Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 23/02/2021 09:34 (GMT+7)

'Sát thủ' số 1 khiến cho hai quả thận của nhiều người Việt âm thầm hỏng

Ăn uống, lối sống dẫn tới suy thận mãn tính (hỏng thận) thường là một quá trình kéo dài, diễn biến nhiều tháng, nhiều năm âm thầm.

"Sát thủ" số 1 khiến cho hai quả thận của nhiều người Việt âm thầm hỏng

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM cho hay, người Việt đang có một số thói quen trong ăn uống ảnh hưởng không tốt tới chức năng thận. Ăn uống, lối sống dẫn tới suy thận mãn tính (hỏng thận) thường là một quá trình kéo dài, diễn biến nhiều tháng, nhiều năm âm thầm. Chính vì vậy khi thận bị suy sẽ thể hiện thành bệnh.

Bác sĩ Nhàn khuyến cáo: "Thói quen ăn không điều độ, thường ăn những những phẩm không tốt cho sức khỏe, ví dụ: ăn quá nhiều chất bột đường hay chế độ ăn nhiều chất đạm, ăn nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ, uống nước ngọt dẫn tới không kiểm soát năng lượng có thể gây ra tình trạng thừa cân béo phì.

Khi cơ thể quá khổ, khiến cho tăng lọc cầu thận và dẫn tới tổn thương thận thông qua một số cơ chế: gây viêm, rối loạn chức năng nội mô".

Theo một nghiên cứu tại Thụy Điển người ta thấy rằng những người thừa cân, có chỉ số BMI trên 25kg/m2 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn gấp 3 lần người cân nặng bình thường.

Nếu người có BMI 30kg/m2 thì tăng nguy cơ bệnh thận mãn tính lên 3-4 lần người có cân nặng bình thường.

Sát thủ số 1 khiến cho hai quả thận của nhiều người Việt âm thầm hỏng - Ảnh 1.
Khói thuốc lá ảnh hưởng tới chức năng thận, ảnh minh hoạ.

Bên cạnh ăn uống, theo bác sĩ Nhàn, thói quen sống cũng làm ảnh hưởng tới chức năng thận. Hai quả thận rất dễ bị tổn thương nếu như con người có thói quen hút thuốc lá.

"Cơ chế gây tổn thương thận từ khói thuốc thông qua những cơ chế tương tự do ăn uống gây thừa cân béo phì như: viêm, stress oxy hoá, rối loại chức năng hoặc xơ hóa cầu thận gây teo ống thận.

Một nghiên cứu đã chứng minh những người hút thuốc lá trên 20 điếu thuốc/ ngày sẽ làm tăng nguy cơ bệnh thận mãn", bác sĩ Nhàn nhấn mạnh.

Ngoài ra, thói quen uống rượu bia và lạm dụng thuốc như thuốc hạ sốt Paracetamol cũng làm tăng nguy cơ bệnh thận mãn tính.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phẫn nộ thanh niên Việt dùng ảnh tội phạm hiếp dâm miêu tả quá trình lột xác trước và sau khi PTTM
Sau khi chia sẻ hình ảnh của bản thân trước và sau khi phẫu thuật thẩm mĩ lên mạng xã hội. Nam thanh niên bất ngờ bị tố dùng ảnh của người khác để minh hoạ bản thân trong quá khứ, đáng nói đó lại còn là hình ảnh của 1 đối tượng hiếp dâm bị bắt năm 2013.