Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 09/12/2016 15:49 (GMT+7)

Q. Thanh Xuân: Thí điểm mô hình 'Khu dân cư, Tổ dân phố điện tử'

Đưa ra ý tưởng, giải pháp cải cách thủ tục hành chính và phát hiện những vấn đề trong các quy trình thực hiện, phường Hạ Đình tiến hành mô hình “Khu dân cư, Tổ dân phố điện tử” đến các tổ dân cư.

Đây là Đề tài của chủ tịch UBND phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội rất mong nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của các cơ quan chức năng cũng như cộng đồng dân cư để mô hình khi đi vào thực tiễn sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.

Một số nội dung chính về Mô hình Khu dân cư, Tổ dân phố điện tử

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Minh, ý tưởng mô hình “Khu dân cư, Tổ dân phố điện tử” xuất phát từ chính thực tế những năm gần đây của địa phương. Theo đó, năm 2014, 2015, 2016, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Quận ủy, HĐND, UBND quận Thanh Xuân, công tác cải cách hành chính phường Hạ Đình rất được chú trọng: cơ sở vật chất, công nghệ, phần mềm được tập trung đầu tư mạnh mẽ, các phần mềm công nghệ cao được ứng dụng mạnh mẽ; Bộ phận tiếp nhận và giải quyết TTHC được đầu tư khang trang; đội ngũ công chức được đào tạo bài bản, có trình độ, có nhiệt huyết,…

Tuy nhiên, có một số vấn đề bất cập vẫn còn tồn đọng. Tại phường Hạ Đình, có 8/8 Khu dân cư đều đã được Quận bố trí địa điểm xây dựng Nhà sinh hoạt cộng đồng nhưng chỉ 3 trong số đó (khu dân cư 6,7,8) mới được đầu tư đồng bộ về địa điểm cũng như cơ sở vật chất. Bất tiện ở chỗ, 3 khu dân cư này có địa giới hành chính nằm phía bên kia đường Nguyễn Xiển, nơi giao thông nguy hiểm, đi lại nhiều khó khăn. Mặt khác, 3 khu dân cư 6,7,8 có 5 tổ dân phố, gần 1.000 hộ với trên 3.000 dân, rất đông đúc và điều này khiến việc giải quyết các thủ tục hành chính  trở nên chậm trễ. Như vậy, việc  ra đời một mô hình “Khu dân cư, Tổ dân phố điện tử” hiện đại là điều hoàn toàn cần thiết.

Hình minh họa

Để xây dựng mô hình cải cách thủ tục hành chính hoàn chỉnh, thuyết phục và hoạt động có hiệu quả, Chủ tịch UBND Phường Hạ Đình với sự hỗ trợ của nhiều cán bộ, nhân viên đã triển khai rất nhiều cuộc họp, hội nghị dân phố, phường nhằm khảo sát thực tế, lấy ý kiến tại cộng đồng dân cư về mô hình vào tháng 5/2015. 

Trong tháng 6/2015, UBND phường đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, báo cáo Đảng ủy, HĐND phường, đồng thời báo cáo, xin ý kiến UBND quận về việc xây dựng Mô hình thí điểm vào tháng 7/2015 và nhận được nhiều sự ủng hộ, đồng lòng từ phía cấp trên. Tháng 8/ 2015, sau khi được phê duyệt từ UBND quận, mô hình thí điểm đã được tiến hành đầu tư và đưa vào hoạt động. Trong quá trình thí điểm mô hình, UBND Phường đã không ngừng thực hiện công tác tuyên truyền đến người dân, tổ chức dưới nhiều hình thức như Hội nghị, hội thảo, các cuộc họp, pano, băng rôn…

Đặc biệt, hơn 500 tờ rơi hướng dẫn được in ấn, phát hành và truyền tải tới tận các khu dân cư, tổ dân phố, các cá nhân, công dân khi đến giao dịch hành chính tại phường và tại Mô hình. Tổ chức các lớp tập huấn CNTT cho đội ngũ cán bộ công chức phường, đội ngũ các bác là Tổ trưởng, Tổ phó các tổ dân phố, các bác trong Hội khuyến học, Hội phụ nữ và các đoàn thể khác… là một trong những hoạt động không thể thiếu trong quá trình triển khai mô hình.

Trong năm 2016, Phường đã tổ chức 2 lớp đào tạo với số học viên mỗi lớp trên 40 người. Chủ tịch UBND Phường Hạ Đình mong muốn “mỗi người khi được đào tạo sẽ trở thành những tuyên truyền viên, những tình nguyện viên và là những công dân Công dân điện tử đầu tiên đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào CCHC”. Và kết quả thật đáng mừng, qua hơn 1 năm triển khai, dưới sự quan tâm và tạo điều kiện của UBND Quận, phường Hạ Đình đã hoàn thành mô hình Thí điểm “Khu dân cư, Tổ dân phố điện tử” đặt tại nhà sinh hoạt cộng đồng Khu dân cư số 6 với 1 phòng làm việc khoảng 20 m2; bàn, ghế …; 1 máy tính; 1 máy scan; 1 máy in; 1 bảng danh mục TTHC cấp quận; TTHC cấp phường. Đặc biệt, phường đã hoàn thiện phần mềm ứng dụng cho 4 TTHC cấp phường, thuộc lĩnh vực Tư pháp lên mức độ 3 gồm: Khai sinh, Chứng nhận tình trạng hôn nhân; Đăng ký kết hôn và khai tử.

Ngoài ra, phường đã vận động được 4 tình nguyện viên là công dân tại khu dân cư số 6,7,8; tập huấn kỹ năng cho các tình nguyện viên với nội dung sử dụng phần mềm ứng dụng 56 TTHC mức độ 3 cấp quận và 4 TTHC mức độ 3 cấp phường.

Tất cả cán bộ, công chức phường đảm bảo 100% biết và có khả năng sử dụng thành thạo quy trình, phần mềm. Tự hào hơn cả, sau 1 năm đi vào hoạt động, đã có 192 hồ sơ của tổ chức, công dân được thực hiện qua mô hình này, trong đó có 78 hồ sơ Xác nhận tình trạng hôn nhân; 32 hồ sơ Đăng ký kết hôn; 77 hồ sơ Đăng ký khai sinh; 5 hồ sơ Khai tử. Điều đáng nhắc đến đây, 56/92 hồ sơ được công dân khai trực tiếp tại nhà.

Hay nói cách khác, với mô hình tân tiến này, công dân sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức, dễ dàng tiếp cận thực hiện các thủ tục hành chính nhanh chóng mà không cần vất vả đi lại. Có thể nói, mô hình “Khu dân cư, Tổ dân phố điện tử” là một sáng kiến hay, một cải tiến vượt trội, đem đến nhiều lợi ích lớn lao cho xã hội.

Thứ nhất, đây chính là công cụ đắc lực phục vụ được nhu cầu của Tổ chức, công dân đối với tất cả các TTHC mức độ 3. Giờ đây, việc nộp hồ sơ hành chính hoàn toàn có thể thực hiện thông qua phần mềm và việc này sẽ giúp tiết giảm thời gian, công sức kinh phí cho tổ chức, công dân khi có nhu cầu giải quyết TTHC, tránh lãnh phí xã hội. Với mô hình truyền thống trước đây, tổ chức, công dân sẽ phải tiêu tốn thời gian, công sức cho tối thiểu 2 lần đi lại cùng 1 mớ quy trình rườm rà: đầu tiên là đi đến trụ sở của quận, phường để nộp hồ sơ, nhận giấy hẹn; đến ngày hẹn lại quay lại trụ sở phường, quận để nhận kết quả.

Với mô hình tân tiến này, các tổ chức, cá nhân sẽ chỉ cần đến trụ sở UBND 1 lần duy nhất khi nhận kết quả, hạn chế việc đi lại, góp phần giảm áp lực giao thông. Hơn nữa, 1 điểm hạn chế khác của mô hình cũ là tổ chức và công dân chỉ nộp được hồ sơ hành chính trong giờ hành chính tại trụ sở Quận và Phường. Trong khi đó với mô hình mới này, bất kể thời gian nào, bất cứ nơi đâu, người dân chỉ cần có trong tay một thiết bị điện tử kết nối internet.

Khi đưa ra ý tưởng về mô hình“Khu dân cư, Tổ dân phố điện tử”, Chủ tịch Nguyễn Văn Minh mong muốn đưa TTHC đến gần với người dân hơn. Các danh mục TTHC cũng như các quy trình giải quyết được công khai, giúp tránh được nhũng nhiễu trong quá trình làm việc,  giúp phát hiện ra những bất cập trong các thủ tục hành chính, từ đó đưa ra những chính sách tiến bộ hơn.

Ngoài ra, đây sẽ là nền tảng, là cầu nối để xây dựng mô hình “Công dân điện tử”. Khi có ”Công dân điện tử”, mô hình sẽ chuyển thành “kiot điện tử” phục vụ người dân. Ngoài ra, đó sẽ là cơ sở vững chắc để tiến tới thực hiện ý tưởng thực hiện 01 TTHC cấp phường mức độ 4 đề án “Chứng thực bản sao từ bản chính” .

Kết luận

Tóm lại, khi thế giới đang phát triển như vũ bão về công nghệ, Mô hình “Khu dân cư, Tổ dân phố điện tử” là 1 sáng kiến vừa thiết thực, vừa hiệu quả. Trong thời gian tới, mô hình nên được nhân rộng hơn, không chỉ giới hạn trong các tổ dân phố phường mà còn cả trong quận.

Để làm được điều đó, Phường cần không ngừng mở rộng, tăng số lượng TTHC đạt mức độ 3, tăng dần số lượng tình nguyện viên, tăng cường tuyên truyền đến người dân. Hy vọng rằng, sáng kiến Mô hình “Khu dân cư, Tổ dân phố điện tử” sẽ ngày càng nhận được sự quan tâm của toàn Đảng, toàn dân, nhận được nhiều ý kiến đóng góp mới mẻ, sáng tạo, thuyết phục để trong tương lai không xa, mô hình này sẽ được phổ biến rộng rãi, không riêng gì phường Hạ Đình, không riêng gì quận Thanh Xuân mà sẽ là mô hình điển hình ở tất cả các địa phương Việt Nam.

                                                                               Văn Minh / KD&PL

Cùng chuyên mục

Sun Group đã 'nâng tầm' du lịch giải trí trong nước như thế nào?
Với mong muốn đưa du lịch Việt lên bản đồ quốc tế, sau hơn 10 năm về nước “xây dựng cơ đồ”, Sun Group đã mang tinh hoa thế giới hội tụ tại Việt Nam trong những công trình du lịch, nghỉ dưỡng và hạ tầng đẳng cấp trải dọc khắp chiều dài Tổ quốc.

Tin mới