Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 26/01/2018 08:19 (GMT+7)

Quán Phượng Trí - Đan Phượng: Đất địa linh khơi mạch nguồn văn hóa

Nằm trên tuyến quốc lộ 32 trên đường từ trung tâm Thủ Đô đi thị xã Sơn Tây, được bao bọc bởi 3 mặt hồ nước trông như hòn đảo ngọc, đó chính là quán Phượng Trì thuộc thị trấn Phùng –Thành phố Hà Nội.

Nơi đây thờ Đức Thành Hoàng Bản Tổng Thiên Thần Tích Lịch Hỏa Quang Đại Vương (Thần ánh sáng, sấm sét) và phối thờ Nhân thần “Linh Gia Hiển ứng Đại Vương”.

Với địa thế đẹp phong cảnh hữu tình, thế kỷ sơn ngóng thủy, không khí trong lành bao bọc bởi hồ nước cây xanh cổ thụ, bước qua cầu “Đón Nguyệt” vào khuôn viên quán ta như lạc vào một thế giới tâm linh, bỗng thấy lòng nhẹ nhàng thanh thản. Thắp nén tâm hương chúng ta được khấn nguyện những điều mong ước linh thiêng mang “bình an, tốt đẹp” đến cho cuộc sống.

Nét tâm linh ở đây được thể hiện rõ nhất khi lễ hội hàng năm ngày 2 tháng 2 âm lịch. Lễ hội tổ chức các trò chơi dân gian mang đậm chất truyền thống, trên hồ là thuyền hát quan họ. Vào ngày hội chính đón khoảng 3000 đến 4000 lượt khách “hơn 600 mâm cỗ”. Khắp nơi du khách thập phương đổ về càng làm cho không khí lễ hội trở nên linh thiêng long trọng .

Cụ Trương Quang Được tham gia CLB tại hội chữ xuân Hồ Văn –Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội.

Đất “Kẻ Phùng” thời nào cũng có những danh nhân hào kiệt, từ thời nhà Lý Thái Sư Tô Hiến Thành phò vua giúp nước, đến 15 tiến sĩ được khắc tên ghi danh tại văn miếu quốc gia. Bài thơ “Tây tiến” nổi tiếng của nhà thơ Quang Dũng cũng là người con phố Phượng Trì. Nối tiếp đời đời những con người tài ba lỗi lạc, ngày nay con dân đất Phùng đã lớn mạnh khắp mọi miền tổ quốc.

Trong cuộc sống thăng trầm nhưng tại Phượng Trì có phong trào học chữ hán nôm khá mạnh. Đây cũng chính là nét tâm linh mà con dân phố Phượng Trì tự nguyện gìn giữ. Tại đây, có Câu lạc bộ Thư pháp Hán Nôm Đan Phượng. Ông Bùi Đức Vượng, Chủ nhiệm CLB là người đứng lớp giảng dạy, thời điểm cao nhất lớp học tại quán lên đến mấy chục người. Nối tiếp từ cụ Tạ Đăng Viêm bậc túc nho truyền lại, ông Bùi Đức Vượng đã truyền dạy miễn phí chữ hán nôm liên tục trong những năm qua. Ngày 12 tháng giêng năm 2015, tại quán đã làm lễ khai bút được Đài truyền hình Hà Nội phát lại nhiều lần trong chương trình khoa giáo.

Cụ Trương Quang Được về thăm giao lưu với CLB Hán Nôm Đan Phượng tại Quán Phượng Trì.

Trong giới chữ nghĩa có cụ Trương Quang Được - nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội Việt Nam, khi còn công tác cụ đã về Đan Phượng nhiều lần. Sau này qua những lần giao lưu chữ nghĩa, cụ đã trở thành người “bạn chữ” với CLB Thư pháp Hán Nôm Đan Phượng.

CLB Thư pháp Hán Nôm Đan Phượng tham gia triển lãm Hàn Mặc.

Ngày 11/4/2014, cụ Trương Quang Được về thăm giao lưu viết chữ tại quán Phượng Trì, tặng Câu lạc bộ Thư pháp Hán Nôm Đan Phượng câu đối. Cảm kích cảnh đẹp tại quán, cụ đã biếu tặng bản quán hai cây Mai Chiếu Thủy, khi còn làm việc được Tỉnh ủy Quảng Nam biếu tặng hiện nay còn lưu tại Quán.

Công ty sơn PUSHIDO - đơn vị đóng góp công sức phục chế 4 bản sắc phong tại quán Phượng Trì.

Ông Lê Thiên Lý - Giám đốc Trung tâm Hán Nôm học ở Hải Phòng đã được CLB mời về giảng dạy Hán Nôm tại Quán Phượng Trì. Ngày nay cuộc sống đã có nhiều thay đổi nhưng tại phố Phượng Trì trong đó có quán Phượng Trì vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa cổ. Tại quán Phượng Trì có những văn bản Hán Nôm “Thần phả, Sắc Phong, Câu đối…vv…” đã được ban quản lý di tích kết hợp với CLB Hán Nôm Đan Phượng dịch và in một số bài trong cuốn “Quán Phượng Trì di tích lịch sử văn hóa”.

Tại các cổng làng, ngõ phố các nhà thờ, từ đường họ vẫn còn những câu đối Hoành Phi mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Minh chứng cho sự trường tồn về văn hóa, minh chứng cho thấy rằng đất Phượng Trì là vùng đất cổ giàu bản sắc .

Thắp nén tâm nhang tại quán phượng Trì, dạo bước qua vài con phố, chiêm nghiệm một chút chúng ta thấy được ta đang đi trên vùng đất địa linh. Mạch nguồn văn hóa như đang cuộn chảy nơi cửa ngõ Thủ đô cùng sự lớn mạnh của đất nước Việt Nam. 

Hồ Sỹ Tiếp

Cùng chuyên mục

Người vợ giấu chồng ủng hộ 1,5 tỷ giúp đỡ bà con miền Trung
Câu chuyện về người vợ giấu chồng ủng hộ 1,5 tỷ đồng tiền tiết kiệm để giúp đỡ bà con miền Trung gây xôn xao cộng đồng mạng. Người vợ trong câu chuyện khẳng định việc mình làm từ thiện chỉ với tâm niệm: “Cứ cho đi là mình đã được nhận lại rồi”.
Người tử tế không cô độc!
Những việc làm rất ý nghĩa, thiết thực của ông Đoàn Ngọc Hải làm nhiều người xúc động. Người tử tế không bao giờ cô độc. Bởi, xung quanh họ luôn nhận được sự đồng hành của những người rất tử tế.

Tin mới