Thứ Hai , 13:07, Ngày 28/09/2020

Gia đình và pháp luật

Quảng Ninh: Ông Phạm Văn Minh cải tạo đất vườn đồi có sai phạm không?

Liên quan đến hàng nghìn m2 đất rừng bị cho là san gạt trái phép ở Quảng Ninh, chúng tôi xin đưa thông tin hai chiều, nhằm giúp định hướng dư luận hiểu đúng bản chất sự việc.

Tiếp chúng tôi trong tâm trạng bức xúc, bà Phạm Thị Xung, sinh năm 1951, một viên chức Nhà nước nghỉ hưu, là chị cả của ông Phạm Văn Minh, đưa cho chúng tôi bài báo: “Cận cảnh hàng nghìn m2 đất rừng bị san gạt trái phép ở Quảng Ninh”. Chúng tôi chưa kịp đọc thì bà đã nói: “Hai tác giả bài viết này đưa thông tin một chiều, không chính xác.

Diện tích đất rừng mà bài báo “Cận cảnh hàng nghìn m2 đất rừng bị san gạt trái phép ở Quảng Ninh” cho là san ủi trái phép.

Bà Xung giãi bày: "Tôi là người sinh ra từ thời Pháp thuộc ở phường Bãi Cháy, vị trí nhà mẹ tôi nằm ở sườn đồi tổ 9, khu 7, cách mặt đường Cái Dăm là 2km và phải đi qua đường thêm khoảng 1km nữa mới ra tới biển. Vậy thế nào là “bên bờ vịnh”? Trong bài báo có nhắc đến tên ông M, vậy ông M (tức là Minh em bà Xung - PV) chạy ai và chia lô cho ai? Chỉ có Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hạ Long mới là cấp có thẩm quyền để điều chỉnh dự án, cụ thể là ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND và ông Hồ Quang Huy, phụ trách xây dựng mới ký được, em tôi chưa từng quen và ngồi với các ông này. Viết như thế có khác nào em Minh hối lộ ông Hà, ông Huy, đã vi phạm pháp luật, làm mất danh dự em tôi và tổn hại uy tín của lãnh đạo thành phố, gây nghi kỵ lãnh đạo phường Bãi Cháy, đó không phải là tiêu chí của báo chí cách mạng.

Hai phóng viên còn cho chụp nhiều bức ảnh để khẳng định em tôi tàn phá, hủy hoại rừng. Còn các báo Xây dựng, Kinh doanh và Pháp luật, Gia đình và Pháp luật đã giúp chúng tôi chứng minh ngày 15/10/1993, UBND thị xã Hòn Gai đã cấp 2,7 ha đất rừng cho mẹ tôi theo Quyết định số 02/QĐ-UB, tại khoảnh 41, tiểu khu 100, từ đó tôi đầu tư hàng vạn cây bạch đàn, keo tai tượng trên diện tích này cho cha mẹ và các em tôi chăm sóc, gìn giữ suốt 25 năm qua.

Cuối năm 2009, cha tôi mất, thọ 89 tuổi, mẹ tôi sức yếu nên ngày 12/11/2011 có làm hợp đồng tặng quyền sử dụng đất cho em trai út tôi là Phạm Văn Minh, bộ đội phục viên, hợp đồng tặng lập tại Văn phòng Công chứng Giếng Đáy, do Trưởng văn phòng Tô Kim Cương ký. Năm 2018, mẹ tôi mất, thọ 98 tuổi.

Tiếp đó, ngày 3/5/2019, đoàn kiểm tra liên ngành gồm 2 lãnh đạo UBND phường Bãi Cháy, 3 cán bộ chuyên môn của UBND thành phố Hạ Long, 2 cán bộ khu và tổ dân phố cùng em tôi tiến hành kiểm tra hiện trường, không có nhận xét nào khẳng định em tôi hủy hoại rừng, đơn giản là vì tài sản mang tên em tôi thì chẳng dại gì lại đi hủy hoại nó, trong khi đất ở Bãi Cháy còn đắt hơn vàng.

Ông Nguyễn Thái Hoàng, đại diện Đội Kiểm tra trật tự đô thị và môi trường thành phố Hạ Long còn cho ý kiến, ghi vào biên bản: “Hộ ông Minh san gạt cốt nền trong ranh giới đất rừng được giao, căn cứ Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, thì việc hạ cốt đất trong ranh giới được cấp có thẩm quyền giao cấp, không có chế tài xử lý”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Minh cho biết: Sau khi đọc bài báo, thấy có nhiều điểm sai lệch, ông đã điện thoại liên hệ với phóng viên để xin cung cấp thông tin hai chiều, nhưng phóng viên này chưa đồng ý gặp. Tới ngày 31/5/2019, phóng viên này lại đăng tiếp bài báo thứ hai, có đoạn viết: “Sau khi báo… có đăng bài… chính quyền Quảng Ninh đã vào cuộc xử lý nghiêm vụ việc” và báo đăng Quyết định của UBND thành phố Hạ Long thu hồi và hủy bỏ Quyết định giao đất rừng số 02/QĐ-UB ngày 15/10/1993 của UBND thị xã Hòn Gai… thu hồi 27.000 m2 đất (2,7 ha), chấm dứt việc sử dụng đất của bà Phạm Thị Chấp (đã chết), người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Phạm Văn Minh thi hành. Theo ông Minh thì lý do thu hồi chưa thấu tình đạt lý là do “hộ ông Minh không thực hiện đăng ký biến động đất theo Điều 95, Luật Đất đai 2013”.

Tại cuộc tiếp xúc, ông Minh cho phóng viên biết: Năm 1997 - 2017, Công ty Việt Mỹ cũng có lấy đất làm dự án nhưng không thành. Năm 2017, dự án Hạ Long Star lại đo đạc, kiểm đếm cây cối, hoa màu và xác định diện tích lấy là 2,3 ha/2,7 ha của gia đình ông Minh quản lý, nhưng hàng chục hộ dân ở đây chưa ai được nhận đền bù, nên việc biến động đất chưa có giá trị pháp lý, do vậy việc đăng ký biến động đất chưa hoàn thành là có lý do khách quan chính đáng. Như vậy, việc xử ép ông Phạm Văn Minh với 2 lý do trên là chưa thấu tình đạt lý.

Cần lưu ý trước đó, ông Minh chưa bao giờ bị lập biên bản phạt hành chính. Bố mẹ ông Minh là công nhân viên chức Nhà nước nghỉ hưu, hai cụ được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhất, có 5/7 con là quân nhân cách mạng chống Mỹ và chống Tàu. Mảnh đất đồi rừng này đã gắn bó với gia đình từ thời sơ tán năm 1967. Năm 1993 được Nhà nước cấp sổ giao đất giao rừng, các cụ và con cháu đã bỏ nhiều công sức tiền của đầu tư tôn tạo hơn 25 năm qua. Vi phạm của ông Minh là lỗi nhỏ, có nhiều yếu tố để xem xét chiếu cố, khi mùa mưa đổ về quá nhanh, ông Minh lo lắng vội xây kè giữ đất là có cơ sở.

Với tinh thần báo chí cách mạng, chúng tôi xin phản ánh thông tin hai chiều, nhằm giúp định hướng dư luận hiểu đúng bản chất sự việc, thượng tôn pháp luật, không để kẻ xấu lôi kéo thành điểm nóng, khi mà hàng chục hộ dân ở đây bị lấy đất cho dự án chưa nhận đền bù nên chưa đăng ký biến động đất đai lại bị kích động, hiểu sai về cho rằng chính quyền thành phố Hạ Long và phường Bãi Cháy đã có hành vi bao che, ăn hối lộ của ông Minh để chạy dự án, nhất là trong thời gian nhạy cảm khi mà Đại hội Đảng bộ các cấp đang chuẩn bị diễn ra.

Nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trái phép Đất rừng san gạt

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất