Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 03/07/2018 16:18 (GMT+7)

P.Xuân Phương: Chính quyền bất lực với nhà xưởng 'mọc' trái phép?

Việc hàng loạt nhà xưởng không phép của Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn vẫn ung dung tồn tại suốt thời gian dài khiến dư luận băn khoăn: Liệu chính quyền có bất lực trước sai phạm này?

Thời gian qua, báo đã có bài viết “Xuân Phương - Hà Nội: Nhà xưởng 'mọc' trái phép, sao không xử lý?” phản ánh về việc hàng nghìn mét vuông đất được Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn thuộc địa bàn phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) biến thành các kho xưởng, hàng quán kinh doanh ngang nhiên tồn tại mà không bị xử lý.

Theo đó, tại khu đất của Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn ngay dưới chân cầu vượt đường Trần Hữu Dực (thuộc tổ dân phố 3, phường Xuân Phương) hàng nghìn m2 đất đã mọc lên hàng loạt nhà xưởng được lợp mái tôn, xây cao 2 tầng. Tường xây xong đã được sơn cẩn thận. Phía trong, một số hạng mục nhà xưởng được lập khung thép khá cao...

Nhà xưởng xây dựng trái phép của Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn.

Được biết, ngày 08/12/2003, UBND TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 11.678m2 đất tại xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm cho Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn.

Trong tổng số 11.678m2 đất công ty này được cấp, có 9.906m2 để xây dựng trụ sở, xưởng sản xuất, chế biến nông sản với thời gian sử dụng là 40 năm (từ ngày 26/12/2002 đến 26/12/2042. Còn 1.772m2 đất thuê hàng năm khi thành phố thu hồi để mở đường phải giao lại không điều kiện.

Đến tháng 4/2004, Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 126/GPXD cho Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn để xây dựng công trình trụ sở làm việc và xưởng sản xuất chế biến nông sản. Nội dung giấy phép ghi rõ: Trụ sở làm việc. Diện tích sàn xây dựng tầng 1 là 825,6m2 - chiều cao 4,5m; diện tích sàn xây dựng các tầng 2,3,4,5,6 là 844,55m2 - chiều cao mỗi tầng 3,3m.

Đối với khu nhà xưởng sản xuất: diện tích sàn xây dựng tầng 1 là 2.685,51m2 - chiều cao 3,6m và 8,85m; diện tích sàn xây dựng tầng 2 là 2.020,23m2 - chiều cao 5,25m. Khu bảo ôn: diện tích sàn xây dựng là 216m2 - chiều cao 3,9m; khu xử lý nước thải là 113,32m2 - chiều cao 3,3m…

Không biết đến khi nào thì chính quyền phường Xuân Phương mới "vận động" được Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn dỡ bỏ công trình sai phạm.

Trong giấy phép xây dựng tại mục 3 do Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép có ghi rõ: Chủ đầu tư phải thực hiện các điều sau đây: Phải thực hiện đúng các qui định của pháp luật về đất đai về đầu tư và xây dựng và giấy phép xây dựng này. Phải đảm bảo an toàn trong khi xây dựng, phải xuất trình giấy phép xây dựng cho chính quyền sở tại trước khi khởi công xây dựng, khi cần thay đổi thiết kế phải báo cáo và chờ quyết định của cơ quan cấp giấy phép xây dựng…

Nhưng thực tế, vào năm 2017, phía Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn đã tiến hành cho thi công xây dựng, sửa chữa hàng loạt nhà xưởng tại khu đất của đơn vị. Theo đó, nhiều hạng mục công trình mọc lên đều không có giấy phép xây dựng. Đáng nói hơn, phía Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn còn “biến” các phòng tại tòa nhà 7 tầng mà trước đó được cấp phép xây dựng trụ sở làm việc thành căn hộ cho người dân ở. Thực tế, nhiều năm qua tòa nhà này nhiều hộ gia đình, cá nhân vào ở như một khu chung cư, tập thể.

Tìm hiểu được biết, UBND quận Nam Từ Liêm tiến hành xử phạt vi phạm hành chính về việc tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng vào tháng 3/2018, tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao, mà đến nay các công trình nhà xưởng trên vẫn “bình an vô sự”, ngang nhiên được thi công, hoàn thiện.

Trao đổi với báo chí về việc xử lý sai phạm nói trên, ông Chu Văn Đức - Đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm cho biết, hiện chính quyền đang vận động chủ đầu tư tự tháo dỡ vì đang trong thời hạn 60 ngày. Hết thời hạn 60 ngày, nếu Công ty TNHH thực phẩm Thông tấn không xử lý thì sẽ tiến hành phương án cưỡng chế. Hiện phường cũng đang lập phương án và kế hoạch tháo dỡ.

Như vậy, dù đã được “vận động” tháo dỡ, nhưng những nhà xưởng không phép của Công ty TNHH thực phẩm Thông tấn đến nay vẫn chưa xử lý, thậm chí “bình an vô sự”.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Liệu Công ty TNHH thực phẩm Thông tấn có đang “nhờn luật” khi cố tình xây dựng hàng loạt nhà xưởng không phép? Liệu có một “thế lực” nào đó bao che cho những sai phạm này? Hay chăng chính quyền địa phương nơi đây thiếu kiên quyết, bất lực trước sai phạm?

Đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Xuân Phương cần có những biện pháp mạnh tay hơn nữa để xử lý dứt điểm những sai phạm nói trên, đảm bảo tính thượng tôn pháp luật và tránh bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Khang

Cùng chuyên mục

Tin mới