Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 16/08/2017 08:28 (GMT+7)

Quảng Ninh thay đổi 'diện mạo' nông nghiệp, nông thôn

Những năm qua, nhờ khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế, nền kinh tế của tỉnh Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả mọi lĩnh vực.

Hòa chung với sức vươn lên đó, lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh cũng in đậm nhiều dấu ấn tốt đẹp, không chỉ biểu hiện trên những cánh đồng, những rừng cây xanh màu no ấm mà còn biểu hiện ở sự đóng góp xứng đáng của Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh có nền công nghiệp, nông nghiệp hiện đại.

Có thể khẳng định, trong những năm qua, ngành Nông nghiệp Quảng Ninh đã có những bước tiến vững chắc, đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Cụ thể, sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, tăng trưởng toàn ngành ước 2,2%, cơ cấu nội ngành nông nghiệp tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, giá trị sản xuất thủy sản tăng, cơ cấu cây trồng cũng được các địa phương rà soát, chuyển đổi theo lợi thế của từng vùng, miền, các dự án sản xuất nông nghiệp hàng hóa tiếp tục được triển khai tích cực, từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung tăng về quy mô và số lượng, trong đó vùng trồng lúa chất lượng cao tăng 2.745 ha, vùng trồng rau an toàn tăng 119 ha, vùng trồng hoa tăng 18 ha, vùng nuôi tôm tăng 994ha, đàn lợn Móng cái tăng gần 10.000 con, Gà Tiên Yên tăng 76 ngàn con….

Các sản phẩm nông nghiệp nằm trong 17 vùng sản xuất tập trung đạt từ 180 đến 250 triệu/ha/năm, giúp tăng thu nhập của người dân từ 20 đến 25% so với các vùng khác.

Đồng chí Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT (đứng giữa) giới thiệu với Bộ trưởng Cao Đức Phát các sản phẩm tiêu biểu của ngành Nông nghiệp chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.

Đặc biệt, kết thúc vụ đông xuân 2016- 2017, toàn tỉnh gieo trồng được 35.895,2 ha đạt 99% kế hoạch, các địa phương đã chuyển đổi được 190,6 ha gieo trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô, các cây màu và cây làm thức ăn gia súc tại các huyện miền Đông của tỉnh. Việc triển khai cánh đồng lớn bước đầu đánh giá cây trồng sinh trưởng tốt, thuận lợi chăm sóc, giảm chi phí đầu vào, năng suất ước đạt trên 62 tạ/ha.

Toàn tỉnh tiếp tục dồn điền, đổi thửa được 397,6 ha, hình thành 21 cánh đồng mẫu sản xuất lúa chất lượng tại thị xã Đông Triêu. Việc triển khai cải tạo và tổ chức sản xuất tại cánh đồng Ba Sào với diện tích lùa là 8,2 ha tại huyện Hoành Bồ được thực hiện tốt. Cây ăn quả tiếp tục phát triển và đang trở thành hướng chuyển đổi hiệu quả trong tái cơ cấu ngành trồng trọt, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Nhiều địa phương như Đông Triều, Uông Bí đã phát triển vùng cây ăn quả hàng hóa tập trung đem lại thu nhập cao cho người dân.

Song song với công tác cây trồng, công tác quản lý bảo vệ thực vật trong tỉnh cũng được triển khai thực hiện tốt, 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, đã thanh kiểm tra 23 cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, công tác phòng chống dịch bệnh cũng được thực hiện tốt, năng suất, sản lượng dự báo tăng so với cùng kỳ đảm bảo an ninh lương thực, ổn định cuộc sống cho nông dân nông thôn. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được tăng cường, công tác thủy lợi được thực hiện tốt, đảm bảo yêu cầu cho phục vụ sản xuất và yêu cầu kế hoạch đặt ra.

Trong lĩnh vực lâm nghiệp, chất lượng giống cây lâm nghiệp được quản lý tốt, cơ cấu giống trồng rừng thay đổi theo hướng đa mục đích và trồng rừng gỗ lớn, tiến độ khảo sát thiết kế trồng rừng sản xuất được đẩy mạnh và hoàn thành sớm. Bảo vệ rừng được triển khai quyết liệt không để xảy ra cháy rừng trong mùa khô hanh.

Thủy sản cũng là một trong những thế mạnh của ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh, phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, tập trung phát triển sản xuất các đối tượng chủ lực, có lợi thế so sánh, công tác tổ chức lại sản xuất trong khai thác hải sản phát triển đúng hướng, việc triển khai ứng dụng khoa học công nghệ và tiến bộ kỹ thuật trong khaithác hải sản được các địa phương tích cực triển khai thực hiện, việc quy hoạch chi tiết và quản lý vùng nuôi trồng thủy sản cũng được các địa phương quan tâm.

Ngoài ra, chương trình xây dựng nông thôn mới được người dân hưởng ứng tích cực và đạt được nhiều kết quả, các nguồn vốn hỗ trợ cho nông dân sản xuất đảm bảo đáp ứng yêu cầu nên người dân có điều kiện khắc phục khó khăn đẩy mạnh sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thủy sản là một trong những thế mạnh của ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh.

Trao đổi với chúng tôi, Đống chí Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: “Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh đang tích cực thực hiện tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững với 3 mục tiêu quan trọng là: Nâng cao giá trị, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp; cải thiện đời sống của nông dân các vùng nông thôn và giảm nghèo bền vững; bảo vệ môi trường sinh thái, xây dựng nông nghiệp theo hướng hiện đại, hiệu quả với chất lượng sản phẩm cao đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, hướng tới xuất khẩu và hội nhập quốc tế”.

Mục tiêu cụ thể của tái cơ cấu ngành là duy trì tăng trưởng giá trị sản xuất ngành đạt tốc độ tăng bình quân 6-8%/năm giai đoạn đến năm 2020, đạt trên 13.300 tỷ đồng vào năm 2020. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi) đạt 6.335 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân trên 6,4%/năm. Đạt giá trị 23.100 tỷ đồng (theo giá hiện hành), chiếm tỷ trọng trên 32,14% trong cơ cấu giá trị sản xuất ngành nông - lâm - ngư nghiệp. Lĩnh vực lâm nghiệp tăng trưởng bình quân 8%/năm. Độ che phủ rừng duy trì ổn định ở tỷ lệ 55%. Riêng thuỷ sản tăng trưởng bình quân trên 11,5-12,5%/năm, chiếm 61,27% trong cơ cấu giá trị sản xuất ngành nông - lâm - ngư nghiệp. Tăng trưởng giá trị tăng thêm toàn ngành tăng bình quân 7-8%/năm. 

Để thực hiện thành công đề án này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đã đưa ra 16 nhóm giải pháp cụ thể, trong đó đặc biệt quan tâm đến các nhóm giải pháp như: Tập trung cho công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch; tăng cường các biện pháp quản lý, sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch; ứng dụng nhanh khoa học công nghệ trong sản xuất, đảm bảo an toàn thực phẩm; phát triển, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, chuyên nghiệp hoá người nông dân...

Quả thật, trong những năm qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều bước tiến đáng kể, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, với đặc thù riêng, Quảng Ninh vẫn xác định tập trung cho phát triển kinh tế nông nghiệp. Vì thế, việc “cùng đồng hành với nhà nông làm giàu” của ngành nông nghiệp vẫn giữ vai trò hết sức quan trọng. Những nỗ lựctrong thời gian quavới những dấu ấn tăng trưởng mạnh mẽ sẽ là bước đệm quan trọng để Quảng Ninh hướng tới xây dựng nền nông nghiệp ngày càng tiên tiến, hiện đại hơn…

Lê Tuấn

Cùng chuyên mục

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.

Tin mới

Shark Liên cạo đầu, tuyên bố: 'Là phụ nữ, nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!'
'Một cảm giác của sự tự do, sự tự tin và sức mạnh 'thật đó'. Các bạn có dám thử sức với hình ảnh này để bước ra ngoài không? Là phụ nữ nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!', Shark Liên chia sẻ kèm hình ảnh mới nhất của bản thân với mái đầu trọc.