn 56.000 nhân khẩu, ở độ cao 1.500m so với mực nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong trồng trọt, chăn nuôi, tuy nhiên đây vẫn là một trong những huyện còn nhiều khó khăn.

Một góc Sìn Hồ.

Trong những năm qua, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới từ cấp huyện đến xã được kiện toàn, đã có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo, Văn phòng điều phối, qua đó trong công tác chỉ đạo, điều hành được triển khai thực hiện mang tính hiệu quả hơn. Đồng thời đã có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ, chức năng, lồng ghép các chương trình dự án để thực hiện xây dựng Nông thôn mới cũng như công tác quy hoạch đối với từng vùng, từng địa phương, trên cơ sở dựa vào thế mạnh của từng vùng, từng địa phương, bám sát các tiêu chí, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020.

Ban chỉ đạo đã tập trung chỉ đạo xã Nậm Tăm phấn đấu, hoàn thành đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017 như hỗ trợ làm nhà ở, vệ sinh môi trường, phát triển sản xuất, trường học, cơ sở y tế, đã tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Đặc biệt là huyện đã triển khai lồng ghép các nguồn vốn đầu tư như nguồn vốn 30a, 135, trái phiếu Chính phủ, các nguồn vốn hỗ trợ ngành nông nghiệp, giao thông, thủy lợi, giáo dục. Đặc thù là huyện vùng cao nên trong công tác xây dựng Nông thôn mới còn gặp không ít khó khăn, ví dụ như việc thực hiện một số tiêu chí về giao thông, thu nhập bình quân, môi trường v.v., tuy nhiên huyện Sìn Hồ đã nỗ lực để huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới với tổng số vốn 247.555 triệu đồng.

Nhìn chung các nguồn vốn được phân bổ đúng mục đích theo từng chương trình. Các nguồn vốn phân bổ chi tiết theo từng danh mục đều có sự đóng góp của các xã và người dân. Nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới thực hiện theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, có sự tham gia đóng góp của nhân dân như ngày công, hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Đối với các xã trên địa bàn huyện Sìn Hồ là những xã khó khăn, điều kiện kinh tế còn hạn chế, bởi vậy khi thực hiện chương trình, kêu gọi người dân tham gia thực hiện thì vẫn còn có sự ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Theo ghi nhận công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nhân dân được UBND huyện quan tâm, tập trung chỉ đạo sát sao, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, thâm canh tăng vụ nâng cao thu nhập cho người dân. Công tác khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ và trồng rừng gắn với việc chi trả dịch vụ môi trường rừng có những chuyển biến tích cực. Đồng thời tập trung thực hiện các giải pháp chuyển đổi giống mới, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp.

Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 44,547,8 tấn, lương thực bình quân đầu người đạt 547 kg/người/năm. Diện tích cây cao su 8.144,2 ha, trong đó 4.133 ha đã đến thời kỳ khai thác, đã khai thác mủ 1.265,4ha. Cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và thiết yếu sinh hoạt của người dân như giao thông nông thôn; trong năm 2017 đang thực hiện các hạng mục đường giao thông nông thôn tại các xã thuộc nguồn vốn năm 2016 với tổng chiều dài 42, 207 km và năm 2017 với tổng chiều dài 72,2km. Bên cạnh đó tăng cường huy động các nguồn lực đẩy mạnh kiên cố hóa hệ thống kênh mương nhằm tăng diện tích sản xuất nông nghiệp.

Với tổng số vốn huy động là 20.436 triệu đồng. Công tác giảm nghèo và an sinh xã hội luôn được quan tâm như việc thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công, gia đình thương binh liệt sỹ, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, thực hiện công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đợt I, II năm 2017 với 839/900 lao động.

Đối với công tác nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của người dân nông thôn, luôn được đẩy mạnh, thực hiện công tác tuyên truyền thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng các chương trình văn hóa, văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn. Tình hình an ninh trên tuyến biên giới, an ninh chính trị luôn ổn định, chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Trao đổi với phóng viên, ông Đồng Văn Liệt - Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ chia sẻ: “Việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới của huyện là đẩy mạnh phát triển kinh tế làm cơ sở, làm tiền đề thực hiện các tiêu chí tiếp theo, nhằm nâng cao thu nhập và đời sống của người dân”.

Lê Hồng

Cùng chuyên mục

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.