Thứ Bảy , 11:59, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Quảng Ninh: Công dân chờ đợi một bản án nghiêm minh

Ngày 12/7/2019, TAND tỉnh Quảng Ninh có quyết định mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự số 56/2019/QĐXXST–HS đối với bị cáo Cao Thị Hòa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kết luận điều tra và bản Cáo trạng số 16/CT-VKSQN-P3 ngày 30/1/2019 nêu rõ: Ngày 24/11/2016, Cao Thị Hòa đăng ký thành lập và là người đại diện trước pháp luật của công ty TNHH MTV Vận tải và Thương mại Xuân Thịnh, trụ sở tại phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, vốn điều lệ 8.000.000.000 đồng (tám tỷ đồng). Ngày 28/4/2017 Hòa bổ sung thêm thành viên mới và bổ nhiệm chị Nguyễn Thị Thanh Tâm làm Phó Giám đốc công ty.

Vụ án đã từng bị Viện kiểm sát tỉnh Quảng Ninh trả hồ sơ để điều tra lại.

Ngày 4/5/2017, Hòa đăng ký thay đổi tên công ty thành công ty TNHH Vận tải và Thương mại Xuân Thịnh (gọi tắt là công ty Xuân thịnh) và tăng vốn điều lệ thành 10.000.000.000 đồng (mười tỷ đồng), đăng ký 26 ngành nghề, trong đó có khai thác và thu gom than bùn, than cứng, than non… nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, không đủ điều kiện kinh doanh than theo quy định tại thông tư số 14/2013/TT- BTC ngày 15/7/2013 của Bộ Công thương, không có nguồn than hợp pháp, không có kho cảng bến bãi, không có phương tiện con người có chuyên môn. Nhưng Cao Thị Hòa vẫn lấy danh nghĩa Công ty Xuân Thịnh để huy động vốn và kinh doanh than trái phép.

Tháng 6/2017, thông qua anh Đỗ Ngọc Long (một cán bộ đang giữ trọng trách cao tại Hải đội 1 Cục Chống buôn lậu - Tổng  cục Hải quan) giới thiệu, Cao Thị Hòa (là em gái kết nghĩa) gặp anh Trịnh Phú Chung tại thành phố Hạ Long, biết anh Chung có ý định tìm công ty để góp vốn kinh doanh, Hòa – Long nói với anh Chung là công ty Xuân Thịnh do Hòa làm Giám đốc đang kinh doanh than hợp pháp, nguồn than mua từ các công ty thuộc tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Than Đông Bắc, đang cần vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh và mời anh Chung tham gia góp vốn vào công ty.

Để tạo niềm tin với anh Chung, Hòa cùng Long đã đưa anh Chung đến các địa điểm bến bãi kho cảng nhiều nơi (tài sản máy móc than) nhân sự... khách mua hàng... “ được cho là” của Công ty Xuân Thịnh giới thiệu, và để anh Chung tăng thêm niềm tin, Hòa đã mời anh Chung, anh Long ăn cơm cùng với vợ chồng chị Tâm, anh Hùng. Hòa giới thiệu anh Kiều Văn Hùng đang làm "cán bộ to" thuộc Bộ tổng tham mưu Bộ Quốc phòng, anh Hùng có nhiều mối quan hệ có thể giúp Hòa mua than của Tổng công ty Than Đông Bắc với số lượng lớn.

Hòa giới thiệu công ty đang làm ăn tốt, cần vốn để mở rộng kinh doanh. Sau, Hòa còn gửi cho ông Chung xem nhiều tài liệu của công ty Xuân Thịnh về việc ký kết nhiều hợp đồng mua bán với các công ty lớn trong ngành than… Rồi Hòa và ông Chung lập một hợp đồng góp vốn với trị giá 26 tỷ đồng. Ông Chung đã chuyển vào tài khoản của Hòa 16 tỷ đồng. Sau khi nhận được tiền của anh Chung, Hòa và Long đã lấy chính số tiền này trả lại anh Chung làm nhiều lần khoảng 3 tỷ nói là lợi nhuận kinh doanh có lãi.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã truy tố Cao Thị Hòa về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy đinh tại điểm a, khoản 4, Điểu 174 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, theo phía người bị hại và theo ý kiến của nhiều luật sư, bản cáo trạng đang có dấu hiệu “bỏ lọt” tội phạm.

Ông Trịnh Phú Chung, người bị hại trong vụ án liên tục có đơn đề nghị làm rõ vai trò của ông Đỗ Ngọc Long trong việc tổ chức thành lập công ty TNHH Vận tải và Thương mại Xuân Thịnh để cùng Hòa đi lừa đảo. Ông Chung khẳng định: Lợi dụng sự quen biết lâu năm, Long đã dàn dựng kế hoạch kêu gọi ông đầu tư vào công ty Xuân Thịnh.

Bản thân ông Chung không biết Hòa là ai với sự giới thiệu thuyết trình và bảo lãnh của ông Long: “Long còn khoe Long có rất nhiều mối quan hệ từ trung ương đến địa phương và Long luôn khẳng định chỉ có Long mới lo cấp được nguồn than bán vào Nhà máy nhiệt điện Phả Lại cho công ty Xuân Thịnh”; là anh Chung không lo đầu tư kinh doanh mất vốn đâu vì Công ty Xuân Thịnh kinh doanh than chính thống và làm ăn rất tốt.

Ông Long còn vẽ và hứa với ông Chung nhiều điều... và ông Chung còn rất nhiều bằng chứng qua ghi âm, nhắn tin điện thoại, nhắn tin Zalo thể hiện sự “sốt sắng” của Long trong việc thúc giục ông Chung góp vốn và trấn an tinh thần ông Chung khi ông có ý định rút vốn ra.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Chung bức xúc: "Đầu tiên Long đã phủ nhận hoàn toàn việc mình không liên quan gì đến Hòa. Nhưng với các chứng cứ không thể chối cãi được, Long lại quay sang khai là chỉ giúp đỡ tôi và Hòa làm ăn vì chúng tôi đều là bạn của Long.

Tuy nhiên, dù có bao biện như thế nào đi chăng nữa thì sự thật vẫn mãi mãi là sự thật. Việc Long cùng Hòa dẫn tôi đi tham quan các kho xưởng ảo và nhiều lần thúc giục tôi chuyển tiền cho Hòa là một minh chứng cụ thể về việc Long và Hòa là một. Rồi cả việc Long được Hòa mua tặng xe, đồng hồ, điện thoại đắt tiền... và Hòa đã đưa anh Long hưởng gần 7 tỷ từ nguồn tiền của tôi góp vốn 16 tỷ; Long và Hòa hiện đang đổ tội cho nhau, Long nói: “Hòa nợ Long và gia đình Long số tiền 5 tỷ…”.

Theo quan điểm của luật sư Nguyễn Viết Đức, Trưởng văn phòng Luật sư Trường Phúc, Đoàn Luật sư TP Hà Nội thì cáo trạng của VKS Nhân dân tỉnh Quảng Ninh còn nhiều điểm cần sáng tỏ, nhất là sáng tỏ hành vi, vai trò của ông Đỗ Ngọc Long trong vụ án. Bởi, qua nghiên cứu tài liệu vai trò của Đỗ Ngọc Long được thể hiện một cách rõ nét.

Ông Đỗ Ngọc Long là người giới thiệu và bảo lãnh để bị hại Trịnh Phú Chung tin tưởng chuyển cho bị can Cao Thị Hòa số tiền 4 tỷ đồng vào ngày 16/6/2017 (trước khi Cao Thị Hòa sử dụng danh nghĩa Công ty TNHH Vận tải và Thương Mại Xuân Thịnh để ký hợp đồng góp vốn với ông Chung vào ngày 22/6/2017). Việc ông Đỗ Ngọc Long ký làm chứng tại Biên bản rút vốn giữa bị can Cao Thị Hòa và bị hại Trịnh Phú Chung thể hiện rất rõ dấu hiệu liên quan của Long.

Kết quả đối chất giữa Cao Thị Hòa và ông Đỗ Ngọc Long ngày 17/1/2019 thể hiện lời khai của Hòa về sự chỉ đạo về việc ăn chia giữa hai người. Đặc biệt, việc Đỗ Ngọc Long thừa nhận các nội dung tin nhắn, ghi âm cho bị hại Trịnh Phú Chung là sự thừa nhận cho việc có dấu hiệu giúp đỡ cho Cao Thị Hòa chiếm đoạt tiền của ông Chung.

VKS còn bỏ qua việc thu thập một số bằng chứng và lời khai để làm rõ quan hệ, công việc giữa bị can Cao Thị Hòa và ông Đỗ Ngọc Long như: bà Nguyễn Thị Bích Phượng (kế toán công ty Xuân Thịnh), ông Dượng Văn Mừng  và Nguyễn Văn Mạnh (bảo vệ công ty), ông Vũ Nguyên Đôn (lái xe của Hòa). 

Bằng chứng quan trọng nữa đó là việc cơ quan cảnh sát điều tra chưa làm rõ việc nhận và chuyển tiền của bị cáo Cao Thị Hòa với những người liên quan có phù hợp với lời khai của họ với Cơ quan điều tra, từ đó làm cơ sở thu hồi số tiền do phạm tội mà có.

Cụ thể: Ông Nguyễn Đình Hạnh nhận từ bị can Cao Thị Hòa 4,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa lấy lời khai, thu thập chứng cứ để xác minh cơ sở ông Hạnh nhận tiền của bị can Hòa. Bà Trần Thị Hoàn nhận 13 tỷ do bị can Cao Thị Hòa chuyển. Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra bà Hoàn khai cho bị can vay 13 tỷ nay được Hòa chuyển lại nhưng hồ sơ không thể hiện chứng từ cho vay của bà Hoàn đối với số tiền này. Sự việc này chưa được cơ quan điều tra xác minh làm rõ.

Và một số những người có liên quan khác như: bà Nguyễn Thu Thủy, bà Đỗ Thị Bình, bà Nguyễn Thị Ngọc, bà Bùi Thị Hồng, ông Trần Duy Ngọc Biên, Trần Văn Hải… đều có giao dịch với bị can Hòa mà chưa được cơ quan điều tra làm rõ về dòng tiền.

Vẫn theo Luật sư Đức, một nội dung quan trọng khác đó là việc cơ quan chức năng phải làm rõ mâu thuẫn về số tiền sau khi bị can Hòa chiếm đoạt. Cụ thể: Tại cáo trạng của VKS thể hiện từ tháng 1/2017 đến tháng 6/2018, tài khoản của Cao Thị Hòa đã nhận tới 150 tỷ. Hòa trực tiếp rút tiền mặt 80 tỷ và chuyển khoản 70 tỷ. Các nội dung chuyển khoản đều không thể hiện nội dung chuyển tiền, lí do chuyển tiền nên mâu thuẫn với lời khai của bà Hoàn.

Trong vụ án trên, có một tình tiết rất quan trọng mà cơ quan điều tra cần phải làm rõ đó là việc mua đi bán lại công ty Xuân Thịnh giữa ông Hoàng Quốc Thắng (bạn ông Đỗ Ngọc Long) với bị can Cao Thị Hòa. Tình tiết trên liên quan đến việc nhận 10 tỷ đồng của ông Hoàng Quốc Thắng. Cũng vẫn do ông Đỗ Ngọc Long giới thiệu, ông Thắng góp 10 tỷ vào công ty Xuân Thịnh để kinh doanh than nhưng đã yêu cầu bà Hòa trả lại. Đầu năm 2018, ông Thắng mua lại công ty Xuân Thịnh với giá 8 tỷ đồng rồi lại bán lại cho Hòa 6,4 tỷ đồng nhưng chưa nhận được số tiền này của Hòa...

Dư luận đợi một bản án công minh

Có thể nói, vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà bị cáo Cao Thị Hòa gây ra là một vụ án tương đối phức tạp. Cơ quan VKSND tỉnh Quảng Ninh đã từng phải trả lại hồ sơ để cơ quan cảnh sát điều tra bổ sung thêm chứng cứ. Vụ án còn liên quan đến rất nhiều người, trong đó có người đang làm lãnh đạo của một đội thuộc Tổng cục Hải quan nên đã gây nhiều ý kiến trái chiều trong quần chúng nhân dân.

Có hay không việc “bỏ lọt” tội phạm trong vụ án? Có hay không việc bao che cho một số người của các cơ quan có thẩm quyền? Dư luận đang đợi câu trả lời từ phía TAND tỉnh Quảng Ninh tại phiên xét xử tới đây.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo chiếm đoạt tài sản góp vốn kinh doanh than

Tin Hồ sơ vụ án tiếp theo

Tin Hồ sơ vụ án mới nhất