Thứ Năm , 05:59, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Quảng Trị: Cần giải quyết thỏa đáng vụ đất làng Văn Vận bị lấn chiếm

Mới đây UBND huyện Hải Lăng đã có văn bản số 121/UBND-KNTC ngày 29/8/2018 về việc trả lời phản ánh của công dân, đồng thời đưa ra các phương án giải quyết vụ việc.

Tuy nhiên, người dân làng Văn Vận (xã Hải Quy, huyện Hải Lăng) vẫn chưa đồng tình với một số nội dung giải quyết của UBND huyện này đưa ra và yêu cầu cần giải quyết theo hướng trả lại nguyên trạng vùng đất trước khi xuất hiện những mồ mả, âm hồn được xây trái phép.

Tự ý xây dựng mồ mả, mộ gió trên đất rừng

Khu mồ mả mà làng Ba Khê lấn chiếm đất của làng Văn Vận để lập nên. Đến nay, UBND huyện Hải Lăng lại kéo dài thời gian, đưa ra hướng giải quyết không đạt lý.

Theo phản ánh của người dân làng Văn Vận (xã Hải Quy, huyện Hải Lăng) từ năm 2002 đến nay, một số người dân làng Ba Khê (xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng) đã lấn chiếm khu vực đất rừng thuộc sự quản lý của Hợp tác xã (HTX) Văn Vận để làm xây dựng mồ mả, âm hồn (hay còn gọi là mộ gió - PV) trái phép. Sau khi phát hiện sự việc trên, một số hộ dân đại diện cho làng Văn Vận đã làm đơn gửi các cấp chính quyền huyện Hải Lăng, yêu cầu giải quyết theo hướng trả đất lại nguyên trạng vùng đất rừng cho làng Văn Vận.

Từ đơn phản ánh của người dân, UBND huyện Hải Lăng vào cuộc xác minh và kết luận rằng, trong khoảng thời gian từ năm 2002 - 2013, làng Ba Khê và các chi họ, gia đình đã xây dựng 5 âm hồn tại vùng đất rừng của làng Văn Vận. Quá trình xây dựng, làng, các chi, họ, gia đình thuộc làng Ba Khê không báo cáo với UBND xã Hải Quy theo quy định.

Cũng theo nội dung văn bản xác minh này, qua làm việc với nguyên lãnh đạo UBND xã Hải Quy trong giai đoạn 1996 - 2006 và giai đoạn 2006 - 2016 thì những người này cho rằng việc người dân làng Ba Khê xây dựng khuôn viên các mồ mả, âm hồn là theo phong tục truyền thống nên địa phương không có ý kiến gì.

Tuy nhiên, căn cứ trên thực tế sử dụng đất tại khu vực và kiểm tra hồ sơ địa chính, UBND huyện Hải Lăng kết luận, công tác quản lý nhà nước về đất đai của UBND xã Hải Quy trong các giai đoạn trên còn buông lỏng, chưa thực hiện tốt công tác kiểm tra, cập nhật, chỉnh lý biến động đất vào hồ sơ địa chính của xã.

Như vậy, vụ việc tưởng chừng như đơn giản với kết quả xác minh trên của UBND huyện Hải Lăng. Theo đó, rõ ràng việc người dân làng Văn Vận phản ánh rằng một số người dân làng Ba Khê xây dựng mồ mả, âm hồn trái phép là có cơ sở.

Từ đó, người dân làng Văn Vận đề nghị chính quyền địa phương cần giải quyết vấn đề trên theo hướng yêu cầu người dân làng Ba Khê hoàn trả mặt bằng như trước khi xảy ra việc xây dựng các khuôn viên mồ mả, âm hồn tại khu vực đất rừng kể trên. Tuy nhiên chính sự chậm trễ, lúng túng trong việc giải quyết dứt điểm những kiến nghị công dân của chính quyền huyện Hải Lăng đã khiến vụ việc kéo dài, cũng là nguyên nhân làm gia tăng nỗi bức xúc trong dư luận tại địa phương, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự xã hội trên địa bàn trong thời gian dài vừa qua.

Cần làm rõ có hay không chuyện “bán đất” của cán bộ?!

Để xảy ra vụ việc người dân làng Ba Khê tự ý xây dựng mồ mả, âm hồn trái phép trên, hiện dư luận tại thôn Văn Vận cho rằng, một số cán bộ nguyên là lãnh đạo và đương chức hiện nay của xã Hải Quy, thôn Văn Vận và HTX Văn Vận đã “thông đồng” cho hoặc bán đất cho làng Ba Khê để một số người dân làng này xây dựng lăng mộ, âm hồn.

Trước sự nghiêm trọng của vụ việc, UBND huyện Hải Lăng đã tiến hành xác minh, làm rõ và kết luận rằng đến nay chưa phát hiện được lãnh đạo nào của xã Hải Quy, thôn Văn Vận và HTX Văn Vận bán đất cho làng Ba Khê mà chỉ cho rằng số cán bộ trên còn buông lỏng trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai nên để xảy ra sự việc người dân làng Ba Khê tự ý xây dựng âm hồn từ năm 2002 đến 2013 mà chậm phát hiện, xử lý.

Không đồng tình với nội dung trả lời trên, người dân thôn Văn Vận đã cung cấp cho nhóm PV chúng tôi một số đoạn tài liệu ghi âm, trong đó thể hiện thời điểm khi một số người dân làng Ba Khê tự ý lên khu vực đất rừng trên để xây dựng mồ mả, âm hồn thì một bảo vệ của  thôn Văn Vận đã thông báo cho Trưởng thôn Văn Vận và Chủ nhiệm HTX Văn Vận đến lập biên bản nhưng những người này không có bất cứ một phản ứng nào đối với sự việc trên. Và khi người dân làng Văn Vận thu hoạch cây tràm già và trồng lại cây tràm mới thì chính quyền xã Hải Quy không cho trồng. Với những lý do trên, người dân làng Văn Vận cho rằng có sự “tiếp tay” từ một số cán bộ quản lý địa phương nên mới xảy ra chuyện người dân làng Ba Khê xây dựng mồ mả, âm hồn trái phép nhưng về phía địa phương không có bất cứ động thái nào.

Người dân làng Văn Vận rất bức xúc khi UBND huyện Hải Lăng dường như đang đứng về phía làng Ba Khê, khi làng này sai pháp luật hoàn toàn.

Do vậy, thiết nghĩ, chính quyền huyện Hải Lăng và các cơ quan, đơn vị liên quan cần tích cực hơn nữa trong việc điều tra, xác minh thông tin trên nhằm giải tỏa dư luận không tốt về một số cán bộ cấp xã, thôn của địa phương và cũng là lấy lại sự niềm tin của người dân đối với những cán bộ này, nếu như họ không vi phạm.

Cần giải quyết thỏa đáng những kiến nghị của người dân

Từ thông tin của người dân làng Văn Vận cung cấp, đồng thời để có cái nhìn khách quan, nhóm PV chúng tôi đã liên lạc và có buổi trao đổi thẳng thắn với ông Hoàng Văn Vinh - Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng, cấp chính quyền trực tiếp xử lý vụ việc. Tại buổi trao đổi này, chúng tôi đã trình bày nỗi bức xúc của người dân làng Văn Vận xung quanh vụ việc bị làng Ba Khê (xã Hải Thượng) lấn chiếm hơn 6.500 m2 đất để làm mồ mả, âm hồn trái phép.

Sau khi lắng nghe các nội dụng mà chúng tôi phản ánh, ông Hoàng Văn Vinh cho rằng, từ khi nhận được đơn phản ánh của người dân, lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan đã tích cực vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin người dân phản ánh. Và ông Vinh cũng hứa rằng sẽ giải quyết vụ việc trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng cho rằng, do vụ việc liên quan đến phong tục, tập quán truyền thống của người dân nên việc giải quyết vấp phải nhiều khó khăn nhất định.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, hiện nay UBND huyện Hải Lăng đưa ra 2 phương án. Trong đó, tại phương án thứ 1, sẽ tiến hành thu hẹp diện tích các âm hồn xây dựng trái phép trên và tổ chức dời táng mộ tại chỗ. Phương án thứ 2 sẽ xây thu hẹp diện tích các âm hồn và tổ chức dời táng mộ đến nghĩa trang của xã Hải Thượng.

Tuy nhiên, hiện nay, người dân làng Văn Vận vẫn cho rằng vụ việc trên cần giải quyết theo hướng hoàn trả mặt bằng diện tích đất rừng lại cho làng cho làng Văn Vận như trước khi xuất hiện những mồ mả, âm hồn được xây dựng trái phép. Đồng thời những cán bộ liên quan đến vụ việc cần phải bị xử lý thích đáng về mặt pháp luật về những sai phạm của mình trong việc để xảy ra sự việc nêu trên.

Qua vụ việc trên, chúng tôi đề nghị chính quyền các cấp của tỉnh Quảng Trị, mà trực tiếp xử lý vụ việc này là UBND huyện Hải Lăng cần tích cực hơn nữa trong việc giải quyết các nội dung mà công dân đã phản ánh với tinh thần cầu thị, công bằng, không thiên vị bất cứ bên nào và đúng quy định pháp luật. Có như vậy mới giải tỏa được những dư luận không tốt của người dân làng Văn Vận đối với một số cán bộ liên quan, tránh để vụ việc kéo dài thêm, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự xã hội địa phương.

Nhóm PVPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng lấn chiếm mồ mả Hải Lăng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất