Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 20/10/2016 22:00 (GMT+7)

Quảng Phương-Quảng Bình: Chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

Về với Quảng Phương hôm nay, chúng tôi như thấy rõ được sự “thay da đổi thịt” của một xã thuần nông sau hơn 5 năm nỗ lực triển khai xây dựng nông thôn mới.

Trải qua hai cuộc kháng chiến cứu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhân dân xã Quảng Phương nói riêng và những người dân Quảng Trạch, Quảng Bình nói chung, đã anh dũng kiên cường chiến đấu bao nhiêu, thì hôm nay trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước với niềm kiêu hãnh anh hùng được người dân phát huy dậy sóng trong lao động và sản xuất kinh doanh, và đã gặt hái được những thành quả nhất định, đáng khích lệ. 

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Quảng Phương.

Thực hiện Quyết định 491/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về ban hành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Quyết định 800/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thực hiện ban hành các văn bản, chỉ thị của tỉnh, huyện, người dân và lãnh đạo địa phương đã hiểu rõ những khó khăn trước mắt, bởi đây là một xã thuần nông, đời sống dân sinh còn gặp vô vàn khó khăn, thiên tai, khí hậu bất thường “Chưa nắng đã khô, chưa mưa đã lụt”.

Trước những khó khăn, thuận lợi, Đảng ủy, chính quyền xã đã ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới một cách bàì bản có hiệu quả. Áp dụng với thực triễn, lấy sự đồng thuận làm điểm chỉ tiêu tiên phong, để Quảng Phương có được một diện mạo mới, tầm vóc mới như ngày hôm nay. Có thể nói chính quyền xã và người dân Quảng Phương đã lập được “Cú huých” bất ngờ.

Trong chuyến công tác, PV cũng đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Thế - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Ngay khi nhận nhiệm vụ xã đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, giao cụ thể cho từng cán bộ, Đảng viên và các cấp ở xóm thành lập các tiểu ban. Mỗi cán bộ, Đảng viên và công chức là mỗi tuyên truyền viên về các chủ trương chính sách; mục đích và ý nghĩa của các nội dung liên quan về chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Sở dĩ địa phương chúng tôi đã cán đích 16/19 tiêu chí về nông thôn mới. Đó cũng là những hành động thiết thực như, tiếp tục huy động mọi nguồn vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cứng hóa giao thông nông thôn, giao thông thủy lợi nội đồng, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, chuyển đổi 4ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô có thu nhập cao. Nhân rộng các mô hình lúa cá, sen cá để bà con nhân dân mang lợi nhuận cao, thực hiện tốt các cơ chế khuyến khích đầu tư dự án SRDP cho kế hoạch VCAPs chổi mây tre đan của xã và một số dự án khác...!

Với 2.439,74ha diện tích đất tự nhiên, có thu nhập bình quân 18.000.000đ/người/năm, được phân bố đều trên 4 thôn và 19 xóm. Có 8.165 nhân khẩu, dân số công giáo chiếm 40%, lương giáo hòa hợp. Những người dân công giáo với tôn chỉ sống tốt đời - đẹp đạo - kính Chúa - yêu nước và họ cũng đã góp một phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương”.

Là một xã thuần nông, với điểm xuất phát thấp do vậy trong xây dựng nông thôn mới gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất. Như, trường Mầm non còn thiếu phòng học cho các cháu, đường giao thông liên thôn còn có nhiều đoạn chưa bê tông hóa, canh mương hóa nội đồng còn gián đoạn, chắp vá..., bởi các nguồn vốn đầu tư còn chật vật

Trước những khó khăn trên, cùng với 03 tiêu chí còn lại. Với những nổ lực hết mình của cán bộ và nhân dân trong những năm qua. Chắc hẳn bà con nhân dân đang cần nhiều nguồn lực xã hội hóa theo cơ chế, và củng rất mong UBND huyện Quảng Trạch, UBND tỉnh Quảng Bình sớm hỗ trợ, phân bổ kinh phí cho xã để Quảng Phương hoàn thành mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới vào năm 2017.

Trọng Thể - Doãn Lương/KD&PL

Cùng chuyên mục

Điểm tên 5 tòa nhà văn phòng giá rẻ quận Nam Từ Liêm
Nam Từ Liêm là quận cửa ngõ phía Tây Hà Nội với tiềm năng phát triển kinh tế nhanh chóng, tập trung nhiều cơ quan hành chính quan trọng của thủ đô với nhiều công trình văn hóa có giá trị to lớn cũng như nhiều cao ốc cho thuê văn phòng tại Nam Từ Liêm.

Tin mới