Chủ nhật, 22:22, Ngày 29/03/2020

Gia đình và pháp luật

Phường Mỹ Đình 2: Tràn lan vi phạm trật tự đô thị

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để phục vụ hoạt động kinh doanh, thậm chí là biến thành bãi trông xe trái phép đang trở thành vấn nạn nói chung của TP Hà Nội và tại phường Mỹ Đình 2 nói riêng.

Vừa qua, Tòa soạn nhận được nhiều phản ánh về những bất cập trong công tác quản lý trật tự đô thị của các lực lượng chức năng phường Mỹ Đình 2 khi để tình trạng vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm biến thành nơi kinh doanh buôn bán và nơi trông giữ xe ô tô trái phép nhưng không bị xử lý mặc dù các lực lượng chức năng phường vẫn thường xuyên đi tuần tra, kiểm soát.

Từ những phản ánh của người dân, PV đã đi khảo sát thực địa tại một số địa điểm trên địa bàn phường Mỹ Đình 2 và nhận thấy những điều người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh trái phép tại KĐT Mỹ Đình 2.

Cụ thể, tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh trái phép tại KĐT Mỹ Đình 2, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội diễn ra khá phổ biến gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị. Theo ghi nhận của PV, tình trạng chiếm dụng vỉa hè làm nơi bày bàn ghế phục vụ kinh doanh nước giải khát, quán ăn diễn ra vô cùng phổ biến.

Trao đổi với PV, một người dân sinh sống trong khu vực bức xúc cho biết, vỉa hè là của chung, của người đi bộ, nhưng không hiểu vì sao một số người lại thản nhiên bày bán hàng quán gây mất an ninh trật tự, mất mỹ quan đô thị người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được xử lý.

Tiếp đó, tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường để làm bãi trông xe trái phép tại sau tòa nhà C'Land, đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội cũng diễn ra vô cùng tấp nập và quy mô.

Bãi đỗ xe không phép sau tòa nhà C'Land, đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2.

Khi có việc cần vào tòa nhà C'Land, PV không được bảo vệ hướng dẫn đi xe xuống hầm của tòa nhà để gửi xe mà thay vào đó lại là đánh xe lên vỉa hè. Tại đây PV quan sát thấy hàng chục chiếc xe ô tô đỗ hàng dài nối đuôi nhau trong một con đường không thuộc sở hữu của tòa nhà mà là đường nội bộ của khu dân cư ngay sau tòa nhà C'Land vì trên đoạn đường này không hề có đường kẻ vạch sơn cho phép xe ô tô dừng, đỗ. Bãi gửi xe trái phép này nhận trông giữ phương tiện của khách vào tòa nhà có công việc hay đi khám bệnh (tại tầng 1 của tòa nhà này có phòng khám Nhi và Tai mũi họng) với 20.000 đồng/ lượt. Còn phương tiện của những người sống trong tòa nhà sẽ để trong hầm để xe của tòa nhà.

Hàng chục chiếc xe ô tô đỗ hàng dài nối đuôi nhau trong đường nội bộ của khu dân cư.

Theo quan sát PV nhận thấy ngay cạnh bãi trông giữ xe ôtô ngay cạnh bếp lò hóa vàng của cư dân toà nhà C'Land, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, nguy cơ cháy nổ xảy ra là rất cao, vô cùng nguy hiểm.

Khi được hỏi bãi trông giữ xe này có nhận trông xe tháng hay không thì bảo vệ ở đây cho biết không nhận trông giữ xe theo tháng mà chỉ nhận trông giữ xe theo lượt.

Lò đốt hoá vàng ngay cạnh bãi xe toà nhà C'Land.

Nhằm thay đổi cảnh quan đô thị, mang lại bộ mặt mới mẻ, sạch đẹp, gọn gàng cho Thành phố, ngày 16/3/2018, Giám đốc CATP Hà Nội đã ban hành Mệnh lệnh số 02/ML-CAHN-PV11 về tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn TP năm 2018.

Cụ thể, đối với lĩnh vực TTĐT, Mệnh lệnh số 02 yêu cầu: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và sắp xếp, duy trì chống tái lấn chiếm, tập trung xử lý các vi phạm, như: chiếm dụng hè phố, lòng đường kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép; “chợ cóc”, “chợ tạm”, hàng quán, bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, địa bàn công cộng gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị; dừng, đỗ phương tiện trái quy định trên hè phố, dưới lòng đường; ô dù, biển quảng cáo, rao vặt trái phép; lều quán, mái che, mái vảy, bục bệ, cầu dẫn không đúng quy định; vi phạm hành lang an toàn bảo vệ đê, lưới điện, khai thác cát trái phép; bến bãi tập kết, bốc xếp vật liệu xây dựng trái phép; các điểm trông giữ phương tiện trái phép…

Về lĩnh vực đảm bảo TTATGT, Mệnh lệnh số 02 chỉ rõ: Tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là những vi phạm là nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, các hành vi cản trở giao thông, không chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Tập trung xử lý các lỗi, như: sai phần đường, vượt sai quy định; đi vào đường cấm, ngược chiều; không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, người điều khiển giao thông, chống người thi hành công vụ; quá tốc độ; dừng, đỗ sai quy định; quá nồng độ cồn; không đội mũ bảo hiểm; chở hàng cồng kềnh, hàng quá tải, quá số người quy định, lạng lách, đánh võng; xe 3, 4 bánh tự chế; vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa…

Tuy nhiên, với những gì đã và đang diễn ra, nhiều người đặt ra câu hỏi, phải chăng các lực lượng chức năng phường Mỹ Đình 2 đang “phớt lờ” Mệnh lệnh 02 của Giám đốc Công an TP Hà Nội?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Ninh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trái phép vi phạm trật tự đô thị bãi xe

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất