Thứ Ba , 01:28, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

Quảng Ninh: Kè suối mỏ than Cọc Sáu, sinh kế của dân ra sao?

Nhiều người dân sinh sống tại tổ 58 rất lo lắng khi công trình kè suối hóa chất mỏ than Cọc Sáu được hoàn thành sẽ làm mất đi kế sinh nhai bấy lâu nay.

Theo phản ánh của người dân tổ 58, khu 5, phường Cẩm Phú, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh về việc UBND phường Cẩm Phú cùng Công ty CP Than Cọc Sáu, chưa có thông báo họp bàn chi tiết, chưa đạt được sự đồng thuận với người dân, đã tự ý đưa nhà thầu vào thi công dự án kè suối hóa chất mỏ than Cọc Sáu gây bức xúc trong dư luận.

Công trình bờ kè mới thay thế bờ kè cũ.

Cụ thể, người dân cho biết, vào cuối tháng 2/2019, các đơn vị thi công cùng thiết bị máy móc đến phá dỡ hệ thống bờ kè cũ do người dân xây dựng, thay bằng hệ thống bê tông hóa kiên cố khiến người dân phản ứng dữ dội. Đỉnh điểm vào 8/4/2019, rất đông lực lượng chức năng bao gồm: Công an, dân quân, cứu thương, đại diện chính quyền địa phương cùng các bên liên quan đã tiến hành các hoạt động giống như hoạt động cưỡng chế tại công trình trên, sự việc khiến những xô xát nhất định đã xảy ra.

Nhiều người dân sinh sống tại tổ 58 rất lo lắng khi công trình được hoàn thành sẽ làm mất đi kế sinh nhai bấy lâu nay của địa phương.

Theo tìm hiểu được biết, công trình trên thuộc dự án Cải tạo đoạn mương nước từ Tuylen 19/5 ra đến cống Hộp đường + 78 Cọc Sáu. Dự án do Công ty Cổ phần Than Cọc Sáu - Vinacomin, trực thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư và Công ty xây dựng và Kinh doanh tổng hợp An Bình là đơn vị thi công.

Công trình được xây dựng gồm 6 gói thầu với tổng mức đầu tư gần 7 tỷ đồng bằng vốn vay thương mại.

Người dân nơi đây cho biết, mặc dù đời sống gắn liền với bụi than, mìn nổ nứt nhà, điện nước không được cung cấp… nhưng người dân vẫn cam chịu vì giữa muôn vàn khó khăn, người dân còn có cái nghề làm kế mưu sinh “nghề bòn mót than trôi”.

Rất đông lực lượng tham gia “bảo vệ” công trình đang thi công của Công ty Than Cọc Sáu.

“Chúng tôi sống ở đây chỉ vì than trôi của mỏ ra thôi, chứ bây giờ trên này sống không có nguồn gì cả. Người khác còn có ruộng để cấy. Ở đây già trẻ, con cái chúng tôi lớn lên trưởng thành, công ăn việc làm không có. Chỉ sống bằng nguồn than trôi của mỏ trôi ra chứ chúng tôi không phải vào mỏ ăn trộm, ăn cắp gì mà lại triệt đường sống của chúng tôi…”, một người dân bức xúc chia sẻ.

Người dân còn cho biết thêm, phía thượng lưu, nơi mà bờ kè cũ được thay thế vốn được xây sạch đẹp, cao thoáng, không bao giờ ngập lụt, thì lại phá đi để xây bờ kè mới, trong khi hạ lưu bờ kè hỏng, nát, ngập lụt thường xuyên thì lại không kè.

Liên quan đến những phản ánh của người dân, PV đã cuộc làm việc với UBND Phường Cẩm Phú. Qua trao đổi, ông Lâm Văn Dũng, Chủ tịch UBND Phường Cẩm Phú cho biết, đây là một trong những công trình trọng điểm về môi trường và thoát nước, việc xây dựng bờ kè không nằm ngoài mục đích là phòng chống thiên tai trong mùa mưa lũ trên địa bàn.

Trả lời về việc thực hiện dự án không có sự bàn bạc, thống nhất với người dân, ông Dũng phủ nhận và cho biết địa phương thực hiện hai thông báo mời họp và có mời họp trực tiếp tại ủy ban.

Nhiều đoạn thấp, trũng dưới hạ lưu không được kè.

Cũng theo ông Dũng, bản thân ông đã có những buổi làm việc riêng với người dân và cũng hứa bằng lời về việc tao điều kiện “thắt ở đâu thì cởi đó” để người dân sinh sống bằng nghề.  “Tôi có nói là trong quá trình làm, làm sao có sự linh hoạt, mà chính là nhiều đoạn các anh ấy là phải thu hẹp vào so với lại thiết kế…Tôi có nói “Thắt ở đâu thì cởi ở đó” thế là các bác ấy rất vui ra về”.

Việc “cởi nút thắt” ở đây, theo tìm hiểu của PV được biết, là việc để các lỗ âm ở bên trong hệ thống kè mới để tạo điều kiện cho người dân dễ đục ra và hứng than trôi.

Thông tin về sự việc diễn ra ngày 8/4/2019, ông Dũng khẳng định đó chỉ là việc bảo vệ công trình để thi công chứ không phải hoạt động cưỡng chế, việc huy động các lực lượng ra công trình để ngăn người dân cản trở việc thi công là đúng, cần thiết, đúng quy trình.

Vị này cũng cho biết thêm, lộ trình đến 30/6/2019, địa phương sẽ quyết tâm thực hiện đảm bảo an toàn trên toàn tuyến có liên quan để kịp cho mùa mưa bão sắp tới. Về trách nhiệm công trình trên, ông Dũng khẳng định đó thuộc về Công ty Than Cọc Sáu với vai trò là chủ đầu tư, UBND phường chỉ có vai trò là hợp tác để thực hiện dự án.

Những cái lỗ mưu sinh của người dân đang dần bị bịt kín vì công trình bờ kè mới.

Việc xây dựng bờ kè ở mức độ nào cũng đã và đang làm ảnh hưởng đến kế mưu sinh của người dân. Đặc biệt, nếu dự án được thực hiện và hoàn thành, thì nguồn than vương vãi bấy lâu nay nuôi sống hàng trăm hộ dân sẽ bị trôi ra biển, vừa gây thất thoát nguồn tài nguyên quốc gia vừa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hệ lụy chắc hẳn sẽ khôn lường.

Trước những gì đang diễn ra, rất cần sự xem xét kỹ lưỡng của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, TP. Cẩm phả cùng các đơn vị liên quan để thực sự đảm bảo quyền và lợi ích của người dân cũng như cộng đồng xã hội.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án kế sinh nhai mót than

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất