Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 16/01/2022 08:57 (GMT+7)

Quy định mới về cho vay nặng lãi áp dụng từ 2022

Nhằm ngăn chặn các việc cầm đồ và một số hoạt động tín dụng bị biến tướng thành tín dụng đen và cho vay nặng lãi gây hậu quả nghiêm trọng, Chính phủ vừa ban hành các quy định mới thắt chặt kỷ cương của các hoạt động này đồng thời tăng mức răn đe, xử phạt.

Quy định mới về cho vay nặng lãi áp dụng từ 2022

Nghị định 144/2021/NĐ-CP vừa có hiệu lực từ 01/01/2022 đã quy định cụ thể hơn về các trường hợp và mức xử phạt đối với các hành vi cho vay nặng lãi và cầm cố tài sản với lãi suất cao, thắt chặt hơn so với quy định trước đây là Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

3 hành vi cho vay nặng lãi bị xử phạt từ 2022

Theo đó Nghị định mới quy định phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với các hành vi:

- Kinh doanh dịch vụ cầm đồ cho vay tiền có cầm cố tài sản với lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự;

- Không đăng ký ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự mà cho vay tiền có cầm cố tài sản hoặc không cầm cố tài sản với lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự;

- Lợi dụng việc tổ chức họ để cho vay lãi nặng mà lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Hiện nay, theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015, lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

Điều này đồng nghĩa với việc kể từ nay, các hoạt động kinh doanh cho vay lấy lãi vượt mức 20%/năm so với quy định của luật dân sự 2015, cho vay hay cầm đồ lấy lãi mà không đăng ký kinh doanh, và lợi dụng các hành vi tổ chức họ (hụi) cho vay lãi nặng vượt quá 20%/năm sẽ bị xử phạt với mức cao nhất là 20 triệu đồng.

So với nghị định trước đây thì nghị định mới đã gia tăng mức phạt và quy định chặt chẽ hơn. Trong khi trước đây khung hình phạt chỉ là từ 5-15 triệu đối với hành vi cầm cố tài sản vượt quá lãi suất 150% mức lãi suất cơ bản theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Tòa án Nhân dân Tối cao hướng dẫn xử phạt cho vay lãi nặng

Quy định mới về cho vay nặng lãi áp dụng từ 2022 - Ảnh 1.
Ảnh minh họa.

Tòa án Nhân dân Tối cao cũng đã có hướng dẫn chi tiết xác định số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động cho vay nặng với Nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP. Theo đó, Nghị quyết này quy định như sau:

- Trường hợp cho vay nặng lãi đã hết thời hạn vay theo thỏa thuận thì số tiền thu lợi bất chính để xác định trách nhiệm hình sự gồm tiền lãi và các khoản thu trái phép mà người vay phải trả cho người cho vay sau khi trừ đi số tiền lãi tương ứng với mức lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ luật Dân sự trong cả kỳ hạn vay.

- Trường hợp cho vay lãi nặng chưa hết thời hạn vay theo thỏa thuận mà bị phát hiện thì số tiền thu lợi bất chính để xác định trách nhiệm hình sự bao gồm tiền lãi và các khoản thu trái pháp luật khác mà người vay phải trả cho người cho vay sau khi trừ đi số tiền lãi tương ứng với mức lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ luật Dân sự tính đến thời điểm cơ quan có thẩm quyền phát hiện và ngăn chặn.

- Trường hợp bên vay đã trả tiền lãi trước hạn và các khoản thu trái pháp luật khác thì số tiền thu lợi bất chính để xác định trách nhiệm hình sự bao gồm tiền lãi và các khoản thu trái pháp luật khác mà người vay thực tế đã trả cho người cho vay sau khi trừ đi số tiền lãi tương ứng với mức lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Điều này có nghĩa là sau khi trừ đi mức lãi suất cao nhất theo quy định Bộ luật Dân sự thì tất cả nghĩa vụ nợ của người vay đối với người cho vay theo thỏa thuận cho vay nặng lãi dù đã trả trước, trả sau hay chưa trả hết đều được xác định là khoản tiền cho vay bất chính và sẽ được xem xét để xử phạt.

Cùng chuyên mục

Đề xuất tính thuế mới với đồ uống có cồn
Dù đã 5 lần thay đổi thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng đồ uống có cồn nhưng các chuyên gia cho rằng hiệu quả của các chính sách quản lý và phương pháp tính thuế đối với mặt hàng này vẫn còn nhiều vấn đề đáng chú ý.
Các ngân hàng bắt đầu siết mạnh cho vay bất động sản
NHNN mới đây đã yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Một số nhà băng cũng đang tạm dừng giải ngân với các khoản vay bất động sản, đồng thời tập trung hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Tin mới