Thứ Tư , 09:21, Ngày 27/05/2020

Gia đình và pháp luật

Phường Hàng Mã: Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD?

Toà soạn nhận được nhiều phản ánh của người dân sinh sống tại phường Hàng Mã về việc trên địa bàn phường đang tồn tại một số công trình có dấu hiệu xây dựng sai phép, vi phạm trật tự xây dựng (TTXD).

Cụ thể người dân cho biết, hiện nay trên địa bàn phường Hàng Mã tồn tại lần lượt 2 công trình nằm liền kề nhau số 6 và số 8 Lê Văn Linh đang sửa chữa, cơi nới và xây dựng thêm tầng, có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không bị xử lý.

Công trình xây dựng số 6 và số 8 Lê Văn Linh có dấu hiệu vi phạm TTXD khi sửa chữa và cơi nới thêm tầng.

Nhận được phản ánh của người dân, PV đã đi tìm hiểu thực tế và nhận thấy phản ánh của người dân là có cơ sở.

Theo đó, công trình số 8 Lê Văn Linh hiện tại đã xây lên khoảng 8 tầng, có chiều cao vượt trội hơn hẳn so với các công trình xung quanh. Mặt đường tầng 1 được quây bạt kín và gần như lấn chiếm gần hết diện tích vỉa hè phía trước sử dụng làm nơi tập kết vật liệu xây dựng, khiến nhiều cư dân đi qua khu vực này gặp nhiều khó khăn.

Công trình khoanh màu đỏ là số 8 Lê Văn Linh đang xây lên 8 tầng, còn công trình ngay bên cạnh là số 6 Lê Văn Linh đang sửa chữa, cơi nới thêm tầng.

Ngay sát bên cạnh là công trình số 6 Lê Văn Linh đang được cải tạo, sửa chữa và nâng tầng bằng công trình xây dựng số 8 Lê Văn Linh, có chiều cao vượt trội. Ngoài ra, theo quan sát của PV, cả hai công trình nói trên đang được xây dựng theo dạng hợp khối.

Một người dân sinh sống gần 2 công trình nói trên bức xúc: Việc xây dựng trên địa bàn phố cổ, phố cũ phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, chúng tôi muốn xây dựng hay cải tạo nhà cửa đều phải xin phép các cơ quan chức năng. Thế nhưng không hiểu sao các công trình trên đang “đua” rất lớn về số tầng, chiều cao và mật độ nhưng lại không bị kiểm tra, xử lý?

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với báo chí, ông Huấn, Phó chủ tịch UBND phường Hàng Mã cho biết: “Công trình số 8 Lê Văn Linh xây mới được cấp phép 7 tầng + tum, còn công trình số 6 Lê Văn Linh cải tạo sửa chữa, nâng tầng lên thành 7 tầng +tum”.

Theo ông Huấn cả hai công trình này xin giấy phép độc lập để tránh mật độ. Khi được hỏi về vấn đề xây dựng hợp khối của hai công trình trên thì ông Huấn cho hay, sẽ cho TTXD kiểm tra lại và sẽ cung cấp hồ sơ, giấy phép sau cho PV. Nhưng đến nay, nhiều ngày đã trôi qua PV vẫn chưa nhận được giấy phép, hồ sơ liên quan đến bộ đôi công trình trên.

Trước đó, nhằm bảo tồn di tích lịch sử cấp Quốc gia, có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử, ngày 24/10/2013, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký Quyết định số 6398/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội.

Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ, phố cũ Hà Nội, về chiều cao và số tầng tại tuyến phố lê Văn Linh phường Hàng Mã.

UBND TP. Hà Nội cũng quy định rõ: Khu phố cũ Hà Nội nằm trên địa bàn 4 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng có diện tích gần 508ha (không bao gồm các khu phố cổ, khu vực Hồ Gươm và phụ cận, khu vực Trung tâm chính trị Ba Đình phía Nam phố Hoàng Hoa Thám), với 215 ô phố và khoảng 150 tuyến phố.

Quy định chung trong khu vực phố cũ được Hà Nội đưa ra đối với các công trình xây dựng đặc trưng từ 4 - 6 tầng (khoảng 16 - 22m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%...

Dư luận đang đặt câu hỏi, liệu chính quyền sở tại và lực lượng TTXD đô thị địa bàn có “ưu ái”, bỏ qua khi công trình số 6 và số 8 Lê Văn Linh có dấu hiệu vi phạm TTXD, phá vỡ quy hoạch kiến trúc khu phố cổ, đi ngược với quyết định số 6398/QĐ-UBND của thành phố Hà Nội?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng sai phạm công trình

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất