Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 14/12/2021 09:48 (GMT+7)

Rửa rau dưới vòi nước có thực tốt? Tiến sĩ dinh dưỡng giải thích sự thật bất ngờ

Cách rửa rau dưới vòi nước giúp loại bỏ đất cát dính trên bề mặt rau quả, tuy nhiên nó có thực sự tốt hay không? Dưới đây là lý giải của chuyên gia.

Rửa rau dưới vòi nước có thực tốt? Tiến sĩ dinh dưỡng giải thích sự thật bất ngờ

Nhiều bà nội trợ vẫn mách nhau cách rửa rau trực tiếp dưới với nước để loại bỏ chất bẩn, tồn dư chất hóa học (thuốc trừ sâu). Tuy nhiên, TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, cho rằng cách rửa rau trực tiếp dưới vòi nước chảy dù sạch rau nhưng có thể làm mất đi dưỡng chất có trong rau. Lý do là sức nước chảy sẽ làm dập nát rau khiến cho rau mất mát đi dưỡng chất.

Nói về vấn đề rửa rau dưới vòi nước giúp loại bỏ thuốc trừ sâu, TS. Từ Ngữ phân tích:"Hiện nay, các bà nội trợ thường lo ngại thuốc trừ sâu còn tồn dư trong rau nên chọn cách rửa rau dưới vòi nước. Tuy nhiên, cách rửa rau này sẽ không hòa tan bớt các chất hóa học bằng rửa rau bằng chậu. Cá nhân tôi thường rửa rau bằng chậu để loại bỏ bớt các chất hóa học nếu có.

Trước đây, cách rửa rau dưới vòi nước sẽ phù hợp với việc loại bỏ ký sinh trùng, bụi bẩn. Cách rửa này mục đích để loại bỏ trứng giun, sán trong rau nếu có. Lời khuyên đó xuất phát từ tập quán ngày xưa Việt có tập quán dùng phân bắc bón và tưới cho cây.

Giờ rau trồng bằng phân bón hóa học và có thể còn tồn dư hóa chất thì cần thay đổi cách rửa rau. Nên rửa rau trong chậu nhiều nước. Rau rửa trong chậu nhiều lần khi khoắng sẽ giúp làm giảm nồng độ các chất hóa học có trong rau. Nước lã sẽ hòa tan các hóa chất hữu cơ có trong rau".

Rửa rau dưới vòi nước có thực tốt? Tiến sĩ dinh dưỡng giải thích sự thật bất ngờ - Ảnh 1.
Rửa rau bằng chậu giúp loại bỏ tồn dư chất hóa học.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo sức khỏe thì mọi người cần tìm mua rau có nguồn gốc xuất xứ, thu hoạch đảm bảo an toàn đã hết tồn dư chất hóa học. Rửa rau chỉ giúp loại bỏ một phần nhỏ hóa chất tồn dư có trong rau.

Khi được hỏi ngâm rửa với nước muối có giúp loại bỏ tồn dư chất hóa học hay không, TS. Từ Ngữ cho rằng cách ngâm rau với nước muối sẽ không loại bỏ được chất hóa học. Vì các chất hóa học thường là các chất hữu cơ rửa bằng nước lã, nước sạch sẽ giúp loại bỏ tồn dư hóa chất tốt hơn so với ngâm nước muối.

Việc ngâm nước muối còn làm gia tăng nguy cơ ăn mặn. Đặc biệt, với các loại rau có kết cấu lỏng lẻo như dọc mùng thẩm thấu mặn cao.

Trước khi rửa cần nhặt bỏ lá vàng, gốc. Khi rửa rau không nên vò nát sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng bị thôi ra ngoài. Đối với các loại rau cải, cần nhặt gốc rửa sạch mới cắt khúc sẽ giữ được chất dinh dưỡng trong rau.

Tùy theo rau có nhiều đất cát hay không để quyết định rửa bao nhiêu lần, không nên chỉ dừng lại ở việc rửa 3 lần. Khi rau được rửa sạch nên luộc ngay, chỉ thả rau vào khi nước đã sôi già. Như vậy rau không bị mất đi các vitamin và khoáng chất do nhiệt độ cao. Rau sau khi nấu nên ăn ngay, nếu để muội các dưỡng chất sẽ dễ bị hao hụt.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn rau nên ăn cả cái và nước để lấy được trọn vẹn các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.

Cùng chuyên mục

Dưa hấu có thực sự tốt cho việc giảm cân không?
Chúng ta thường được khuyến khích ăn dưa hấu để giảm cân. Nhưng dưa hấu có hiệu quả như thế nào ngoài việc chứa một lượng nước khổng lồ và có thực sự giúp giảm cân? Những lợi ích sức khỏe khác mà nó mang lại là gì?

Tin mới