Chủ nhật, 16:57, Ngày 07/06/2020

Gia đình và pháp luật

P.Xuân Tảo: Hàng loạt nhà cho thuê trọ 'thờ ơ' với PCCC

Trên địa bàn TP Hà Nội, lượng nhà trọ, nhà cho thuê "mọc" lên như nấm nhưng dường như công tác PCCC vẫn đang bị bỏ quên.

Thời gian gần đây các vụ cháy nhà trọ, nhà cho thuê có chiều hướng gia tăng về số vụ và thiệt hại. Nguyên nhân chủ yếu là do phòng trọ chật hẹp nên người sử dụng thường tận dụng triệt để diện tích vừa sử dụng kết hợp nấu ăn ngay trong phòng nên nguy cơ xảy ra cháy nổ tại các khu nhà trọ là rất cao.

Không những thế hầu hết một loạt nhà chung cư mini và các nhà dân xây dựng cao tầng chia thành nhiều phòng trọ chứa một lượng lớn người ở không đảm bảo tiêu chuẩn PCCC.

Qua khảo sát hiện trạng trên địa bàn phường Xuân Tảo, PV nhận thấy hầu hết các khu nhà trọ, phòng cho thuê có đặc điểm chung là hệ thống điện câu mắc không đảm bảo an toàn, thiết bị điện của các khu nhà cho thuê sử dụng không đúng công năng của thiết bị nên dễ dẫn tới các sự cố điện. Ngoài ra, các nhà trọ này không được trang bị các phương tiện chữa cháy đầy đủ theo quy định, gây khó khăn trong công tác chữa cháy ban đầu khi có sự cố xảy ra.

Trong khi đó người thuê trọ lại chủ quan, lơ là trong việc sử dụng bếp gas, bình gas không đảm bảo an toàn…, hầu hết các phòng trọ sinh viên đều sử dụng gas để đun nấu, đặc biệt còn sử dụng bình gas mini cho việc đun nấu và tái sử dụng vỏ bình để nạp lại gas. Điều này cực kỳ nguy hiểm khi khí gas rò rỉ hay vỏ bình gas không còn đủ độ an toàn cần thiết có thể dẫn tới cháy, nổ khí gas, thậm chí nổ bình gas mini.

Công trình số 12 ngõ 42 Xuân Đỉnh, phường Xuân Tảo.

Cụ thể, tại số nhà 12 ngõ 42 và số nhà 44 ngõ 46 đường Xuân Đỉnh thuộc phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm. Theo giấy phép xây dựng thì đây là hai nhà ở riêng lẻ, nhưng được biến tướng thành hai chung cư mini và đã bán hết cho các hộ dân nay đã về sinh sống, tất cả đều chưa được nghiệm thu PCCC vì không đủ điều kiện theo quy định. Điều đáng nói là cả hai tòa nhà này đều xây dựng sai phép, vi phạm về số tầng được cho phép xây dựng.

Tại số nhà 27 ngách 117 /28 đường Xuân Đỉnh, phường Xuân Tảo cũng xây dựng quá số tầng cho phép nhưng vẫn tồn tại, hiện đang cho thuê trọ, với nhiều hộ đã đến ở và đương nhiên cũng không có nghiệm thu PCCC, tiềm ẩn nguy cơ cháy.

Công trình số 44 ngõ 46 Xuân Đỉnh, phường Xuân Tảo.

Còn nhiều nhà dân khác cũng được xây dựng lên cho thuê trọ không có nghiệm thu PCCC, đã cho người vào ở tại tổ dân phố số 1, 2, 3 và 4 thuộc phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm.

Điều đáng chú ý là các phòng trọ, nhà cho thuê nằm sâu trong khu dân cư, lối ra vào nhỏ hẹp không đảm bảo khoảng cách thông thủy cho xe chữa cháy vào tiếp cận đám cháy để tổ chức các hoạt động chữa cháy, cứu người, khi xảy ra cháy khó tránh khỏi thiệt hại về người và của.

Được biết từ 2015 đến 2017, tại phường Xuân Tảo đã xảy ra nhiều vụ cháy gây nhiều thiệt hại về người và của cho nhân dân. Trong đó có 02 vụ tại KĐT Ngoại giao Đoàn, 01 vụ cháy quán karaoke trên đường Xuân La, 01 vụ tại tổ dân phố số 1, 01 vụ tại công an phường Xuân Tảo.

Thiết nghĩ, đó là các bài học đắt giá nhưng chính quyền sở tại và các cơ quan chức năng cũng như người dân vẫn còn thờ ơ với chính mạng sống của mình.

Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc rà soát lại tất cả các trường hợp chưa đủ điều kiện về PCCC để chấn chỉnh ngay, tránh tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng".

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về công tác PCCC tại phường Xuân Tảo trong kỳ tiếp theo.

Bá Việt

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cháy PCCC công tác PCCC

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất