Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 23/09/2020 09:15 (GMT+7)

Sau lùm xùm nợ thuế, LDG Group bắt tay với S.A.M công bố 5 dự án lớn

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên các dòng tiền đổ vào thị trường bất động sản (BĐS) gần như "đóng băng". Thế nhưng mới đây, LDG Group công bố bắt tay với Quỹ S.A.M triển khai 5 dự án chiến lược với số vốn lên đến 61.000 tỉ đồng.

LDG Group làm ăn ra sao?

Trong 6 tháng đầu năm nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh khiến cho 56.227 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường (tăng 10,7% so với cùng kì 2019). Trong đó, 29.169 doanh nghiệp đăng kí tạm ngừng kinh doanh có thời hạn (tăng 38,2%), 19.625 doanh nghiệp chờ giải thể (giảm 10,2%) và 7.433 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể (giảm 5%).

Theo báo cáo tài chính quý II/2020, Công ty cổ phần đầu tư LDG (LDG Group) vẫn ghi nhận doanh thu thuần đạt 393 tỉ, tăng mạnh so với cùng kỳ, gấp 9,6 lần so với Quý 2/2019. Đáng chú ý, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh đã dương 58 tỉ đồng so với mức âm 651 tỉ đồng của 6 tháng đầu năm 2019.

Mới đây, dù thị trường bất động sản gần như "đóng băng" vì dịch bệnh song LDG Group vẫn công bố sẽ triển khai 5 dự án chiến lược trong năm 2020 và ký hợp tác với Công ty quản lý quỹ đầu tư S.A.M (Saigon Asset Management) nhằm thu hút vốn để phát triển các dự án. Theo đó, S.A.M sẽ hỗ trợ LDG Group tiếp cận các tập đoàn tài chính trong và ngoài nước, quảng bá thương hiệu và hợp tác tài chính để phát triển các dự án của LDG Group. S.A.M sẽ hỗ trợ LDG Group bằng hình thức đầu tư mua cổ phần lẫn đầu tư trực tiếp vào dự án.

Hình ảnh buổi ký kết hợp tác chiến lược giữa S.A.M và LDG Group.

Cụ thể, LDG Group cho biết trong quý III/2020 sẽ triển khai dự án LDG Sky và LDG River, 3 dự án còn lại sẽ được triển khai trong năm 2021. Đặc biệt những dự án LDG Group ra mắt nằm ở vị trí đắc địa, quỹ đất lớn và tổng vốn đầu tư cao.

Ông Louis Nguyễn - Chủ tịch và CEO của S.A.M cho biết, LDG đang là công ty đại chúng, niêm yết minh bạch trên sàn chứng khoán lại sở hữu quỹ đất lớn, nhiều dự án có tiến độ rõ ràng, pháp lý hoàn chỉnh và tầm nhìn chiến lược dài hạn phù hợp với "khẩu vị" của nhiều nhà đầu tư.

Thời gian qua, LDG Group vẫn liên tục cho ra mắt những dự án mới có quy mô hoành tráng trong khi vướng rất nhiều lùm xùm về nợ thuế, khởi công xây dựng dự án khi chưa có Giấy phép xây dựng, Đồng thời, không lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường…

Những lùm xùm về nợ thuế lớn cũng như bê bối vi phạm khi triển khai các dự án có giúp cho LDG Group huy động được nguồn vốn ngân hàng, vốn từ các nhà đầu tư trong nước và cả nước ngoài hay không?

Mất điểm vì những lùm xùm nợ thuế

Vào tháng 6/2019, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã công bố danh sách doanh nghiệp đang nợ thuế trên địa bàn tỉnh, đứng đầu là Công ty Cổ phần Đầu tư LDG với số tiền nợ gần 150 tỉ đồng.

Tuy nhiên, doanh thu quý 1/2019 của LDG đạt 313 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng gần 121 tỉ đồng. Với tổng tài sản đến cuối tháng 3/1019 là 5.134 tỉ đồng. Đây được xem là tăng trưởng ổn định nhưng LDG vẫn bị Cục Thuế tỉnh Đồng Nai gọi tên vì nợ thuế. Không những thế LDG Group còn bị điểm danh bởi hàng loạt sai phạm.

Phối cảnh dự án Khu đô thị thông minh Viva Park Đồng Nai.

Cụ thể, tại dự án Khu du lịch Bãi Bụt theo kết luận của thanh tra chủ đầu tư LDG đã khởi công xây dựng dự án khi chưa có Giấy phép xây dựng, Đồng thời, chủ đầu tư không lập, báo cáo trình các cơ quan chức năng Báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung.

Hơn nữa, CĐT đã không có hồ sơ đề nghị trình các cơ quan chức năng chấp thuận địa điểm, giao đất, cho thuê đất dự án theo qui định tại Khoản 7, Điều 1, Nghị định số 12/2000/NĐ-CP ngày 5/5/2000 sửa đổi Điều 13 Quy chế quản lý đầu tư và xây dựng ban hành kèm theo Nghị định số 52/1999/NĐ-CP ngày 8/7/1999 của Chính phủ.

Không dừng lại ở đó, dự án The Viva City của LDG tại Đồng Nai cũng bị “tuýt còi” vì nhiều sai phạm về đất đai. Được biết, dự án The Viva City là dự án trọng điểm của LDG Group.

Qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh Đồng Nai phát hiện nhiều tồn tại trong xác định giá đất tại dự án như đối với việc chuẩn bị thực hiện thẩm định giá đất cụ thể, hồ sơ chuẩn bị thực hiện thẩm định giá đất không thể hiện vị trí, diện tích, loại đất và thời hạn sử dụng của thửa đất cần định giá là không đúng theo quy định.

Đáng chú ý, đối với việc chuẩn bị thẩm định giá đất cụ thể tại khu A, hồ sơ chuẩn bị thực hiện thẩm định giá đất không thể hiện vị trí, diện tích, loại đất và thời hạn sử dụng của thửa đất cần định giá.

"Điều này không đúng quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 29 Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quy định chi tiết phương pháp định giá đất; xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất; xác định giá đất cụ thể và tư vấn xác định giá đất", kết luận của Thanh tra Đồng Nai ghi rõ.

Thùy An

Cùng chuyên mục

Tin mới