Thứ Năm , 22:33, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Q.Hoàn Kiếm chây ì 'cắt ngọn' những công trình phá vỡ quy hoạch TP?

Hàng loạt công trình vi phạm, phá vỡ quy hoạch thành phố đã được UBND quận Hoàn Kiếm có văn bản chỉ đạo cưỡng chế. Thế nhưng đã nhiều tháng trôi qua, việc "cắt ngọn" vẫn chưa được xử lý triệt để?

Có thể nói, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ở Hà Nội chưa lúc nào “nóng” như thời gian qua. Đặc biệt, trong nhiều cuộc họp, chính đích danh Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng lên tiếng mạnh mẽ. Địa bàn nào để xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng sẽ được xử lý nghiêm.

Dù rằng việc chấn chỉnh đã được TP Hà Nội thể hiện rất quyết liệt, nhưng thực tế trên địa bàn quận Hoàn Kiếm vấn nạn này đang gây nhức nhối cho dư luận, bởi hàng loạt công trình “khủng” đã được “mọc” lên, đặc biệt tại phường Hàng Bông.

Cụm công trình ở phố Hàng Bông đang vi phạm về chiều cao và mật độ hết sức nghiêm trọng

Thực tế mà nói, để bảo toàn quy hoạch - kiến trúc phố cổ, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành các quy định chặt chẽ đối với việc cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) cho các công trình nằm ở khu vực phố cổ - phố cũ. Trong đó, có cả sự tham gia và thẩm định của nhiều cơ quan chức năng thuộc ngành văn hóa.

Cụ thể, để xin được giấy phép xây dựng (GPXD) ở khu vực phố cổ - phố cũ, chủ đầu tư phải nộp đơn và hồ sơ ở khu vực “một cửa” UBND quận Hoàn Kiếm. Sau đó hồ sơ được chuyển đến Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) thẩm định công trình. Phòng QLĐT sẽ tiến hành cấp GPXD theo quy định, nếu công trình đủ điều kiện theo Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc phố cổ; hồ sơ vượt qua được hàng loạt các cơ quan chuyên môn thẩm định.

Với thức tế đó, rõ ràng đối với việc cấp GPXD ở khu vực phố cổ - phố cũ, nhằm bảo tồn không gian và kiến trúc được UBND thành phố Hà Nội quy định hết sức chặt chẽ. Tuy nhiên, tình trạng hàng loạt công trình xây dựng vi phạm, vượt Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc phố cổ diễn ra tràn lan. Điều đó có thế thấy rằng, việc quản lý giám sát vấn đề trật tự xây dựng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm còn hết sức “hạn chế”.

Dẫn chứng cho thực tế, phải nhắc đến các công trình xây dựng trên mặt phố Hàng Bông. Đây là khu vực nằm trong vùng lõi của quận Hoàn Kiếm được khống chế chiều cao tối đa 4 tầng (kể cả tầng giật cấp), với tổng chiều cao công trình không quá 16m, mật độ xây dựng 60 - 70%.

Tuy nhiên qua khảo sát, đa phần những công trình xây mới, cải tạo ở khu vực này đều không thực hiện theo quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc phố cổ. Đặc biệt, có công trình 122 Hàng Bông xây cao tới 9 tầng, vi phạm về chiều cao và mật độ hết sức nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, là tổ hợp khách sạn 126 - 128 Hàng Bông cũng có chiều cao trên 10 tầng, với mật độ xây dựng gần 100%.

Công trình số 30B Nguyễn Hữu Huân vẫn chưa được cưỡng chế

Đáng nói ở đây, dù sai phạm đã rõ nhưng lãnh đạo phường và Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàn Kiếm dường như “bỏ mặc” để cho công trình “chọc thủng” Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc phố cổ. Chỉ đến khi công trình chuẩn bị bước vào giai đoạn hoàn thiện, đưa vào sử dụng thì lãnh đạo quận Hoàn Kiếm mới ban hành Quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với phần diện tích vi phạm tại cụm công trình 128 - 130 Hàng Bông, buộc phá dỡ toàn bộ khối nhà xây dựng không phép phía trong nhà 128, phá dỡ toàn bộ diện tích xây dựng ngoài giấy phép tại cụm 128 - 130 Hàng Bông.

Ngoài ra phải kể đến hàng loạt công trình nổi cộm khác nằm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cũng “dính” vi phạm như ở phố Thợ Nhuộm (phường Trần Hưng Đạo), phố Hàng Đồng (phường Hàng Bồ), phố Tô Tịch, Hàng Gai (phường Hàng Gai), phố Nguyễn Hữu Huân (phường Lý Thái Tổ)...

Trước thực trạng công trình vi phạm tràn lan nằm trong vùng lõi chưa được xử lý dứt điểm, quận Hoàn Kiếm đã ra văn bản thông báo, yêu cầu UBND các phường: Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Bồ, Tràng Tiền, Lý Thái Tổ, Cửa Nam, Trần Hưng Đạo giám sát và tổ chức thực hiện việc xử lý cưỡng chế gần 20 công trình vi phạm Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc phố cổ.

Dù rằng, việc xử lý sai phạm đối với những công trình xây sai đã được UBND quận Hoàn Kiếm ra “tối hậu thư”, nhưng qua khảo sát của phóng viên phần lớn các công trình vi phạm chưa được thực hiện nghiêm. Đó là chưa nói đến việc nhiều công trình xử lý theo kiểu “nằm trên bàn giấy”.

Những năm qua, UBND TP. Hà Nội liên tiếp ra chỉ thị thực hiện năm “trật tự văn minh đô thị”. Để chỉ thị được thực hiện nghiêm túc, ngày 19/9/2014, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ký văn bản số 6175 có nêu rõ: "Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định".

Với sự quyết liệt của lãnh đạo TP Hà Nội như thế, vậy lãnh đạo quận Hoàn Kiếm nghĩ gì trước thực trạng vi phạm xây dựng xảy ra tràn lan, nhất là trong vùng lõi quản lý quy hoạch - kiến trúc phố cổ.

Câu hỏi lúc này đang được đặt ra, với những công trình UBND quận Hoàn Kiếm ban hành quyết định cưỡng chế liệu có được xử lý triệt để? Cá nhân, tập thể nào sẽ bị xem xét kỷ xử lý luật khi đã để cho các công trình vi phạm xảy ra trên địa bàn?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

PV

Tin Liên quan

Tags : vượt quy hoạch công trình vi phạm trật tự xây dựng cắt ngọn công trình

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất