Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 11/10/2017 11:31 (GMT+7)

Quan xã 'khai tử' mẹ để hưởng chế độ khiến bà lão gần 80 sốc nặng

Sau khi bị phát hiện làm hồ sơ khai man thêm 9 tuổi cho người mẹ ruột để hưởng chế độ, ông Hệ cho biết, ông rất buồn và ân hận.

Khi bị phát hiện làm hồ sơ khai man thêm 9 tuổi cho người mẹ ruột của mình để hưởng chế độ trợ cấp người cao tuổi, ông Nguyễn Thế Hệ, Phó Chủ tịch HĐND xã Thạch Điền (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã “khai tử” mẹ để hợp thức hóa giấy tờ nhằm tránh phải trả lại số tiền nhận sai.

Liên quan đến sự việc này, ông Hệ cho biết, sau khi sự việc vỡ lỡ, ông rất buồn và ân hận.

Ông Hệ cho rằng đã dựa vào thẻ căn cước của mẹ để làm hồ sơ hưởng chế độ.

“Tôi cũng biết mình sai, sau đó đã nói với bộ phận kế toán làm cắt chế độ đi. Nhưng muốn cắt chế độ được thì trong hồ sơ phải ghi là đã chết. Khi sự việc vỡ lở, tôi rất buồn, và ân hận, giờ tôi xin chấp nhận mọi hình thức kỷ luật”, ông Hệ nói và cho biết đã trả lại số tiền nhận sai.

Theo lời trần tình của ông Hệ, vào 2011 ông là xã đội trưởng kiêm cán bộ chính sách. Trong quá trình làm thủ tục để các cụ 80 tuổi trong xã được hưởng chính sách trợ cấp thì ông làm hồ sơ cho người mẹ ruột là Hoàng Thị Thao dựa vào thông tin từ thẻ căn cước, chứ không dựa vào chứng minh nhân dân.

“Lúc đó mẹ tôi có cả thẻ căn cước và chứng minh nhân dân. Thẻ căn cước cấp năm 1972 thì ghi sinh năm 1930, còn chứng minh nhân dân lại ghi sinh năm 1939. Thời điểm đó, tôi cứ nghĩ làm hồ sơ theo thẻ căn cước trước rồi ra Công an huyện Thạch Hà làm lại chứng minh thư nhân dân theo như thẻ căn cước.

Nhưng khi tôi ra định làm lại chứng minh cho mẹ thì cán bộ Công an huyện Thạch Hà nói không thể làm lại chứng minh thư cho mẹ tôi vì giữa thẻ căn cước và chứng minh thư năm sinh chênh lệch nhau quá nhiều", ông Hệ phân trần.

Ông Hệ cho biết, sau khi biết chuyện ông khai man giấy tờ của bà để hưởng trợ cấp, mẹ ông đã sốc và phải nhập viện.

“8 năm nay, mẹ tôi bị bệnh suy tim, 3 tháng trở lại đây, sức khỏe bà nặng thêm. Khi biết chuyện tôi khai man giấy tờ của bà để hưởng trợ cấp, bà đã sốc, buồn và phải nhập viện. Khi xuất viện trở về nhà lại không may bị ngã gãy tay”, ông Hệ nói.

Liên quan đến sự việc này, ông Lê Xuân Ngọc, Chủ tịch UBND xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), phía UBND huyện đang tiến hành xác minh. Sau khi Ủy ban kiểm tra có kết luận thì sẽ có hình thức xử lý.

Trước đó, như đã phản ánh, vào năm 2011, xã Thạch Điền có đợt làm hồ sơ cho người già trên 80 tuổi để hưởng trợ cấp. Vào thời điểm này, ông Nguyễn Thế Hệ là xã đội trưởng kiêm cán bộ chính sách.

Trong quá trình làm hồ sơ ông đã sửa năm sinh của mẹ trong hộ khẩu từ 1939 thành 1930, để được hưởng chính sách trợ cấp với người cao tuổi. Sau khi hoàn thành hồ sơ, mẹ ông Hệ được hưởng chế độ bảo trợ từ tháng 1/2011 là 180.000 đồng/ tháng, sau đó đến tháng 3/2017 tăng lên 270.000 đồng/tháng.

Ông Hệ trực tiếp cầm sổ của mẹ đi nhận tiền thay trong thời gian này. Đến đầu năm 2017, một nhân viên bưu điện phát hiện ra sự việc và phản ánh lên các cơ quan chức năng.

UBND xã Thạch Điền nơi ông Hệ công tác.

Sợ bị truy thu số tiền trợ cấp hơn 14 triệu đồng đã nhận trong 6 năm, ông Hệ lúc này là Phó chủ tịch HĐND xã đã chỉ đạo kế toán làm giấy khai tử cho mẹ, đề nghị thôi trả chế độ bảo trợ từ tháng 4/2017.

Sau khi tiến hành kiểm tra, mới đây, UBND huyện Thạch Hà đã ra quyết định truy thu số tiền hưởng sai chế độ đối với bà Hoàng Thị Thao số tiền là 14.040.000 đồng vì khai man năm sinh.

Theo Đời sống & Pháp lý

Cùng chuyên mục

Tin mới