Thứ Hai , 14:43, Ngày 25/05/2020

Gia đình và pháp luật

Phường Xuân Đỉnh 'làm ngơ' cho nhiều công trình vi phạm TTXD?

Trên địa bàn phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu sai phép, vi phạm nghiêm trọng TTXD nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, không bị xử lý.

Toà soạn nhận được phản ánh của người dân phường Xuân Đỉnh về việc một số công trình xây dựng nằm trong khu đấu giá 21 lô Xuân Đỉnh, đường Đỗ Nhuận gần khu Ngoại giao đoàn vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng (TTXD) như xây vượt tầng, vượt chiều cao, sai mật độ phá vỡ quy hoạch khu đất đấu giá nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, không bị xử lý.

Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD nằm trong khu đấu giá 21 lô Xuân Đỉnh, đường Đỗ Nhuận gần khu Ngoại giao đoàn

Nhận được thông tin phản ánh, PV đã đi tìm hiểu và được biết, khu đất đấu giá 21 lô Xuân Đỉnh ở cuối đường Đỗ Nhuận do Công ty CP Viễn Tin làm chủ đầu tư sau khi trúng thầu ở phiên đấu giá 21 lô đất phường Xuân Đỉnh diễn ra vào ngày 11/11/2015.

Toàn bộ khu đất có tổng diện tích 2.936 m2, trong đó 1.730 m2 chia thành 21 lô đấu giá có diện tích từ 69 – 109m2; diện tích còn lại là đường đi, vỉa hè và rãnh thoát nước... được tổ chức đấu giá theo quyết định 4716/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 18/09/2015 phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để bán tại phường Xuân Đỉnh. Mục đích thi công là xây dựng các công trình để kinh doanh.

Khu đấu giá 21 lô được quy hoạch xây dựng với chiều cao tối đa 16m (tương đương với 4 tầng) và mật độ xây dựng, chỉ giới xây dựng có khoảng lùi trước, lùi sau theo quy định của luật xây dựng.

Nhiều công trình được xây dựng với chiều cao và quy mô "khủng".

Thế nhưng theo quan sát của PV, tại khu đấu giá 21 lô thuộc địa chỉ hẻm 205/37/34 đường Xuân Đỉnh, hiện tại các công trình tại đây đều thi công xây dựng từ 5 - 7 tầng, mật độ 100%, không có khoảng lùi, mật độ xây dựng, chỉ giới xây dựng không đúng với thiết kế được phê duyệt, phá vỡ quy hoạch trật tự đô thị nghiêm trọng. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư còn ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Nhiều hộ dân trong khu vực cho biết họ cảm thấy ngạc nhiên khi công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD, phá vỡ quy hoạch nhưng chưa bị xử lý trong khi họ chỉ cần cải tạo sửa chữa chút ít đã có lực lượng thanh tra xây dựng đến hỏi thăm, lập biên bản.

Câu hỏi đặt ra là UBND phường Xuân Đỉnh có nắm bắt được thực trạng của các công trình xây dựng tại khu đất đấu giá 21 hay không?

Để có câu trả lời đa chiều và khách quan, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và chuyển những thông tin trên đến UBND phường Xuân Đỉnh, UBND quận Bắc Từ Liêm, sớm có thông tin đến bạn đọc.

Tháng 5/2019, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản gửi 8 sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản UBND thành phố nhấn mạnh.

 PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : Xây dựng vi phạm công trình sai phép

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất