Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 21/09/2018 08:40 (GMT+7)

Quốc Oai - Hà Nội: Phát ngôn 'kỳ lạ' của Chủ tịch UBND xã Tân Phú

Về việc dùng điện lãng phí và đổ chất thải, rác thải xây dựng lấn chiếm lòng sông Đáy gây ô nhiễm môi trường, PV rất bất ngờ với phát ngôn "lạ" của Chủ tịch UBND xã Tân Phú.

Theo phản ánh của nhân dân trên địa bàn xã Tân Phú, huyện Quốc Oai về tình trạng ô nhiễm môi trường ở cơ sở giết mổ gia súc, tình trạng xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp và hiện tượng đổ rác thải, chất thải xây dựng lấn chiếm dòng sông Đáy và gây ô nhiễm môi trường, ngày 13/09/2018, phóng viên có buổi khảo sát thực tế trên địa bàn, sau đó buổi chiều về trụ sở UBND xã Tân Phú để liên hệ làm việc với mong muốn tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp để ngăn chặn những tình trạng thực tế như đã nêu ở trên.

Đúng 15h, phóng viên gõ cửa phòng làm việc của Chủ tịch UBND xã - ông Nguyễn Công Thanh - nhưng ông không có ở trong phòng, sang các phòng bên cạnh để hỏi thì hầu như các phòng đều không có cán bộ nào có mặt trong phòng, lên tầng trên thì cả phòng Bí thư Đảng ủy, Phó Bí thư Đảng ủy xã cũng đều không có ở phòng. Điều đáng nói là tất cả các phòng không có người ở trong đó nhưng vẫn bật quạt trần và bật điện sáng, phòng của Bí thư Đảng ủy và phòng Chủ tịch UBND xã thì bật cả đèn, quạt trần và cả điều hòa, riêng phòng của Chủ tịch UBND xã mở cả ti vi với âm lượng rất to nhưng bỏ không.

Các thiết bị điện được bật bỏ không ở phòng Chủ tịch UBND xã (ảnh cắt từ clip).

Tìm hỏi mãi thì cuối cùng phóng viên cũng gặp được cán bộ văn phòng UBND xã thì được biết hôm đó, xã có buổi họp gồm lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban và lãnh đạo các thôn. Đợi đến 16h30 cuộc họp kết thúc, phóng viên vào phòng làm việc với ông Nguyễn Công Thanh - Chủ tịch UBND xã.

Sau khi làm các thủ tục cần thiết theo quy định của Luật Báo chí, bắt đầu buổi làm việc phóng viên có góp ý về tình trạng sử dụng điện lãng phí ở các phòng khi không có người trong đó thì ông Thanh khẳng định một câu chắc nịch: “Chúng tôi làm vậy không có gì sai cả, đến cơ quan là phải mở cửa phòng làm việc, dù sau đó đi đâu vẫn phải để điện, quạt cho mát”. Cho rằng trả lời của vị Chủ tịch như vậy là không đúng, là lãng phí thì ông Thanh trả lời: “Trời nóng thế này nếu không bật điều hòa sẵn cho mát nhỡ lãnh đạo huyện có việc gì về kiểm tra đột xuất thì nóng lắm lại bị trách” (?).

Về nội dung theo phản ánh về xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp và lò mổ gia xúc gây ô nhiễm môi trường thì ông Thanh thừa nhận là có và các cơ quan có thẩm quyền cũng vừa mới kiểm tra 2 lò mổ cách đây 2 hôm, còn nhà xưởng trên đất nông nghiệp, vì khu vực này là làng nghề mộc truyền thống của địa phương, do diện tích đất hẹp nên họ dựng nhà xưởng để hoạt động, tuy nhiên tình trạng này đã tồn tại từ nhiều năm trước, thời gian gần đây thì không có trường hợp nào phát sinh mới.

Riêng “việc đổ chất thải xây dựng và rác thải ra lòng sông thì đó đa số là chất thải xây dựng cứng, không có rác sinh hoạt, điều đó càng làm chắc thêm chân cầu (nơi đây có một câu cầu nhỏ bắc qua sông Đáy nối giữa xã Tân Phú, huyện Quốc Oai và xã Vân Côn huyện Hoài Đức - PV) chứ có ảnh hưởng gì đâu”.

Chất thải xây dựng và rác đổ tràn ngập bờ sông.

Thiết nghĩ những tồn tại theo phản ánh của báo chí với chính quyền địa phương, lẽ ra phải được tiếp thu và có những giải pháp ngăn chặn, tránh để phát sinh những vi phạm, đặc biệt là việc đổ trộm chất thải xây dựng lấn chiếm dòng sông gây ách tắc dòng chảy trong mùa mưa lũ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của nhân dân trong vùng và thượng lưu, và góp ý về việc sử dụng điện  tiết kiệm điện là rất cần thiết, đặc biệt là trong mùa hè nóng nực.

Theo khuyến cáo của ngành điện lực là hạn chế sử dụng các thiết bị điện khi không cần thiết, ra khỏi phòng tắt hết các thiết bị điện để tiết kiệm điện và giảm tải và nếu có việc gì đột xuất mà lãnh đạo huyện có về làm việc với xã nếu không bật các thiết bị điện trước thì chắc cũng không ai có ý kiến gì. Vậy mà phát ngôn của vị đứng đầu chính quyền xã Tân Phú như vậy có hợp lý hay không, hay vì đây là điện của tập thể nên muốn sử dụng sao cũng được? Chúng tôi xin dành câu hỏi này đến lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai và sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hoàng Chiến

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kiến trúc ấn tượng nâng tầm phong cách sống tại Aqua City
Đô thị sinh thái thông minh Aqua City gây ấn tượng với lối kiến trúc đa dạng, sáng tạo dựa trên tính kế thừa; không chỉ thỏa mãn gu thẩm mỹ, phong cách sống của chủ nhân mà còn kết nối tối ưu với mảng xanh sông nước hiếm có tại dự án.
CEO Đại Nam tuyên bố cho người đứng đầu 'Tịnh Thất Bồng Lai' 20 tỷ để dưỡng già nếu người này trong sạch
Trước những lời phản pháo của người đứng đầu "Tịnh Thất Bồng Lai" vào ngày 25/10, mới đây, bà Phương Hằng đã tuyên bố: "Tôi sẽ cho xe đưa các bác sĩ về tận nơi để thử ADN cho ông (ý chỉ ông Lê Tùng Vân). Nếu ông trong sạch, tôi cho ông 20 tỷ dưỡng già".