Thứ Năm , 02:21, Ngày 16/07/2020

Gia đình và pháp luật

SAMCO: Để lộ nhiều sai phạm, dàn lãnh đạo vẫn được tái bổ nhiệm

Mặc dù trong quá trình đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo cấp cao tại SAMCO để xảy ra hàng loạt các sai phạm nhưng ông Nguyễn Hồng Anh và Trần Quốc Toản vẫn được tái bổ nhiệm.

Vẫn được tái bổ nhiệm dù bị phát hiện nhiều sai phạm?

Ngày 13/11/2018, Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn TNHH MTV (SAMCO) đã có văn bản số 976 gửi Sở Nội vụ, UBND TPHCM về tình hình quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của SAMCO.

SAMCO gửi văn bản đến Sở Nội vụ, UBND TPHCM về việc xem xét, bổ nhiệm lại cán bộ của công ty.

Nội dung văn bản thể hiện UBND thành phố đã ra quyết định về việc bổ nhiệm viên chức quản lý doanh nghiệp SAMCO, trong đó ông Nguyễn Hồng Anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên và ông Trần Quốc Toản giữ chức vụ Tổng giám đốc SAMCO từ ngày 8/11/2013, nhiệm kỳ 5 năm.

Theo đó, ông Hồng Anh và ông Quốc Toản đã hết thời hạn giữ chức vụ nêu trên và kể từ ngày 9/11, ông Nguyễn Hồng Anh và ông Trần Quốc Toản không được quyết định, ký các văn bản với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc công ty.

Để nhằm đảm bảo cho công việc quản lý, điều hành kinh doanh tại SAMCO, Ban thường vụ Đảng ủy SAMCO đã tiến hành quy trình bổ nhiệm lại chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên đối với ông Nguyễn Hồng Anh và chức Tổng giám đốc với ông Trần Quốc Toản. Đồng thời, báo cáo lên Thành uỷ, UBND thành phố để xem xét, phê duyệt bổ nhiệm lại nhân sự.

Tuy nhiên, cho đến nay thì các cấp lãnh đạo thành phố vẫn chưa có ý kiến về việc bổ nhiệm lại nhân sự giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc.

Điều đáng nói, trong thời gian đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo “chủ chốt” tại SAMCO, ông Hồng Anh và ông Quốc Toản đã để xảy ra hàng loạt các sai phạm từ Tổng công ty cho đến các công ty con. Những sai phạm này đã bị Thanh tra Thành phố “điểm mặt” trong thời gian vừa qua.

Bảng thông báo kết quả về việc đề cử nhân sự tạm thời của SAMCO.

“Thăng chức” cho cán bộ từng gây thiệt hại cho SAMCO

Trong khi chờ đợi Thành ủy, UBND thành phố xem xét, phê duyệt bổ nhiệm lại nhân sự tại SAMCO, Ban thường vụ Đảng ủy SAMCO đã họp và thống nhất tạm giao ông Lê Quang Định - thành viên Hội đồng thành viên được quyền thay mặt Hội đồng thành viên Tổng công ty, cũng như thực hiện các quyền và trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Đồng thời, tạm giao cho ông Hồ Trọng Tiến - Phó Tổng giám đốc SAMCO được quyền thay mặt người đại diện theo pháp luật của SAMCO, ký các văn bản liên quan đến hoạt động hàng ngày của tổng công ty cũng như thực hiện các quyền, trách nhiệm của Tổng giám đốc công ty kể từ ngày 9/11/2018.

SAMCO “thăng chức” cho ông Hồ Trọng Tiến - người từng gây thất thoát 55 tỷ đồng của Nhà nước.

Đáng nói, ông Hồ Trọng Tiến, chính là Phó Tổng giám đốc SAMCO phụ trách Nhà máy Ô tô Thương mại SAMCO (SCV) đã từng gây thất thoát cho Nhà nước gần 55 tỷ đồng. Cụ thể, nhà máy Ô tô Thương mại SAMCO (SCV) do ông phụ trách là nhà máy đầu tiên của Việt Nam được Công ty TNHH Mercedes Việt Nam chọn làm đối tác chiến lược, sử dụng công nghệ tiên tiến của FUSO (Nhật Bản) để sản xuất dòng xe khách 29 chỗ mang thương hiệu FUSO ROSA.

Nhà máy này có tổng vốn đầu tư hơn 114 tỉ đồng, công suất khoảng 1.000 xe/năm, dự án được khởi công từ tháng 11/2014 và chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 9/2015. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm hoạt động, dự án đã lỗ tổng cộng gần 55 tỉ đồng. Đến cuối năm 2017 nhà máy đã chấm dứt hoạt động.

Với một cán bộ từng gây thiệt hại nặng nề như vậy nhưng ông lại không bị truy cứu trách nhiệm mà còn được đề cử lên chức Tổng giám đốc tạm quyền cho SAMCO trong đợt này.

Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn TNHH MTV (SAMCO).

Với quyết định của mình, liệu chăng SAMCO có đang “ưu ái” cho những cán bộ từng để xảy ra hàng loạt sai phạm cũng như thất thoát trong thời gian đảm nhiệm chức vụ ở SAMCO?

Tử Dao

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm SAMCO Trần Quốc Toản Nguyễn Hồng Anh tái bổ nhiệm

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất