Thứ Năm , 18:46, Ngày 13/08/2020

Gia đình và pháp luật

Quảng Ninh: Nhóm bảo vệ ập vào chung cư, một người ngã từ tầng 5

Do không đồng ý hợp tác với nhóm bảo vệ kiểm tra phòng, cả hai bên đã ẩu đả. Trong khi đó, anh Đông bất ngờ bị ngã từ tầng 5 xuống chưa biết lý do, hiện đang nguy kịch.

Vào khoảng 2 giờ ngày 22/4/2018 tại Chung cư của Công ty Than Dương Huy thuộc phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả xảy ra vụ việc rất thương tâm khiến công nhân Phạm Văn Đông sinh năm 1979, quê Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, đang là công nhân thợ lò thuộc phân xưởng Than 3 – Công ty Than Dương Huy, ngã từ tầng 5 tòa nhà xuống sân, đa chấn thương đang cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”.

Nạn nhân Phạm Văn Đông - Công nhân thợ lò thuộc Công ty Than Dương Huy đang rất nguy kịch.

Ông Nguyễn Thanh Lưu – Trưởng phòng Bảo vệ Công ty cho biết, lúc đó một nhóm bảo vệ gồm 3 nhân viên Bảo vệ cơ động có tên Nguyễn Văn Hải (Tổ trưởng), Sinh, Sơn và 1 nhân viên bảo vệ chung cư tên Quang thấy 1 phòng trên tầng 5 của tòa nhà điện vẫn sáng. Nhóm bảo vệ tới gõ cửa tới ba lần, người bên trong mới mở cửa và bị lập biên bản nhưng lúc này có 4 công nhân từ trong phòng đi ra với lý do là không thuộc người phòng này và không hợp tác, rồi đã xảy ra ẩu đả, bảo vệ Nguyễn Văn Hải đã dùng mũ cứng nện vào đầu công nhân tên Tuân. 

Cũng trong thời gian này, công nhân Phạm Văn Đông bất ngờ bị rơi từ lan can phía sau phòng xuống sân chưa rõ nguyên nhân. Ngay sau đó anh Đông được đưa đi Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch.

Ông Lưu cũng khẳng định khi nhóm công nhân mở cửa phòng thì không thấy có dấu hiệu đánh bạc.

Theo bà Bùi Thị Hòe (chị dâu của nạn nhân Đông – trú tại phường Hồng Hải, TP.Hạ Long), hiện Đông hôn mê sâu, vỡ xương sọ, gãy chân, tay, dập nội tạng… và chưa phát hiện hết tình trạng chấn thương. Cũng theo bà Hòe, Đông có vợ tại quê Thái Bình có một cháu gái nhỏ, gia đình Đông trong tình trạng ly thân đã hai năm… Bố của Đông là ông Phạm Viết Nhu đã 80 tuổi rất yếu, mẹ là bà Nguyễn Thị Trâm 75 tuổi khi thấy con trai đang nguy kịch bà đã ngất lên ngất xuống liên tục… Cũng theo bà Hòe, hiện tại hoàn cảnh gia đình Nguyễn Văn Đông rất khó khăn và neo đơn. Việc chữa trị có thể tồn tiền tỷ mới cứu được mạng sống phế tàn. Chưa biết trách nhiệm này sẽ thuộc về ai?

Tòa chung cư Công ty Than Dương Huy, nơi công nhân Nguyễn Văn Đông bị rơi từ tầng 5 xuống sân.

Hiện nay, việc tiếp cận hiện trường vụ việc xảy ra không được bảo vệ Chung cư chấp nhận. Lãnh đạo Công ty Than Dương Huy khẳng định xanh rờn: “Chúng tôi không có nghĩa vụ cung cấp thông tin cho các anh (báo chí). Chúng tôi chỉ có nghĩa vụ cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng theo luật định?!”. 

Trưởng phòng Bảo vệ Nguyễn Thanh Lưu - Công ty Than Dương Huy (người ngồi bên phải) đang làm viêc với PV.

Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả - ông Nguyễn Hồng Dương cho biết đã yêu cầu Công an xác minh, điều tra và xử lý vụ việc nghiêm minh đúng pháp luật. Trước hết Công ty Than Dương Huy đã tạm đình chỉ công tác với 4 nhân viên bảo vệ nói trên để phục vụ công tác điều tra.

Dư luận cho rằng, những công nhân lao động hầm lò như Nguyễn Văn Đông đã phải thấm đẫm mồ hôi, thậm chí là hy sinh xương, máu cho Công ty Than Dương Huy nói riêng và ngành than nói chung. Vậy họ có được pháp luật bảo vệ tuyệt đối quyền bất khả xâm phạm chỗ ở theo Điều 22; Hiến pháp năm 2013. Quyền quản lý chung cư do chủ đầu tư giao cho bất cứ tổ chức hoặc cá nhân nào vẫn không thể xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của người lao động.

Như vậy, nhóm bảo vệ của Công ty Than Dương Huy có những hành vi như trên liệu có hợp pháp? Chúng ta vẫn nhớ rằng chỉ có cơ quan có thẩm quyền và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ra quyết định mới được khám xét chỗ ở theo luật định.

Không thể một công nhân trong điều kiện sức khỏe, tinh thần bình thường nếu không bị “truy bức” tại sao Nguyễn Văn Đông lại “thí mạng” của mình một cách oan uổng như vậy?!

Hiện, dư luận đang chờ kết luận công tâm từ các cơ quan chức năng.

Văn Nguyễn

Tin Liên quan

Tags : đánh nhau ẩu đả khám xét

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất