Thứ Tư , 20:59, Ngày 28/10/2020

Gia đình và pháp luật

Siêu thị BigC Nam Định bán hàng nhái, hàng kém chất lượng

Một số khách hàng đã “tố” siêu thị BigC Nam Định có địa chỉ tại xã Lộc Hòa, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định bán hàng không tem mác, xuất xứ, rau xanh bị hư hỏng, mỹ phẩm nhái giả tràn lan.

Tem mác nhập nhằng...

Ngay sau khi nhận được thông tin, nhóm PV đã xuống trực tiếp địa chỉ được phản ánh để ghi nhận thực tế.

Cụ thể, tại quầy rau trong siêu thị BigC Nam Định, nhóm phóng viên đã phát hiện rất nhiều bịch rau xà lách giòn của Đà Lạt được bọc trong túi nilon đã bị héo úa, hư hỏng nặng nhưng vẫn được bày bán trên kệ, không bị tiêu hủy.

Rau xà lách giòn bị hư hỏng nặng nhưng vẫn được bày bán không bị tiêu hủy.

Không chỉ bán rau hư hỏng mà siêu thị này còn lừa dối khách hàng, bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng lại “lòe” khách hàng bằng loại tem mác “tự chế” được dán trong bọc hạt dẻ cười, hình thức đóng gói thô sơ. Mặc dù tại Việt Nam không có bất cứ địa phương nào có thể trồng được loại hạt dẻ này mà chỉ có thể nhập ở nước ngoài như Trung Quốc, Mỹ... nhưng trong bọc hạt dẻ cười được bán tại quầy trong siêu thi này lại viết là xuất xứ tại Việt Nam. Rõ ràng việc làm như vậy của siêu thị BigC Nam Định đã không chân thực, lừa dối lòng tin của khách hàng.

Hạt dẻ cười có thực sự được trồng ở Việt Nam?

Tuy nhiên trong quá trình làm việc với đại diện kiểm định chất lượng hàng hóa tại siêu thị BigC Nam Định thì nhân viên tại đây lại đưa đẩy trách nhiệm là do bên nhập khẩu đóng bao bì phân phối cho siêu thị chứ siêu thị không làm việc này. Cho dù hàng hóa có được nhập khẩu hay đóng gói ở đâu đi chăng nữa thì trách nhiệm cũng như kiểm kê nguồn gốc xuất xứ, đầu ra đầu vào khi nhập về để bán, bắt buộc siêu thị BigC Nam Định phải hoàn toàn chịu trách nhiệm từ nhãn mác cho đến chất lượng của hàng hóa chứ không thể “phủi” trách nhiệm cho bên khác được.

Một gian lận nữa trong kinh doanh của siêu thị BigC Nam Định bị chúng tôi phát hiện đó là san chiết quả óc chó thành những gói nhỏ nhưng không hề có tem mác phụ nào. Chỉ có những gói có trọng lượng lớn mới có đầy đủ tem mác phụ. Trong khi việc san chiết đóng gói từ gói to thành những gói nhỏ phải có giấy phép và thực hiện phải tuân thủ đúng theo quy định của phía quản lý thị trường cho phép. 

Quả óc chó được san chiết sang gói nhỏ nhưng không có tem mác phụ.

Tiếp tục trong vai người mua hàng, PV đi sang quầy thực phẩm đông lạnh, phát hiện thực phẩm gà đông lạnh được quấn nilon cẩn thận nhưng không có bất cứ tem mác nguồn gốc xuất xứ hay hạn sử dụng nào dán bên ngoài sản phẩm, thậm chí còn không nhận định ra được đó là thịt gà. PV gọi nhân viên đến để hỏi thì được trả lời đó là gà nhập khẩu của Mỹ và Hàn Quốc. Hai loại gà này được bỏ chung vào một ngăn hàng vì không có tem mác ghi bên ngoài nên khó có thể nhận biết được đâu là gà của Hàn Quốc và đâu là gà của Mỹ.

Gà nhập khẩu từ Mỹ và Hàn Quốc nhưng không hề có tem mác và xuất xứ được để chung với nhau.

Khi bị đề cập đến vấn đề gà nhập khẩu tại sao lại không có tem mác? thì nhân viên quầy hàng bới bên hông của tủ đựng thực phẩm lấy ra hai tem mác nhầu nát, dán không đúng vị trí và đưa cho chúng tôi xem, đồng thời trả lời "Chúng em chỉ có tem này thôi, chứ không có tem dán trên sản phẩm".

Thiết nghĩ siêu thị BigC nói chung là một trong những siêu thị có thương hiệu uy tín và tiếng tăm lớn từ trước đến nay, nhưng đối với siêu thị BigC chi nhánh Nam Định nói riêng lại có thể làm việc cẩu thả và thiếu trách nhiệm như thế đã phần nào hạ thấp đi chính thương hiệu mà bao người đã tin tưởng bấy lâu. 

Cho thuê mặt bằng kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng

Đi dạo một vòng tại Siêu thị BigC Nam Định, khách hàng có thể dễ dàng nhận thấy hai "chiến tuyến" khác nhau. Bên trong siêu thị chủ yếu là bán những mặt hàng thực phẩm, đồ dùng cá nhân, đồ điện tử... thì song song với đó siêu thị này còn cho người ngoài thuê mặt bằng để kinh doanh các loại mặt hàng như giày dép, quần áo, mỹ ký, mỹ phẩm, đồ trang sức, đồ chơi trẻ em... 

Điều mà chúng tôi vô cùng bất ngờ ở đây là hầu hết những quầy bán mỹ phẩm đều là các mặt hàng giả và nhái các hãng thương hiệu lớn không có bất cứ tem mác hay nguồn gốc xuất xứ nào. Được các chủ quầy chào mời tư vấn như những mặt hàng chính hãng và còn cam kết với chúng tôi đó là hàng xịn giá rẻ và chất lượng tốt.

Cụ thể, PV trong vai một người mua nước hoa tại một quầy hàng thuê mặt bằng trong siêu thị. Nhân viên quầy hàng này đã đưa cho chúng tôi xem một lọ nước hoa không có bất cứ tem mác nào cùng với những lời tư vấn vô cùng hấp dẫn như “nước hoa này có thể giữ được mùi từ 2-3 ngày nếu như xịt vào quần áo, còn xịt trực tiếp vào người thì sẽ giữ được 8-10 tiếng. Mà bên em đang có chương trình giảm giá, anh chị mua chai nước hoa đó có giá 650 nhìn đồng sẽ được giảm xuống còn 350 nghìn đồng, vừa rẻ lại vừa thơm lâu tội gì không mua”.

Tuy nhiên thực tế thì chúng tôi xịt lên quần áo chỉ được vài phút là không ngửi thấy bất cứ mùi hương nào nữa. Theo như quan sát của phóng viên thì hầu hết những lọ nước hoa được bán tại các quầy hàng phía cửa vào bên trong siêu thị đều không có bất cứ tem mác nào.

Không chỉ bất ngờ với những mặt hàng nước hoa giả được bán tại BigC mà còn rất nhiều các mặt hàng mỹ phẩm giả các hãng nổi tiếng cũng được bầy bán tràn lan như thế. PV tiếp tục trong vai người mua hàng đi sang quầy mỹ phẩm khác để hỏi mua các loại mỹ phẩm trang điểm như phấn, kem nền, son...cũng được nhân viên bán hàng cho xem rất nhiều mặt hàng không có bất cứ tem mác nào giới thiệu đó là mỹ phẩm nhập khẩu của Hàn Quốc. Đặc biệt dòng phấn nước của Ohui có giá chính hãng khoảng hơn 1 triệu đồng nhưng tại đây bán với giá chỉ 300 nghìn đồng, giá rẻ gấp 3,4 lần hãng mỹ phẩm chính hãng.

Mỹ phẩm nhập ngoại nhưng cũng không có tem mác nhập khẩu.

Đã có rất nhiều thông tin tuyên truyền về các mặt hàng mỹ phẩm giả nhái kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng và được ngăn cấm từ rất nhiều năm nay. Thế nhưng tại siêu thị BigC lại vẫn “mở cửa” cho những hộ kinh doanh bên ngoài vào thuê và bán các mặt hàng như vậy, phải chăng phía đại điện của siêu thị này đang coi thường pháp luật đồng thời coi thường sức khỏe của người tiêu dùng?

Điều làm chúng tôi lo ngại hơn đó chính là những mặt hàng đồ chơi của trẻ em hầu hết đều có chữ Trung Quốc và không có bất cứ tem mác nhập khẩu hay tem mác phụ nào để hướng dẫn trẻ nhỏ nhưng vẫn được bày bán rất nhiều trong siêu thị BigC Nam Định.

Thời gian vừa qua đã có rất nhiều trường hợp trẻ em chơi các đồ chơi điện tử của Trung Quốc không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị nổ tung làm trẻ bị thương tích, thậm chí có trường hợp còn bị tử vong. Vì thế việc bày bán các mặt hàng đồ chơi tràn lan như thế mà không được kiểm soát sẽ rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu không may đang chơi bị phát nổ. 

Đồ chơi có chữ Trung Quốc nhưng không hề có tem mác phụ.

Nhận thấy việc cho phép các hộ dân kinh doanh các mặt hàng tại siêu thị nhưng không được kiểm soát chặt chẽ nên chúng tôi đã gặp trực tiếp vị đại diện cho thuê mặt bằng để làm việc có tên là Nam để trao đổi. Thì người đàn ông này cho biết: “Trong quá trình cho thuê chúng tôi có ký hợp đồng cam kết với các chủ hộ không được kinh doanh các mặt hàng kém chất lượng mà không được cho phép và chúng tôi vẫn thường xuyên đi kiểm tra”.

Tuy nhiên việc kiểm tra của vị đại diện này có lẽ chỉ với mục đích kiểm cho xong chứ hoàn toàn không có chuyên môn cũng như trách nhiệm trong công việc. Nếu như thường xuyên đi kiểm tra thì các mặt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đã không tồn tại trong thời gian dài như thế. Không chỉ là một quầy hàng mà hầu hết các quầy hàng bán mỹ phẩm và đồ chơi trẻ em đều không rõ nguồn gốc xuất xứ mà không bị phát giác và xử lý. Phải chăng vị đại diện cho thuê mặt bằng này cũng muốn “mở cửa” cho các hộ kinh doanh “thả ga” lừa dối khách hàng với rất nhiều lý do khác nữa?

Qua sự việc trên, PV yêu cầu vị đại diện siêu thị BigC Nam Định cũng như Cục Quản lý Thị trường tỉnh Nam Định sớm có câu trả lời rõ ràng đồng thời sớm vào cuộc để xử lý những sai phạm đang còn tồn tại ở siêu thị này để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Căn cứ vào khoản 3 điều 9 Nghị định 89/2006/NĐ-CP quy định: “Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đầy đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa, nội dung bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc”.

Ngoài ra, theo Nghị định số 43/2017 NĐ-CP quy định và nhãn hàng hóa, việc ghi nhãn mắc trên mỗi sản phẩm đều phải có đầy đủ thông tin về sản phẩm, nơi xuất xứ, ngày sản xuất và hạn sử dụng. 

PV

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : hàng giả hàng nhái chất lượng BigC Nam Định

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất