Thứ Ba , 02:28, Ngày 07/04/2020

Gia đình và pháp luật

Phường Yên Hòa: Thiếu trách nhiệm hay 'bao che' cho vi phạm TTXD?

Trên địa bàn phường Yên Hòa (Cầu Giấy – Hà Nội) tồn tại công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD), phá vỡ quy hoạch đô thị nhưng chính quyền địa phương chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Có mặt tại công trình ngõ 187, phố Trung Kính. Không khó để nhận diện công trình có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng (TTXD) này khi công trình có quy mô “khủng” cùng với chiều cao vượt trội so với các công trình liền kề.

Quan sát, PV nhận thấy công trình này đã xây lên tầng thứ 7 và đang trong quá trình hoàn thiện vỏ áo bên ngoài.

Trong quá trình thi công, công trình tại ngõ 187 Phố Trung Kính không được che chắn kỹ càng khiến cho gạch, vữa, bụi… rơi vãi gây nguy hiểm cho người đi đường. Vật liệu xây dựng thì xếp đầy ra vỉa hè, lòng đường, lấn chiếm đường đi của người tham gia giao thông và gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của các hộ dân xung quanh.

Công trình chỉ được che chắn sơ sài, nguyên vật liệu lấn chiếm vỉa hè và lòng đường.

Theo tìm hiểu được biết, công trình xây dựng nói trên được cấp phép xây dựng là 6 tầng + hầm + tum. Nhưng theo ghi nhận của PV, công trình đang được chủ đầu tư thi công lên đến 7 tầng và đang khẩn trương hoàn thiện để đi vào sử dụng.

Bác Đ.C, một người dân sinh sống cùng ngõ với công trình này cho biết: “Chúng tôi ở đây, xây dựng mà chỉ sai một chút là lực lượng thanh tra xây dựng phường có mặt đòi xử phạt ngay, yêu cầu tạm dừng, đình chỉ công trình để xử lý; còn công trình xây dựng vượt chiều cao thế kia, lại không được che chắn kỹ càng, cẩn thận gây ảnh hưởng đến môi trường và các hộ dân xung quanh, nhưng không thấy lực lượng nào đến xử lý...?”.

Liên quan đến những sai phạm đang tồn tại tại công trình ngõ 187, phố Trung Kính, phường Yên Hoà, PV đã có cuộc trao đổi với ông Vịnh – cán bộ thanh tra xây dựng phường Yên Hòa. Ông Vịnh vẫn khẳng định rằng: “Công trình 187 xây dựng theo đúng giấy phép xây dựng (GPXD) là 6 tầng +1 hầm+ 1 tum, và không có chuyện vi phạm TTXD như người dân phản ánh” (trong khi thực tế PV ghi nhận được công trình xây lên 7 tầng). Khi được hỏi về viêc vì sao để một công trình tập kết vật liệu bừa bãi tràn ra lòng đường gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, ông Vinh cho biết phường đã phạt công trình trên 2 triệu đồng và chủ công trình đã dọn dẹp, không có chuyện vật liệu tràn ra lòng đường”, tuy nhiên, theo quan sát của PV, hiện tại công trình tại ngõ 187, gạch,vữa vẫn xếp ra đường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông và cuộc sống của các gia đình gần kề đó.

Công trình đồ sộ với chiều cao và diện tích hoàn toàn vượt trội so với những công trình xung quanh.

Khi PV đề nghị được tiếp cận hồ sơ, cũng như biên bản xử phạt vi phạm TTXD, thì ông Vinh không cung cấp với lý do "Chúng tôi không được phép phát ngôn cũng như cung cấp hồ sơ".

Công trình 187 xây dựng nằm trong ngõ nhỏ, với diện tích lớn cùng với chiều cao vượt trội của khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Việc xây dựng các công trình này dẫn đến hàng loạt các hệ lụy như không đảm bảo về an toàn trong quá trình thi công, tập kết nguyên vật liệu bừa bãi làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân sinh sống xung quanh..

Thực trạng trên đã khiến dư luận vô cùng bức xúc và không khỏi đặt ra nghi vấn: Liệu có sự lơ là trong công tác quản lý TTXD trên địa bàn phường Yên Hòa hay không? Ai đứng sau “chống lưng” để công trình ngang nhiên đi vào hoàn thiện? Đề nghị UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa và các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm sai phạm nói trên, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Ngày 19/08/2014, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã ký Công văn số 6175 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn thành phố.

Văn bản nêu rõ, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định.

Thanh Tâm – Việt Trinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : công trình trật tự xây dựng vi phạm trật tự xây dựng sai phép

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất