Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 16/09/2020 15:01 (GMT+7)

Quảng cáo 'nổ' về công dụng sản phẩm TPBVSK Deetoxnano đang 'lừa dối' người dùng?

Là thực phẩm BVSK nhưng trên các trang mạng xã hội, sản phẩm Deetoxnano lại đang công khai quảng cáo "nổ" là có công dụng điều trị… như một loại thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định pháp luật gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Quảng cáo sai quy định?

Cụ thể, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm quy định: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh”.

Ngoài ra, Khoản 15, Điều 6 Luật Dược cũng quy định: “Cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế”.

Website deetoxnano.vn khẳng định bán Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Deetoxnano chính hãng của Cty TNHH Thương mại và dịch vụ SHB Việt Nam như thuốc chữa bệnh.

Theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 2377/2020/ĐKSP, do Cục ATTP (Bộ Y tế) cấp ngày 25/3/2020, thì sản phẩm Deetoxnano được cấp phép với tên gọi “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Deetoxnano” (cấp cho Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ SHB Việt Nam tại số 315 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, TP Hà Nội; Sản xuất: tại Công ty Cổ phần BIGFA).

Tuy nhiên, thời gian qua tại Website: https://deetoxnano.vn (cam kết là mua hàng tại website là hàng chính hãng của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ SHB Việt Nam – đơn vị phân phối sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Deetoxnano) và một số trang mạng xã hội lại đăng tải nhiều bài viết, chia sẻ của khách hàng về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Deetoxnano.

Cụ thể, website: https://deetoxnano.vn/ giới thiệu: “Bộ sản phẩm DEETOXNANO 4 trong 1 Giúp chứng hôi miệng lâu năm, bẩm sinh nặng mấy cũng khỏi tốt nhất hiện nay; Với bộ SP DEETOXNANO thì hôi miệng dù 02 năm, 05 năm hay 10 năm cũng hết; Deetoxnano là thành quả của kiến thức và các thành phần của Y học cổ truyền. Kết hợp với công nghệ nano siêu vi hiện đại để tạo ra sản phẩm dưới 4 dạng tiện lợi, hiệu quả. Sản phẩm được làm từ nhiều dược liệu quý hiếm…”.

Hàng loạt website quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Deetoxnano có tác dụng điều trị như thuốc.

Với những lời “có cánh”, “thổi phồng” công dụng của sản phẩm, những từ, cụm từ như “giải pháp”, “điều trị”, “đặc trị” xuất hiện dày đặc khi tìm kiếm thông tin của Deetoxnano như: “Deetoxnano đặc trị hôi miệng – dứt điểm hoàn toàn sau 7 ngày; Giải pháp dứt điểm hôi miệng – Công nghệ siêu vi nano; Giải pháp dứt điểm hôi miệng – Giải thưởng thương hiệu việt”. Các trang website này còn cam kết 100% thiên nhiên, an toàn tuyệt đối. Những nội dung quảng cáo TPBVSK Deetoxnano này có thể khiến người tiêu dùng hiểu là sản phẩm thực phẩm này có thể giúp phòng bệnh.

Bên cạnh đó, dù được cấp phép là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Deetoxnano, nhưng trên tất cả các trang website: http://deetoxnano.hoimieng.website; trihoimieng.deetoxnano.work; hoimieng.deetoxnano.top… các trang mạng xã hội quảng cáo về sản phẩm này lại không đăng khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” theo đúng quy định tại khoản d Điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP quy định bắt buộc phải có nội dung khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Ngoài ra, theo Cục An toàn thực phẩm, thì sản phẩm này chỉ có công dụng “ hỗ trợ điều trị tình trạng hôi miệng ”, chứ không hề có những công dụng ‘thần thánh” như quảng cáo…

Bên cạnh đó, website https://deetoxnano.vn/ còn sử dụng hình ảnh của bệnh nhân chia sẻ về công dụng và hiệu quả của sản phẩm. Đồng thời, đăng tải các ý kiến khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm có điểm chung là “được như ý muốn”, mà chưa hề có kiểm chứng nào.

Công dụng thần thánh của Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Deetoxnano được đơn vị phân phối quảng cáo để lừa dối khách hàng.

Và trong các thông tư, nghị định, Luật Dược sửa đổi và Luật Quảng cáo cũng quy định rõ:“Không sử dụng uy tín, hình ảnh của cơ quan y tế, người bệnh, người nổi tiếng… để quảng cáo cho các sản phẩm”. Thế nhưng có lẽ do mạng xã hội nở rộ đã vô tình là “mảnh đất màu mỡ” để các doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng vi phạm.

Về vấn đề này, PGS. TS Lê Văn Truyền, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế – Phó Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam từng chia sẻ tại Hội nghị Khoa học quốc tế về TPCN: “Nhiều diễn viên, người mẫu, thậm chí có cả các bác sĩ, chính trị gia… cầm trên tay một sản phẩm và nói những lời quảng cáo trên trời về công dụng của nó, cho dù họ chưa dùng sản phẩm lần nào, hoặc có dùng nhưng công dụng của sản phẩm không hiệu quả như lời họ quảng cáo…Đây là vấn đề mà cơ quan chức năng cần lưu ý và phải kiểm soát chặt chẽ. Chúng ta không thể để kiểu quảng cáo này đánh lừa người tiêu dùng”.

Shopee, Sendo tiếp tay cho việc buôn bán và quảng cáo TPCN Dêtoxnano vi phạm pháp luật

Tại các website shopee.vn; sendo.vn quảng cáo và rao bán sản phẩm Deetoxnano có tác dụng “điều trị bệnh hội miệng” được sản xuất và phân phối bởi Công Ty cổ phần BIGFA và Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ SHB Việt Nam, nhưng giá lại khác nhau dao động từ 1.800.000 đồng – 1.950.000 đồng/1 liệu trình combo 4 sản phẩm.. Tuy nhiên, việc quảng cáo này là trái với quy định của bộ Y tế về quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Tương tự tại lazada.vn lại đang rao bán sản phẩm tương tự là Deetoxnano Plus có tác dụng điều trị hôi miệng.

Sàn TMĐT Shopee có kiểm chứng khi quảng cáoThực phẩm bảo vệ sức khỏe Deetoxnano có tác dụng điều trị.

Để tăng doanh thu và kẽ hở trong quản lý mạng xã hội facebook, nhiều group có tên như: Sức khỏe cộng đồng 24h, Trung tâm Deetoxnano, Deetoxnano được lập ra và quảng cáo bài viết về sản phẩm này có tác dụng đặctrị, điều trị hôi miệng. Thậm chí, những marketing online này còn đăng tải video có dấu hiệu vi phạm bản quyền của VTV2 Đài truyền hình Việt Nam để quảng cáo và tạo niềm tin cho người tiêu dùng khi nói: “VTV2 đã tìm ra phương pháp trị hôi miệng…”.

Lời nói dối trắng trợn khi khẳng định VTV2 - Đài truyền hình Việt Nam đã tìm ra phương pháp trị hôi miệng của Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Deetoxnano.

Đối với những thông tin quảng cáo sai sự thật gây hiểu lầm về công dụng vi phạm quy định của phát luật ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ cũng như kinh tế của người tiêu dùng. Đề nghị Cục ATTP (Bộ Y tế); Cục Thương mại Điện tử; Thanh tra Bộ Y tế… nhanh chóng vào cuộc làm rõ, xử lý nội dung Tạp chí Thương Trường đề cập trong bài viết.

Mặc Thế Nhân

Cùng chuyên mục

Tin mới