Thứ Năm , 10:24, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Quảng An - Tây Hồ: Cần giải quyết từ gốc các bức xúc của người dân

Việc một số đối tượng xăm trổ phá phách, dọa nạt, bắt dân đang sinh sống ổn định ở khu đất này chuyển đi nơi khác khiến người dân vô cùng sợ hãi, lo lắng và đảo lộn cuộc sống của họ.

Tuần qua, tòa soạn được đơn thư phản ánh của 05 hộ dân sinh sống tại ngõ 26 đường Đặng Thai Mai, tổ 14, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Nội dung đơn thư cho biết: Sau nhiều năm sinh sống ổn định tại địa chỉ ngõ 26 Đặng Thai Mai, 05 hộ dân này đều được UBND phường Quảng An ký, đóng dấu xác nhận nộp thuế đất; xác nhận diện tích nhà, đất; kèm theo đó là hồ sơ bản vẽ thửa đất cũng như các thông báo, biên lai nộp thuế (theo các tài liệu này thì tổng số diện tích đất 05 hộ sử dụng là hơn 4.000 m2). Tuy nhiên, những ngày gần đây đã có một số đối tượng đến phá phách, dọa nạt, làm xáo trộn đời sống dân cư và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương. 

Biên lai nộp thuế hàng trăm triệu một năm của 5 hộ dân, tại 26 Đặng Thai Mai và xác nhận kê khai nộp thuế nhà và đất nông nghiệp của UBND phường Quảng An.

Cụ thể, chị Hằng, người đại diện cho 05 hộ dân có đơn kêu cứu cho biết: “05 gia đình chúng tôi đã sinh sống ổn định ở đây nhiều năm, hộ khẩu của gia đình chúng tôi cũng ở đây, toàn bộ cả ba thế hệ của gia đình chúng tôi đã ở đây, con cháu tôi cũng học tại các trường tại phường Quảng An. Thế nhưng không hiểu lý do gì mà mấy chục người, trông hầm hố, xăm trổ đầy mình đã cầm dao, búa, khoan, máy cắt… xông vào nhà chúng tôi. Họ tự phá phách và dọa nạt đòi “chém chết” gia đình tôi nếu chúng tôi không chuyển nhà đi chỗ khác.

Tiếp sau đó, họ tự mang vật liệu xây dựng tới xây một bức tường chắn không cho gia đình tôi đi lại. Điều lạ là, cả quá trình các đối tượng đến phá phách tài sản gia đình tôi, đều không thấy có sự can ngăn của bất cứ cơ quan chức năng nào”.

Theo chị Hằng, các đối tượng này không coi các cơ quan chức năng ra gì, ngang nhiên phá phách và khủng bố tinh thần người dân.

“Chúng tôi chỉ biết khóc, rồi đứng nhìn, chứ không dám làm gì cả, vì có công an đứng đó mà nhóm người kia vẫn phá phách và xây dựng thì ai là người bảo vệ chúng tôi đây?", chị Hằng bức xúc.

Để xác minh thông tin từ đơn thư bạn đọc, phóng viên đã có buổi trao đổi với ông Đặng Văn Hồi, Phó Chủ tịch phường Quảng An về nội dung đơn thư phản ánh của công dân. Tại buổi trao đổi này, ông Hồi cho biết: "Một số xã viên hợp tác xã nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Quảng An và các hộ dân tại số 26 đường Đặng Thai Mai, đã gửi đơn để kiện nhau về khu đất này từ những năm 2011, phường đã tổ chức hòa giải nhiều lần, nhưng không được. Chúng tôi đã hướng dẫn họ ra tòa để giải quyết. Còn về việc UBND xác nhận kê khai để đóng thuế cả nhà ở và đất nông nghiệp cho 05 hộ gia đình số 26 đường Đặng Thai Mai, tôi sẽ trả lời sau".

Được biết, sau khi nhận được đơn thư của nhân dân, UBND phường Quảng An đã tổ chức nhiều buổi làm việc với công dân. Trong biên bản làm việc, ông Lê Hoài Nam, Chủ tịch UBND phường Quảng An yêu cầu hai bên giữ nguyên hiện trạng khu đất. Phía Công an phường Quảng An cũng yêu cầu hai bên không gây mất an ninh trật tự, đề nghị có đơn thư đến cấp có thẩm quyền giải quyết.

Phía UBND, Công an phường yêu cầu như vậy, nhưng từ ngày 31/12/2018, một nhóm người đã tổ chức lực lượng và dụng cụ đến khu vực đất mà UBND phường yêu cầu là “giữ nguyên hiện trạng” để khoan cắt và phá hoại nhiều tài sản do 05 hộ dân tạo dựng lên trong nhiều năm qua. Trị giá thiệt hại ước tính hàng tỉ đồng. Sau đó, ông Đặng Văn Hồi - Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An cùng lực lượng Công an phường đã xuống hiện trường xử lý vụ việc. Tuy nhiên, nhóm người này đã thể hiện sự manh động và coi thường chính quyền địa phương khi ngang nhiên thách thức lãnh đạo phường và đe dọa cả lực lượng Công an phường.

Các đối tượng dùng máy khoan cắt, phá nhà dân giữa ban ngày tại ngõ 26 đường Đặng Thai Mai.

Trong nội dung video mà bạn đọc cung cấp tới báo, chúng tôi chưa đề cập đến chuyện đúng sai, phải trái trong mối quan hệ dân sự tranh chấp đất đai, mà đặc biệt quan tâm vấn đề: Chính quyền địa phương đã yêu cầu giữ nguyên hiện trạng khu đất, không gây mất an ninh trật tự, mà tại sao nhóm người kia lại manh động đến mức tổ chức lực lượng giữa ban ngày phá phách bằng những dụng cụ như máy cắt, máy khoan, chứ không phá phách đơn thuần bằng những vật dụng bình thường, ước tính số tài sản bị phá hoại của công dân hàng tỉ đồng. Ngoài ra, họ còn dám cả gan thách thức, đe dọa Phó Chủ tịch phường và Công an phường Quảng An.

Thiết nghĩ, một quan hệ dân sự, mặc dù đã có sự vào cuộc của chính quyền địa phương nhằm ổn định tình hình, nhưng một nhóm người sẵn sàng phạm pháp, thì cần thiết phải có sự trấn áp mạnh tay từ cơ quan bảo vệ pháp luật. Trước là để bảo vệ sự tôn nghiêm của chính quyền địa phương, sau là để răn đe những đối tượng coi thường pháp luật.

Kính chuyển toàn bộ nội dung mà bạn đọc phản ánh tới các ban ngành chức năng của phường Quảng An và quận Tây Hồ, đề nghị xử lý nghiêm những sai phạm nếu có của nhóm đối tượng manh động nêu trên. Đề nghị xử lý rốt ráo các vấn đề gốc rễ làm phát sinh những bức xúc của người dân, nhằm bảo đảm sự ổn định của trật tự trị an địa phương, cũng như sự nghiêm minh của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai tranh chấp tài sản phá hoại

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất