Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 10/10/2019 10:09 (GMT+7)

Phường Hàng Bồ: Công trình sai phép ngang nhiên tồn tại?

Tại phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội đã và đang tồn tại công trình có dấu hiệu vượt tầng, vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch phố cổ nhưng chưa bị xử lý dứt điểm.

Ngày 24/10/2013, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký quyết định 6398/QĐ-UBND ban hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội với một số nội dung như: các công trình trong khu vực phố cổ đều không được vượt quá 3 tầng lớp ngoài cùng và chiều cao không vượt quá 12m (trừ phố Phan Đình Phùng, Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải, Chợ Gạo, Đào Duy Từ...), lớp trong 4 tầng với chiều cao không vượt quá 16m, trong đó có quy định khoảng lùi giữa 2 lớp rất rõ ràng.

Trong danh mục 79 tuyến phố và 83 ô phố tại khu phố cổ được quy định chi tiết về mật độ tối đa 70%, số tầng cao được phép xây dựng và khoảng lùi công trình.

Thế nhưng theo ghi nhận thực tế của PV (thời điểm tháng 10/2019) thì hiện tại trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm đang xuất hiện công trình số 35 phố Hàng Đồng có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) phá vỡ quy hoạch khu phố cổ. Cụ thể công trình đang được chủ đầu tư thi công lớp ngoài lên đến 4 tầng, lớp trong 6 tầng; vượt quá quy hoạch khu phố cổ được quy định trong quyết định 6398/QĐ-UBND.

Điều đáng nói là công trình 35 Hàng Đồng sở hữu có chiều cao vượt trội hơn các công trình liền kề, và cách UBND phường Hàng Bồ không xa nhưng vẫn không vấp phải sự xử lý dứt điểm từ chính quyền sở tại, khiến công trình có dấu hiệu vi phạm ngang nhiên tồn tại, thách thức cơ quan chức năng, coi thường pháp luật.

Công trình 35 Hàng Đồng

Cần nói thêm cũng tại phố Hàng Đồng, công trình số 43 Hàng Đồng và 45 - 47 Hàng Đồng đã bị cơ quan chức năng tuýt còi do vi phạm nghiêm trọng TTXD. Đây cũng là 2 trong 8 công trình của quận Hoàn Kiếm (đều thuộc phường Hàng Bồ) được Sở Xây dựng công bố có vi phạm TTXD nghiêm trọng tồn động từ năm 2015 - 2016 mà chưa xử lý được.

Trên thực tế UBND phường Hàng Bồ có nắm bắt được thực trạng vi phạm của công trình xây dựng trên địa bàn?

Trong bối cảnh vấn đề xây dựng sai phép và quản lý đất đai trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đang rất “nóng” với nhiều vi phạm đã được chỉ rõ. Khi chính quyền TP. Hà Nội đã và đang có những động thái tích cực, quyết liệt hơn nữa để “siết chặt” công tác quản lý TTXD thì việc xuất hiện công trình có dấu hiệu vi phạm tại phường Hàng Bồ phải chăng đang đi ngược lại chủ trương của UBND TP.Hà Nội, đi ngược với quyết định số 6398?

Đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng phá vỡ quy hoạch phố cổ.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung này.

Tháng 5/2019, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản gửi 8 sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản UBND thành phố nhấn mạnh.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Loại hình căn hộ mở gây sóng thị trường BĐS
Trong thời gian gần đây, những căn hộ sở hữu diện tích vừa phải nhưng được thiết kế thành nhiều không gian, tối đa hóa công năng sử dụng đang là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng và liên tục gây 'sốt' thị trường.

Tin mới