Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 19/10/2018 23:21 (GMT+7)

Quảng Ninh: Huyện Đầm Hà đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả giúp các địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu trong chương trình nông thôn mới.

Phong trào xây dựng NTM không bó hẹp trong một thôn, một xã mà có sức lan tỏa sâu rộng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từng bước nâng cao cuộc sông của người dân và làm thay đồi diện mạo nông thôn của huyện.

Nhiều mô hình kinh tế phát huy hiệu quả.

Những ngày này, chúng tôi có dịp trở lại xã Đầm Hà - một trong 3 xã đạt chuẩn NTM của huyện. Qua 7 năm xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ở đây có sự đổi thay rõ rệt. 100% tuyến đường nội thôn, ngõ xóm trên địa bàn xã Đầm Hà đều đã được bê tông hoá; hệ thống thủy lợi kiên cố phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp. 

Cơ sở hạ tầng trường học, y tế, điện lưới, thiết chế văn hoá được đầu tư đồng bộ, góp phần quan trọng phục vụ đời sống dân sinh và phát triển kinh tế xã hội. Song song với đó, xã cũng đã tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, quy hoạch các vùng sản xuất tập trung, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tăng năng suất, chất lượng. Trên địa bàn đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, gà, lợn nái, cua biển thương phẩm…

Không chỉ tập trung nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu mà việc quan tâm nâng cao thu nhập cho người dân cũng được xã chú trọng. Hiện nay, mức thu nhập bình quân của xã đạt 37,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,67%. Còn tại xã Dực Yên, từ khắp các thôn xóm, đâu đâu chúng tôi cũng nhận thấy không khí rộn ràng, khẩn trương của người dân hăng say lao động sản xuất, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm cùng nhau xây dựng thôn kiểu mẫu, vườn mẫu nông thôn mới theo chủ trương của huyện và xã đề ra.

Đầm Hà và Dực Yên chính là hai minh chứng cụ thể cho những nỗ lực vượt khó của các địa phương trong huyện Đầm Hà thực hiện xây dựng NTM. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục gắn với biểu dương, nhân rộng những cách làm hay, giải pháp sáng tạo, việc xây dựng NTM ở Đầm Hà đã thực sự đi vào cuộc sống. Dấu ấn đậm nét trong cách làm của Đầm Hà là huy động mọi nguồn lực xã hội để triển khai trương trình.

Theo đó, các phong trào thi đua được phát động sâu rộng trong toàn huyện “Đầm Hà chung sức xây dựng NTM”, “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, “Doanh nghiệp đồng hành xây dựng NTM”…Trong 7 năm qua, tổng kinh phí huy động cho xây dựng nông thôn mới đạt hơn 1,278 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn xã hội hóa là trên 478 triệu đồng. Việc phân bổ, điều hành các nguồn vốn được đảm bảo hợp lý, hiệu quả, tích cực triển khai công tác xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu...

Cùng với đó, huyện đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất, xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong 7 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, huyện Đầm Hà đã hỗ trợ người dân gần 15 triệu đồng góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện phát triển, sản xuất hàng hóa dần theo hướng tập trung, bền vững, sản lượng nông, lâm, thủy sản tăng đáng kể, cho hiệu quả kinh tế cao. Huyện thực hiện hỗ trợ trực tiếp vật tư, con giống, lãi suất vốn vay cho các tổ chức, cá nhân thực hiện phát triển các giống mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất các sản phẩm thế mạnh của địa phương.

Tiêu biểu như chương trình “Tỉnh Quảng Ninh - Mỗi xã, phường một sản phẩm”, huyện đã thực hiện cơ chế hỗ trợ máy móc, thiết bị như: Dây chuyền máy sấy củ cải, xay xát, sản xuất rượu khoai; hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xây dựng nhãn hiệu sản phẩm. Đến nay, nhiều sản phẩm đã xây dựng được logo, nhãn mác, bao bì: Củ cải Đầm Hà, rượu khoai Quảng Lâm, ngan sao Đại Bình, trứng vịt biển Tân Bình, gạo bao thai Dực Yên, nấm linh chi Đầm Hà…

Từ các mô hình, dự án, cơ chế hỗ trợ của huyện đã tạo thuận lợi cho người dân được tiếp cận, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả được nhân rộng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn ước đạt 30,14 triệu đồng/người/năm.

Đặc biệt, triển khai tiêu chí 20 về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, trên cơ sở đăng ký của các xã, huyện Đầm Hà đã lựa chọn 10 thôn triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu với 35 vườn mẫu tại 7 xã. Trong quá trình triển khai, huyện đã tổ chức các đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Hà Tĩnh cho 32 thành viên là bí thư, chủ tịch UBND các xã, cơ quan chuyên môn, hội, đoàn thể và bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản các xã.

Đảng ủy, chính quyền địa phương các xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung mọi nguồn lực đầu tư về cơ sở hạ tầng, hỗ trợ kinh phí cùng bà con nhân dân tích cực tham gia, thực hiện; duy trì, triển khai hiệu quả phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, huy động cán bộ, nhân dân xuống đường dọn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa, thu gom rác thải tại các khu dân cư.

Những kết quả đạt được trong 7 năm triển khai xây dựng NTM sẽ là động lực để huyện Đầm Hà tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống mọi mặt cho người dân. Năm nay, Đầm Hà có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã Quảng Lợi và Quảng An thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn; phấn đấu đến năm 2020 Đầm Hà sẽ là huyện cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới.

Lê Minh

Cùng chuyên mục

Chiều 18/4 thêm 3 ca mắc COVID-19
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Hòa Bình, Bắc Ninh, Khánh Hòa.
Chiều 17/4 thêm 8 ca mắc COVID-19
Bản tin chiều 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.

Tin mới

Chiều 18/4 thêm 3 ca mắc COVID-19
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Hòa Bình, Bắc Ninh, Khánh Hòa.