Thứ Ba , 08:13, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

Quan Sơn, Thanh Hóa: Mất mát quá lớn và nỗ lực người ở lại

Hoang tàn sau trận lũ quét kinh hoàng sáng 3/8/2019. 4 ngày sau cơn lũ dữ đã cướp đi 15 người chết và mất tích, hàng chục ngôi nhà bị san bằng, Sa Ná xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) giờ đây, tiếng gào khóc ai oán đầy ám ảnh…

Sa Ná tan hoang sau lũ

Để tiếp cận được bản Sa Ná chúng tôi phải ngược theo  con sông Luồng cách duy nhất là phải vượt dòng nước lũ, để tiếp cận được bà con Sa Ná, thay vì đi theo con đường bê tông trước khi lũ cuốn bay thì giờ đây mọi người phải leo đồi, lội suối  mất chừng hơn 2km… mới đến được nơi. Trước mắt chúng tôi theo dọc con suối, những cây cổ thụ đổ, gãy nằm ngổn ngang, những tấm tôn, cột gỗ dải nằm lăn lóc khắp  mọi nơi… Đến được bản, một cảnh hoang tàn đến sợ hãi, nhà đổ sập, nhà bị cuốn trôi còn chơ chọi, ngổn ngang…

Ánh mắt thất thần của người dân nhìn xa xăm như mong đợi điều kỳ diệu sẽ xảy ra, như trước khi chưa có trận lũ định mệnh.

Trong đống hoang tàn ngổn ngang đó, Hà Văn Vân người còn sót lại trong gia đình có tới 6 người bị lũ cuốn trôi gần như kiệt sức, ngồi thất thần bên mon đá giữa dòng suối son. Anh cầu mong phép màu kỳ diệu, nhưng nó sẽ không xảy ra với anh khi chiều tối 6/8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể cháu Hà Văn Quỳnh (10 tuổi) con trai anh. Anh Vân ngất lịm bên thi thể con.

Theo bà con Sa Ná, anh Vân vừa rời bản đi theo bố vợ làm phụ hồ được một ngày công. Mùng 2 anh đi thì mùng 3 thác lũ đổ về cuốn trôi bố mẹ già, chị gái, vợ con… Giờ trong gia đình còn mỗi mình anh, không nhà không cửa, không người thân!

Dưới chân dãy núi Luốc Mu, Sa Ná là nơi sinh sống của hơn 70 hộ người dân tộc Thái với 3 khu dân cư. Bao nhiêu năm qua, ngày họ lên nương, lên rẫy, tối quây quần đầm ấm bên bữa cơm gia đình. Hơn nửa đời người sống bên suối Son, ông Hà Văn Tom, chú ruột của anh Vân chưa bao giờ chứng kiến suối Son dữ dằn như thế. Chỉ một cơn thịnh nộ của nó đã biến Sa Ná hoang tàn, xơ xác. Giờ đây, giữa đại ngàn là những tiếng khóc ai oán, nỉ non.

Ông Tom bảo, nhà sập có thể dựng lại, lúa gạo trôi có trồng lại được nhưng con người bị lũ cuốn đi rồi không biết sống chết ra sao khiến tim ông "ứa máu". Với ông Tom, không biết đến bao giờ, ông mới quên được hình ảnh 6 người thân của ông bị lũ cuốn đi. Cảm giác đau đớn, bất lực khi nhìn thấy người thân bị lũ cuốn đi mà không thể cứu khiến ông luôn trăn trở, dằn vặt…

Cũng như Hà Văn Vân, ông Lò Văn Thiêm vẫn không tin là con gái Lò Thị Quản đã bị lũ cuốn đi. Ông Thiêm bảo: “Chắc nó đi đâu đấy thôi, nó là người rất yêu gia đình, ham sống. Khi lũ đến nó cũng chạy lũ cùng gia đình… Ấy vậy mà giờ đây nó vẫn không chịu xuất hiện. Lũ nhanh, mạnh khiến những người đàn ông khỏe mạnh trong bản cũng không thể chạy nổi. Con gái tôi là người mạnh mẽ, khỏe mạnh chắc nó đang bấu víu ở đâu đấy thôi, mong rằng cơ quan chức năng sẽ tìm được nó”.

Và nỗ lực của người ở lại

Như đã hẹn trước, đúng 6h00 sáng 6/8/2019, Tthượng tá Hoàng Chí Đăng - Trưởng công an huyện Quan Sơn đón chúng tôi, ngược theo quốc lộ  217, mất khoảng 1h30 phút cho việc di chuyển quãng đường khoảng 52km từ trung tâm huyện đến đường vào Sa Ná. Tranh thủ trên đường đi anh ghé bên đường mua hông xôi, cùng mấy lạng giò lên đến bản anh em còn có cái mà ăn sáng.

Anh Đăng cho biết: "Ngay từ khi nhận được công điện khẩn về cơn bão số 3, cán bộ chiến sĩ công an huyện trực 100% con số, khi trên địa bàn xảy ra lũ đơn vị cử 16 tổ cồng tác, xuống tận 16 bản có nguy cơ bị chia cắt, phải tìm bằng mọi cách để tiếp cận được 16 bản này, đặc biệt bản Sa Ná thiệt hại quá lớn về người nên đơn vị đã cử 30 cán bộ chiến sĩ trên tổng số 120 cán bộ của toàn đơn vị, phối hợp với lực lượng cứu hộ, cứu nạn công an tỉnh hỗ trợ bà con tìm kiếm những trường hợp bị mất tích, bên cạnh đó cùng với cán địa phương, lực lượng than niên tình nguyện đưa người qua sông bằng mảng, đảm bảo an toàn”.

Lực lượng công an phối hợp với quân đội đang khẩn trương dựng lại nhà cho dân bản.

Để tiếp cận, tiếp tế được lương thực cho bà con Sa Ná, người dân, chính quyền cũng như lực lượng chức năng phải phụ thuộc vào 4 sợi dây cáp treo, 1 bè mảng. Không có gì là đảm bảo an toàn khi mà lũ dữ vẫn gầm gào thách thức nhưng không một ai ái ngại chuyện lên bè vượt lũ đến với bà con.

Sáng 6/8, chính quyền địa phương xã Na Mèo đã huy động 2 máy xúc, lực lượng vũ trang điều động trên 200 cán bộ, chiến sĩ tiếp tục hành quân về Sa Ná giúp dân. Cùng với đó, lực lượng thanh niên, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang quân đội, công an, dân quân địa phương đã tổ chức thành nhiều mũi đi dọc sông suối mong tìm được người bị nạn. Một bộ phận tập trung tháo dỡ nhà cửa bị lũ cuốn đổ và tìm kiếm người ở những nơi có nguy cơ bị vùi lấp. Ngoài ra, các lực lượng quân y, y tế địa phương cũng được bố trí túc trực chăm sóc sức khỏe, phòng trừ dịch bệnh sau lũ. Để đảm bảo nguồn nước phục vụ lâu dài cho bà con và lực lượng làm nhiệm vụ, một đường ống nước tự chảy cũng đã khẩn trương được lắp đặt dẫn nước từ đỉnh núi về bản.

Ông Phạm Văn Tiệu - Chủ tịch UBND xã Na Mèo, huyện Quan Sơn cho biết, những ngày sau lũ, đặc biệt sau khi tiếp cận được bản Sa Ná đã có nhiều đoàn hỗ trợ, nhiều tổ chức đến thăm hỏi, động viên các gia đình có người chết, người hiện còn mất tích. Đã có khoảng hơn 1.000 người thuộc nhiều lực lượng đang nỗ lực tham gia tìm kiếm những người mất tích. Bên cạnh đó, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (nước bạn Lào) cũng đã có đề xuất giúp đỡ tìm kiếm cứu nạn, xác minh danh tính người mất tích từ huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Hôm 4/8, Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam, Đại tá Phạm Xuân Diệu đã trao hỗ trợ 5 tấn gạo, trị giá 100 triệu đồng cho bà vùng lũ Na Mèo. Đồng thời, BĐBP Thanh Hóa đã chuẩn bị 2 tấn gạo sẵn sàng ứng cứu cho nhân dân các bản bị cô lập. Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ nhân dân vùng lũ huyện Quan Sơn 100 thùng hàng gia đình và 126 triệu tiền mặt. Trong đó, mỗi hộ gia đình có người chết, mất tích và nhà trôi, sập hoàn toàn là 3 triệu đồng, tổng giá trị 200 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ 50 suất bao gồm 1 triệu đồng tiền mặt và 200.000 quà cho các gia đình có nhà bị sập, trôi hoàn toàn, người chết và mất tích. Nhằm kịp thời ứng cứu nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ, tỉnh Thanh Hóa đã cấp hỗ trợ 2.860 thùng mì tôm, 39 thùng lương khô, 519 thùng nước uống.

Thượng tá Hoàng Chí Đăng - Trưởng công an huyện Quan Sơn cùng PV trao quà cho những hộ gia đình có người bị mất tích.

Thông qua PV báo Kinh doanh & Pháp luật (Văn phòng Bắc Trung Bộ tại Thanh Hóa), một số đơn vị, nhà hảo tâm đã hỗ trợ 21 hộ bị cuốn trôi nhà cửa mỗi hộ 1.000.000 đồng; 10 hộ bị sập nhà mỗi hộ 500.000 đồng. Tổng số tiền 26.000.000 đồng. Ngày 6/8, PV báo đã trao tận tay cho những gia đình bị thiệt hại, góp một phần nào để họ sớm ổn định đời sống.

Chia tay Sa Ná, Trung úy Phạm Văn Hải cán bộ đội CSGT & TTCĐ đưa chúng tôi về trung tâm huyện, sau lưng là những nỗi đau, mất mát quá lớn của đồng bào, của Sa Ná! Các lực lượng chức năng, người dân vẫn đang miệt mài tìm kiếm người mất tích, những đoàn cứu trợ vẫn nối đuôi nhau ngược biên lên chia sẻ, chung tay mong xoa dịu đi những nỗi đau của đồng bào, cũng là nỗ lực của người ở lại!.

Tiến Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bão số 3 bão lũ Quan Sơn

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất