Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 15/08/2017 11:10 (GMT+7)

Quốc Oai phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018

Những năm qua, huyện Quốc Oai đã gặt hái nhiều thành quả trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.

Năm 2017, Quốc Oai quyết tâm đưa 4 xã còn lại về đích, phấn đấu đạt huyện NTM vào năm 2018.

Thay đổi cách làm

Triển khai chương trình xây dựng NTM, huyện Quốc Oai gặp không ít khó khăn, vướng mắc, nhất là trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, với việc thay đổi cách làm, không thực hiện dàn trải, mà ưu tiên tập trung cho những xã có điều kiện về đích sớm. Ban chỉ đạo huyện làm việc với từng xã, rà soát, đánh giá từng tiêu chí cụ thể, cũng như phương án tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc; đẩy mạnh đấu giá đất, kêu gọi xã hội hóa để có nguồn lực...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng thăm mô hình trang trại tại xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai).

Nhờ các giải pháp này, chỉ sau thời gian ngắn, tiến độ xây dựng NTM chuyển biến rõ nét. Nổi bật nhất trong số đó là các nhóm tiêu chí như: Quy hoạch, 100% xã đạt tiêu chí theo quy định; các tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng có 100% số xã, thôn có điện thắp sáng phục vụ sản xuất, có hệ thống thông tin liên lạc, chợ nông thôn; 100% số xã đạt chuẩn về y tế, giáo dục và có hệ thống chính trị vững mạnh, 78% số xã của Quốc Oai đã đạt tiêu chuẩn về cơ sở vật chất trường học; 78% số xã đạt và cơ bản đạt về tiêu chí thu nhập bình quân đầu người; 75% số xã đạt tiêu chí giao thông nông thôn...

Năm 2015, huyện có thêm 7 xã đạt chuẩn NTM, năm 2016 huyện có thêm 6 xã được công nhận xã NTM (tăng 4 xã so với chỉ tiêu Thành phố giao, tăng 1 xã so với chỉ tiêu HĐND huyện giao) nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 16/20 xã, chiếm 80%.

Tập trung nguồn lực phát triển kinh tế

Song song với xây dựng NTM, huyện tập trung mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Thời gian qua, huyện đã dồn điền đổi thửa đất sản xuất nông nghiệp gắn với chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi hơn 1.200ha. Huyện cũng hỗ trợ người dân giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao, máy gặt đập liên hợp; xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm an toàn như rau an toàn. Nhờ thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, đến nay, trên địa bàn đã hình thành một số vùng sản xuất chuyên canh tập trung có hiệu quả kinh tế cao, sản xuất rau an toàn; chăn nuôi gia súc, gia cầm xa khu dân cư gắn với xử lý chất thải chăn nuôi.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, cùng với việc tiếp tục chú trọng tuyên truyền, huyện cũng sẽ tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp; Triển khai thực hiện hiệu quả, đồng bộ các quy hoạch chuyển đổi cây trồng vật nuôi đã được phê duyệt; hoàn thành quy hoạch chuyển đổi vùng chuyên canh tại các xã, thị trấn còn lại; tiếp tục nhân rộng các mô hình chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hóa, từng bước ứng dụng công nghệ cao và đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Đặc biệt, tập trung hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa, tạo điều kiện cho nông dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Phấn đấu đến cuối năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng/người/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,5%; số hộ thoát nghèo đạt trên 770 hộ.

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Hồng Lâm cho biết, thời gian tới, huyện tiếp tục đôn đốc hoàn thiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản của 4 xã Đồng Quang, Cộng Hòa, Đông Yên Hòa Thạch và hoàn thiện hồ sơ trình UBND TP thẩm định công nhận xã đạt chuẩn NTM. Để hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2018, huyện Quốc Oai kiến nghị TP hỗ trợ, bố trí kinh phí và cho phép triển khai trước dự án Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện. Cùng với đó, bố trí vốn xây dựng trường THPT Quốc Oai và trường THPT Minh Khai đạt chuẩn quốc gia vào năm 2018. Đồng thời, hỗ trợ về cơ chế, kinh phí để xử lý rác thải, nước thải tại các làng nghề đảm bảo tiêu chí môi trường trong NTM.

Quốc Oai đã huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị vào xây dựng NTM. Đồng thời, giao rõ nhiệm vụ cho từ ngành, từng địa phương, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu.

Thanh Tùng

Cùng chuyên mục

Tại sao Nhà đầu tư miền Bắc yêu thích các sản phẩm Novaland? 
Trong 4 đêm tiệc tri ân khách hàng thân thiết “Dạ tiệc ngôi sao – Stars by night” của Novaland diễn ra từ 14-17/1 tại Novaland Gallery, một số lượng không nhỏ khách hàng lâu năm và khách mời từ phía Bắc đã đến tham dự, thưởng thức các tiết mục nghệ thuật.
Khởi công giai đoạn 2 đại dự án FLC Quảng Bình 
Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao cùng Trung tâm Hội nghị quốc tế 1.200 chỗ tại FLC Quảng Bình dự kiến được đưa vào vận hành trong cuối năm, góp phần hoàn thiện hệ tiện ích đồng bộ tại một trong những đại dự án du lịch quy mô lớn nhất Việt Nam.
Novaland ký kết hợp tác chiến lược với MB
(TP.HCM, ngày 12/01/2021) - Tập đoàn Novaland ký kết hợp tác chiến lược với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân Đội (MB) trong việc cung cấp các dịch vụ, giải pháp về tài chính, ngân hàng cho Novaland, các công ty thành viên của Novaland và các nhà thầu.

Tin mới

Shark Liên cạo đầu, tuyên bố: 'Là phụ nữ, nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!'
'Một cảm giác của sự tự do, sự tự tin và sức mạnh 'thật đó'. Các bạn có dám thử sức với hình ảnh này để bước ra ngoài không? Là phụ nữ nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!', Shark Liên chia sẻ kèm hình ảnh mới nhất của bản thân với mái đầu trọc.